cây lá lốt ngâm rượu, Cây lá lốt ngâm rượu – Bài thuốc chữa xương khớp, kháng khuẩn hiệu quả

Cây lá lốt ngâm rượu – Bài thuốc chữa xương khớp, kháng khuẩn hiệu quả

Cây lá lốt là loài cây thuốc Nam được lưu truyền từ xa xưa, với những công dụng cực hữu ích. Vậy cây lá lốt ngâm rượu có cộng dụng như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết.

>>>>>Tham khảo thêm:

>>>Tìm hiểu ngay những cây thuốc trị viêm xoang tức thì cực dễ kiếm!!

>>>Những vị thuốc Đông Y chữa bách bệnh không thể bỏ qua!!

>>>Chữa bệnh gan tức thì với các loại cây thuốc Nam chữa bệnh gan hiệu quả!!!

1 Cây lá lốt là cây gì?

Lá lốt là cây thân thảo đa niên, có tên khoa học Piper sarmentosum, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae, bao gồm các loài như trầu không, hồ tiêu). Một số địa phương còn gọi là “nốt”, (ở Nam bộ có nơi gọi là “Lá lốp”). Lá lốt được dùng trong nấu ăn hoặc để trị vết thương, đắp vào chỗ đau.

2 Đặc điểm của cây lá lốt

cây lá lốt ngâm rượu, Cây lá lốt ngâm rượu – Bài thuốc chữa xương khớp, kháng khuẩn hiệu quả
Cây lá lốt ngâm rượu

Cây lá lốt cao khoảng 30–40 cm, mọc thẳng khi còn non, khi lớn có thân dài không thể mọc thẳng mà trườn trên mặt đất. Lá đơn, có mùi thơm đặc sắc, nguyên, mọc so le, hình tim, mặt lá láng bóng, có năm gân chính phân ra từ cuống lá; cuống lá có bẹ. Hoa hợp thành cụm ở nách lá. Quả mọng, chứa một hạt.

Lốt thường được trồng bằng cách giâm cành nơi ẩm ướt, dọc bờ nước, để lấy lá làm gia vị và làm thuốc. Bò nướng lá lốt là một món ăn đặc sắc của Việt Nam.

Lá và thân chứa các ancaloit và tinh dầu, có thành phần chủ yếu là beta-caryophylen; rễ chứa tinh dầu có thành phần chính là benzylaxetat.

>>>Lưu lại ngay những cây thuốc chữa bệnh rối loạn tiền đình!!!

3 Tác dụng của cây lá lốt ngâm rượu

cây lá lốt ngâm rượu, Cây lá lốt ngâm rượu – Bài thuốc chữa xương khớp, kháng khuẩn hiệu quả
Cây lá lốt ngâm rượu

Đông y cho rằng lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, đi vào các kinh vị, tỳ, gan, mật. Tác dụng của lá lốt là ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau). Có tác dụng trị phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại.

Cụ thể:

Chữa đau răng: Dùng bông tẩm cây lá lốt ngâm rượu, chấm vào chỗ răng đau ngày 2-3 lần để trị đau răng.

Chữa đau nhức xương khớp: dùng cây lá lốt ngâm rượu xoa bóp sẽ thấy đỡ hẳn sau vài ba ngày.

Nếu ra nhiều mồ hôi tay, chân: Đun cả lá, thân, rễ thái nhỏ đun sôi chừng 5-10 phút. Để khi nước còn nóng già thì ngâm chân hay tay. Mỗi lần ngâm khoảng 20-30 phút. Làm hằng ngày sẽ giảm chứng ra mồ hôi, hết “mùi” và càng đỡ đau nhức xương.

>>>Bạn đã biết: Cách chữa bệnh xương khớp bằng thuốc Nam không thể bỏ qua!!!

Lá lốt chữa bệnh phụ khoa

Đối với các viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, bạn có thể tự chữa bệnh tại nhà mà không cần dùng thuốc. Với các triệu chứng như khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu, ngứa vùng kín,… có thể dùng lá lốt để chữa với cách làm như sau:

– Nguyên liệu: một nắm lá lốt (50g), nghệ (40g), phèn chua (20g).

– Thực hiện:

– Lá lốt rửa sạch, vò nát, cho vào nồi cùng 2 nguyên liệu còn lại. Đổ nước ngập khoảng 2 đốt tay.

– Đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa lại, đun tiếp 10-15 phút nữa.

– Cách dùng: Gạn lấy phần nước trong khoảng 1 bát để nguội và dùng rửa âm đạo. Tiếp tục đun sôi phần còn lại và dùng  để xông âm đạo. Có thể xông nhiều lần nhưng chỉ dùng trong ngày.

