no comments

Cây sậy làm thuốc – 5 cách dùng loài cây chữa bách bệnh hiệu quả

Cây sậy là gì? Cây sậy là cây như thế nào, đặc điểm của nó ra sao? Và điều quan trọng nhất cây sậy làm thuốc chữa bệnh cho mọi người như thế nào? Câu hỏi này, bạn cùng Phúc Nguyên Đường tìm hiểu nhé.

Cây sậy làm thuốc là cây như thế nào?

cây sậy làm thuốc

cây sậy làm thuốc

Cùng tìm hiểu xem cây sậy là gì sau những thông tin dưới đây nhé!

Cây sậy hay còn gọi là cây sậy trúc, có tên khoa học là: Arundo donax L. Ở Ấn Độ cây sậy dùng làm dịu, lợi tiểu, kích thích sự rối loạn kinh nguyệt và giảm sự tiết sữa.

Ở Trung Quốc, người ta dùng thân cây sậy Trúc. Trị đau răng do phong hoả, tiểu tiện bất lợi và dùng ngoài trị mụn nhọt, sưng to bìu Dái.

Cây cỏ sậy là cây bụi sống lâu năm. Thân cây sậy ngầm bò dài, có chỗ phình như củ. Thân cây sậy cao 2-6m, phân nhánh.

Lá có phiến to, dài 30-60cm, rộng 2-5cm, có tai ở gốc; bẹ ngắn, có rìa lông.

Chuỳ hoa ở ngọn, dày, cao 30-60cm, màu vàng hay tim tím, nhánh nhiều thẳng đứng hay trải ra gần như mọc vòng.

Bông nhỏ 1-1,2cm, mày 1cm, đài bằng mày nhỏ, 2 mày không bằng nhau. Không lông, nhọn; mày nhỏ dài, mày nhỏ trên bằng nửa mày nhỏ dưới, trục và cuống có tơ dài.

Đặc điểm của cây sậy làm thuốc là gì?

Cây sậy (Cây sậy trúc) thường mọc hoang ở những chỗ ẩm, bờ sông, bờ suối, bờ hồ. Là cây thảo lâu năm, có rễ bò dài, rất khoẻ. Thân cao, thẳng đứng rỗng ở giữa.

Lá dài, phẳng, nhẵn, hình dải hay hình mũi mác. Mỏ nhọn kéo dài, mép lá ráp; lá xếp ôm lấy thân ở phía gốc lá; lưỡi bẹ có dạng vòng lông ngắn.

Vào mùa đông lá sậy thường khô. Cụm hoa có dạng chùy, thường có màu tím hay màu nhạt, hơi cong rũ.

Cuống chung thường có lông mềm, dày đặc ở gốc. Nhánh rất mảnh, Bông sậy nhỏ mang 3 – 6 hoa, khi chín có mày xòe rất nhọn.

Cách trồng cây lau sậy và cây sậy trúc

Lau sậy là gì? Cách trồng cây lau sậy 

Tên thường gọi: Lau, sậy Tên khoa học: Phragmites communis.

Đặc tính: Lau – sậy mọc ở những nơi ẩm thấp bên bờ sông, ao hồ, thường chiếm diện tích lớn. Phát triển thành bãi lau sậy, trở thành cảnh quan tự nhiên.

Cây thích ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, không chịu râm, ở môi trường tự nhiên cây phát triển khỏe. Cây thích ẩm thấp, cũng chịu được khô hạn.

Ở bên bờ nước cạn và nơi ẩm thấp cây phát triển mạnh, ở nơi đất cát và đất có độ kiềm cao cây phát triển kém.

Vào mùa xuân khi cây lau sậy mới nẩy chồi, đào lấy thân dưới đất, có 3 ~ 5 mắt, hoặc có đầu nẩy chồi, đem trồng sẽ phát triển thành cây mới, cây dễ sống. Có thể trồng trong chậu, bể cảnh và ven bờ ao đế tạo phong cảnh.

Cách chăm sóc cây lau sậy

 Lau – sậy tính thích ứng rất mạnh, chỉ cần nơi ẩm ướt và đất thông thường. Là cây có thể sống, trồng một lần sẽ phát triển thành đám lau – sậy.

Thường không trồng chậu, nhưng khi bố trí ở hồ nước có thành và đáy cứng. Có thể dùng chậu không có lỗ đáy đường kính 40 ~ 60cm. Đất chậu dùng bùn sông hồ ao hoặc đất vườn thông thường. Đổ đầy 3/4 ~ 4/5 chậu.

Mỗi chậu trồng 6-8 cây hoặc 1-3 cụm, tưới nước hằng ngày, nước sâu 10 ~ 40cm cây đều sinh trưởng tốt, nhưng nước có nhiễm chất hóa học cây sẽ nhanh chết.

Trong khu vườn của nhà nếu có thiết kế một hồ nhỏ và khe nước nhỏ, có thể trồng phối hợp lau – sậy, hoa sen, hành nước, trân châu và hoa súng.

Để tạo được phong cảnh tự nhiên, khi trồng nên sau cao trước thấp. Phân tán trước sau, có thứ lớp, không nên quá ngay ngắn, phối hợp màu sắc, dày thưa, cao thấp một cách hợp lý.

Bố trí lau – sậy ở một bên bờ hồ nhỏ, chạy dài đến khe suối nhỏ.  Trước hai bên lau – sậy bố trí hành nước, hoa sen, trân châu, bờ trước điểm xuyết hoa súng.

Không nên bố trí quá đầy, nên chừa lại mặt nước trống, dưới nước bố trí các loại cây chìm trong nước. Đồng thời thả nuôi cá tôm để tăng thêm hiệu quả thưởng ngoạn.

Trực tiếp trồng trong nước, nên trồng vào mùa xuân, nếu hồ đáy cứng thì trồng ở chậu rồi đặt ở trong hồ.

Cách trồng cây sậy trúc

cây sậy làm thuốc

cây sậy làm thuốc

Tên thường gọi: Sậy trúc, sậy núi. Tên khoa học: Arundo donax.

Đặc tính: Cây sậy trúc được trồng hoặc mọc hoang, thường sống ở bờ sông, ao hồ, những chỗ nước ẩm ở quanh nhà.

Cây thích ánh nắng mặt trời đầy đủ, chịu được nước ẩm, cũng chịu được hạn.

Trồng ở trong đất vườn thông thường cây phát triển tốt. Ở nơi đất cát, đất có độ kiềm cao cây không thể phát triển.

Hướng dẫn cách trồng cây sậy trúc

Trồng cây sậy trúc thường dùng cách tách cây. Vào mùa xuân trước khi nẩy chồi, Hoặc khi mới nẩy chồi, đào lấy thân mọc ngang dưới đất, chỉ cần có mắt là sẽ mọc ra cây mới.

Đem trồng ở nơi đất ẩm hoặc nước cạn, đồng thời giữ ẩm ướt, cây sẽ sinh trưởng tốt.

Rắn độc cắn rất nguy hiểm đến tính mạng, Có 4 cây thuốc chữa rắn độc cắn hiệu quả lưu truyền dân gian. Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi ngay nhé

Xem Ngay  Lá Tía tô : Tác dụng và Tác hại khi sử dụng bạn nên biết

Cây sậy trị bệnh gì?

Cây sậy làm thuốc chữa bệnh cho mọi người như nào? Cây sậy trị bệnh gì có lẽ là câu hỏi ai cũng thắc mắc. Cây sậy (Cây sậy trúc) là loại cây thuộc họ lúa. Thân cây sậy đặc, mọc hoang khắp những nơi ẩm ướt. Nó được xem như là cây cỏ dại nhưng ít ai biết cây sậy dùng làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Vậy cây sậy có tác dụng gì?

Rễ của cây cỏ sậy rất dài và khỏe. Để dùng làm thuốc, người ta đào lấy những rễ mập, sắc trắng mềm. Nhấp vị hơi ngọt, tốt nhất nên chọn những cây mọc nơi nào ẩm ướt. Dùng những rễ này về phơi khô. Khi đó, rễ cây này được gọi là lô căn.

Cùng tìm hiểu xem cây sậy trị bệnh gì nhé!

1. Cây sậy làm thuốc chữa bệnh viêm dạ dày

cây sậy làm thuốc

cây sậy làm thuốc

Cây sậy có tác dụng gì? Có thể xem cây sậy có tác dụng chữa bệnh dạ dày vô cùng an toàn và hiệu quả. Cách làm như sau:

Dùng 50g lô căn, 10g hậu phác sắc lấy nước và chia làm 3 lần để uống trong ngày.

2. Cây sậy làm thuốc chữa viêm phế quản mãn tính

Dùng 20g lô căn, 15g ngư tinh thảo, 10g hoa kim ngân, 10g liên kiều. Thêm 9g bồ công anh, 6g trần bì, 9g sa sâm, 9g qua lâu và sắc nước uống 3 lần 1 ngày.

Trị cảm nóng, phát ban, đau buốt bàng quang. Dùng 20-40g lô căn đun cùng 1 lít nước. Đun sôi rồi nhỏ lửa đun tiếp trong 15 phút, uống trong ngày. Lô căn có vị ngọt, tính hàn có thể thanh nhiệt thải hết chất độc ra ngoài.

3. Cây sậy làm thuốc chữa viêm thận cấp

cây sậy làm thuốc

cây sậy làm thuốc

Dùng 50g lô căn, 30g rau diếp cá, 30g rễ cỏ tranh sắc nước uống. Uống liên tục trong 1 tháng, mỗi ngày 3 lần. Nhớ là trong thời gian dùng bài thuốc này phải kiêng tuyệt đối muối.

4. Cây sậy làm thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc

cây sậy làm thuốc

cây sậy làm thuốc

Dùng cây sậy làm thuốc chữa bệnh thanh nhiệt giải độc. Trong mùa nắng nóng, uống nước sậy, cỏ tranh, mía lau để làm mát cơ thể và giải nhiệt rất tốt.

Tuy nhiên vì sậy có tính hàn nên không dùng được cho người tì vị yếu, người dễ bị tiêu chảy, hay đổ mồ hôi hoặc tiểu nhiều.

5. Cây sậy làm thuốc chữa viêm tai giữa

cây sậy làm thuốc

cây sậy làm thuốc

Dùng cây sậy làm thuốc chữa bệnh viêm tai giữa. Lấy 2 cây sậy non rửa sạch và hơ nóng phần bẹ. Sau đó dùng chày và cối giã nát chắt lấy nước. Dùng nước này nhỏ vào tai mỗi lần 1 giọt trong 3 lần: Sáng, trưa, tối. 

Một số bài thuốc khác từ cây sậy làm thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh

Ngoài những tác dụng chữa bệnh như trên, cây sậy có tác dụng gì khác? Và những bài thuốc nam được chế biến từ cây sậy được thực hiện như thế nào? Theo dõi ngay nhé!

Bài 1: Hỗ trợ điều trị chữa viêm phế quản mạn tính (thể nhiệt).

Lô căn 20g, rau diếp cá 15g, kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, bồ công anh 9g, trần bì 6g, sa sâm 9g, qua lâu 9g.

Đổ 800ml nước, đun nhỏ lửa còn 250ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình. Cây diếp cá

Bài 2: Chữa đầy bụng, kém ăn: Lô căn 20g, gừng tươi 6g nấu nước uống sau ăn 15 phút.

Bài 3: Trị cảm sốt do lạnh. Dùng giải nhiệt hằng ngày, lô căn 300g tươi hoặc 25g đã phơi khô nấu trong 1 lít nước còn 700ml, uống lúc khát. Dùng liền 5 ngày.

Bài 4: Chữa cảm nắng: Lô căn 200g, diếp cá 20g, kim ngân 15g. Tất cả rửa sạch đổ 500ml nước đun còn  còn 250ml. Chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 5: Hỗ trợ điều trị viêm thận cấp: Lô căn 50g, ngư tinh thảo 30g, bạch mao căn 30g.

Tất cả rửa sạch đổ 800ml nước, sắc còn 250ml nước chia 3 lần uống nước uống ngày 1 thang, chia 3 lần uống. 5 ngày một liệu trình. Trong thời gian điều trị kiêng muối.

Lưu ý: Người tỳ vị yếu, hay tiêu chảy không dùng.

Ngoài ra, không nên dùng những loại rễ đã nát, xốp nhẹ để chữa bệnh.

Đặc biệt, không nên tự ý dùng cây sậy làm thuốc mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng và cách dùng khoa học nhất.

Tác dụng của cây sậy làm thuốc

Cây sậy nước làm thuốc xử lý nước

Không như các cây khác tiếp nhận oxy từ không khí qua khe hở trong đất và rễ. Cây sậy nước có một cơ cấu chuyển oxy ở bên trong từ trên ngọn cho tới tận rễ. Tác dụng của cây sậy nước đến công đoạn xử lý bằng đồng thời giữa rễ, cây và các loài vi sinh vật tập trung quanh rễ.

Trong giai đoạn tạm ngừng sinh trưởng, quá trình hoạt động này vẫn diễn ra và oxy được rễ sậy thải vào khu vực xung quanh, được vi sinh vật sử dụng cho quá trình phân hủy hóa học.

Một số bệnh viên ở nước ta đã áp dụng mô hình xử lý nước thải bằng cây sậy nước. Và đạt được nhiều thành công.

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp công nghiệp, bãi rác,… cũng đang dần thực hiện phương pháp xử lý nước thải với phương pháp dùng tác dụng lọc nước của cây sậy nước.

Sau đó nước tiếp tục thấm qua các lớp vật liệu lọc rồi chảy xuống những ống thoát nằm phía dưới. Nước đã được lọc, xử lý sạch. Và không còn gây hại cho môi trường và lúc này được thải ra ngoài tự nhiên.

Nước thải sau khi đã được xử lý đảm bảo thông số ô nhiễm đều nằm trong mức giới hạn cho phép về lượng pH, BOD5, COD, chất rắn lơ lửng, coliforms,…

Bể cát trồng cây sậy có đáy và mặt bên được phủ lên một lớp nhựa chống thấm để nước thải không bị rò rỉ xuống nước ngầm. Bên ngoài bể có hàng rào bao quanh để chống sự xâm nhập của các tác động bên ngoài làm hư hỏng thiết bị.

Một số tác dụng khác của cây sậy làm thuốc

Bên cạnh giải đáp câu hỏi cây sậy nước xử lý nước thải như thế nào. Phúc Nguyên Đường xin chia sẻ thêm về một số tác dụng đặc biệt khác của cây cỏ sậy trong đời sống con người.

Lá sậy được dùng trị thổ huyết, chống nôn, lợi tiểu, chữa đầy bụng khó tiêu, cảm nắng,…Cây sậy được dùng trong việc chữa bệnh rất phổ biến.

Người ta dùng rễ cây sậy phơi khô, sắc thuốc uống để chữa bệnh dạ dày, viêm phế quản mạn tính, cảm nóng, phát ban, đau buốt bàng quang, viêm thận cấp tính, viêm tai giữa, thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Theo các bác sĩ đông y, cây sậy có tính hàn. Do vậy không dùng được cho người tì vị yếu, người dễ bị tiêu chảy, hay đổ mồ hôi, tiểu nhiều,…

Trên đây là một số thông tin về cây sậy làm thuốc chữa bệnh cho mọi người. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp mọi người có thêm kiến thúc về cây dại này. Nếu thấy bài viết hay bạn hãy chia sẽ, để người thân và bạn bè cùng tham khảo.

Nguồn: Phuc Nguyen duong

Trả lời