Lá lốt chữa bệnh gout

Cách 1: Mỗi ngày, dùng 5-10g lá lốt phơi khô, nếu dùng lá tươi thì 15-30g, sắc với 2 chén nước đặc tới khi còn 1/2 chén để uống sau khi ăn tối. Dùng bài thuốc liên tục 10 ngày.

Cách 2: Dùng 30g lá lốt, 30g vòi voi, 30g rễ bưởi bung, 30g cỏ xước tươi cắt nhỏ rồi sao vàng và cho vào ấm sắc với 3 chén nước tới khi còn lại 1 chén thì chia làm 3 lần uống 1 ngày. Dùng bài thuốc liên tục trong 1 tuần.

Bài thuốc ngâm:

Rửa sạch 30g lá lốt tươi rồi cho vào ấm đun sôi với 1 lít nước. Sau đó cho muối vào và để nguội bớt rồi ngâm tay và chân trước khi ngủ giúp giảm đau nhức do bệnh gút. Áp dụng liên tục 1 tuần.

Đây cũng là cách khắc phục đau khớp mùa lạnh hiệu quả mà nhiều người, đặc biệt là những người cao tuổi thường áp dụng vào những lúc trời chuyển mùa hay trời mưa lạnh.

>>>Cây thuốc Nam trị nám da mặt: Bài thuốc dân gian hiệu quả bạn nên biết!!

4 Cách làm cây lá lốt ngâm rượu

cây lá lốt ngâm rượu, Cây lá lốt ngâm rượu – Bài thuốc chữa xương khớp, kháng khuẩn hiệu quả
Cây lá lốt ngâm rượu

Sở dĩ có thể chữa đau nhức từ cây lá lốt được là bởi loại cây này chứa tinh dầu có thành phần chính là benzylacetat. Có tính kháng khuẩn rất cao, giúp giảm sưng, tiêu viêm, hạn chế đau nhức khá hiệu quả.

Cách làm cây lá lốt ngâm rượu rất đơn giản. Lấy thân và rễ cây chặt nhỏ, ngâm trong rượu mạnh. Rễ và thân lá lốt 20-30g với 60ml rượu. Thời gian ngâm ít nhất 1 tháng.

Sau 1 tháng đem ra sử dụng.

Chú ý rửa sạch thân và dễ, để ráo nước truớc khi ngâm cùng rượu. Có thể sao, phơi khô rồi mới ngâm cùng rượu.

Cách sử dụng cây lá lốt ngâm rượuDùng bông tẩm thuốc, chấm vào chỗ răng đau ngày 2-3 lần để trị đau răng. Làm ngày 2 – 3 lần sẽ thấy cơn đau thuyên giảm rõ rệt. Đặc biệt, bà bầu bị nhức răng dù bất kỳ nguyên nhân nào thì chữa đau răng từ lá lốt cũng là cách hiệu quả và an toàn nhất trong giai đoạn này.Chữa đau nhức xương khớp dùng cây lá lốt ngâm rượu xoa bóp sẽ thấy đỡ hẳn sau vài ba ngày.

Đầu gối sưng đau chưng nóng rượu, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt.

>>>Cây thuốc chữa ung thư đại tràng – Hiệu quả và dứt điểm!!

5 Những cách khác chế biến ngoài cây lá lốt ngâm rượu

cây lá lốt ngâm rượu, Cây lá lốt ngâm rượu – Bài thuốc chữa xương khớp, kháng khuẩn hiệu quả
Cây lá lốt ngâm rượu

1. Cây lá lốt ngâm chân:

Cách làm như sau:

– Lá lốt, chọn cây hơi già một chút, dùng cả cây và phần rễ trên mặt đất. Sau đó, đem cả cây rửa sạch, để ráo.

– Chặt nhỏ từ 5-10cm, cho 100g vào 1 lít nước nấu sôi khoảng 15 phút.

– Để ấm, cho chân vào ngâm tới khi nước nguội mới thôi (khoảng 30 phút). Mỗi ngày làm 1 lần liên tục 5-7 ngày.

>>>Check ngay: Cây thuốc chữa bướu cổ hiệu quả!!

2. Uống nước cây lá lốt:

Lấy 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

 

Hy vọng sau khi xem xong bài viết bạn sẽ biết được thêm nhiều thông tin hơn. Đặc biệt là về công dụng của cây lá lốt ngâm rượu và những cách chế biến khác từ cây lá lốt.

 

Cây lá lốt ngâm rượu – Bài thuốc chữa xương khớp, kháng khuẩn hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *