no comments

Cây thuốc bạch hoa xà và 3 công dụng khó ngờ

Cây thuốc bạch hoa xà là bài thuốc quý trong y học cổ truyền. Đây là một loại cây mọc dại rất nhiều ở các vùng đồi núi nước ta. Ngoài ra cây còn được phân bố ở Nhật Bản, Nam Trung Quốc,  Ấn Độ, Malaixia, Indonesia, châu Phi. Trong đông y, cây thuốc bạch hoa xà được xem như thiên dược chữa rất nhiều bệnh. Vậy tác dụng của bạch hoa xà có thật sự như lời đồn? Hãy cùng Phúc Nguyên Đường tìm hiểu qua bài viết này.

Cây thuốc bạch hoa xà và những điều bạn chưa biết

Cây thuốc bạch hoa xà là cây bụi mọc um tùm cao tới 3 m. Thân cây mọc thẳng, kéo dài hoặc leo trèo, lồi lõm, phân nhánh, nhẵn. Có những đường vân dọc nổi bật và thường có các chấm sáp trắng. Lá mọc xen kẽ, dài 5, 9 cm, rộng 2,5, 4 cm, hình trứng, nhọn; Lá không có lông.

Cuống lá dài 0 bóng5 mm với các auricle nhỏ có trong lá non; phiến trứng hình bầu dục, hình trứng Cánh hình trụ có cạnh, nhiều sợi lông. Kích thước 3 ,7 × 1,2 mm. Cụm hoa chứa nhiều hoa màu trắng, đường kính 17 33 mm và hình trụ dài 12,52828 mm.

Các gói hạt dài 7,5 7,5 mm và chứa các hạt màu nâu sẫm. Hoa hầu như quanh năm nhưng hầu hết là vào tháng 5 và tháng 6. -lanceolate, hình elip hoặc hình thuôn, 2,5 ’13 cm × 1 Cáp6 cm, cuneate cơ bản, đỉnh nhọn, acuminate hoặc obtuse, với các chấm sáp trắng bên dưới.

Cụm hoa hình đầu cuối, dài 63030 cm, đôi khi hoảng loạn, nhiều hoa; vết rạn hình trứng đến lanceolate, dài 3 trận7 mm; cuống 1 dài1,5 cm, có các tuyến sessile nổi bật.

Hoa lưỡng tính, thường xuyên, 5 hoa, có mùi thơm ngọt ngào. Đài hoa hình ống, dài 7 mỏ11 mm, 5 gân. Thùy dài tới 1,5 mm; tràng hoa ống dài 15 Mu30 mm, thùy thuôn dài tới hình trứng, dài 5 đèn12 mm, lan rộng, mucronate, trắng.

Quả nang hình thuôn dài 7,5 mỏ8 mm, đỉnh nhọn với 5 luống, 1 hạt. Hạt thuôn dài, 5 mỏ6 mm, màu nâu đỏ đến nâu sẫm.

cây thuốc bạch hoa xà

cây thuốc bạch hoa xà

Phân phối, thu hoạch và xử lý cây thuốc bạch hoa xà

Cây mọc hoang khắp nơi ở Việt Nam: Nam, Bắc, miền núi, đồng bằng đều có. Cũng được tìm thấy ở Ấn Độ, Malaysia, Nam Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Châu Phi.

Thông thường mọi người sử dụng rễ tươi, cho tác dụng lâu dài. Rễ đào có đường kính 2 – 5cm, khi màu đỏ nhạt, mép ngoài màu sẫm, có rãnh dọc, phần màu nâu. Một số nơi sử dụng lá tươi để làm thuốc.

Tác dụng hoá học của cây thuốc bạch hoa xà

Các nghiên cứu cho thấy có 171 hợp chất trong cây thuốc bạch hoa xà. Bao gồm iridoid, triterpene flavonoid, anthraquinone, axit phenolic … Đây là những chất chống viêm và ức chế khuẩn lạc vi khuẩn của ruột kết. Đại tràng và vi khuẩn thương mại. hàn, trực khuẩn than.

Sử dụng và chế biến các bộ phận của cây thuốc bạch hoa xà

Thường sử dụng rễ tươi của hoa tươi hoặc lá của hoa xà tươi. Nghiền nát rễ hoặc lá tươi, thêm một chút muối. Thêm chút lá cây dâm bụt hay lá rễ khoai môn sống (trọng lượng bằng nhau). Nghiền nát và trộn đều rồi đắp lên vết thương, vết loét, sưng, sớm, chàm (ngày 1-2 lần, cứ sau 10 – 15 phút lại bôi 1 lần).

Cách trồng cây thuốc Bạch hoa xà

Đây là một loại cây thích độ ẩm và ánh sáng. Do đó, vùng cao nguyên của vùng trung du sẽ là nơi thích hợp nhất để trồng cây. Bạn nên bắt đầu gieo vào mùa xuân sau khoảng thời gian 2 tuần, cây con sẽ phát triển. Cây phát triển nhanh vào mùa hè, cho kết quả và tàn dần vào giữa mùa thu.

Tính chất thành phần trong cây thuốc bạch hoa xà

Rễ và lá của cây bạch hoa xà chứa plumbagin naphthoquinone. Các hợp chất khác đã được phân lập chủ yếu là dẫn xuất plumbagin. Dẫn xuất biplumbagin và coumarin.

cây thuốc bạch hoa xà

cây thuốc bạch hoa xà

Cây bạch hoa xà sở hữu một số công dụng dược lý. Ví dụ như các hoạt động chống vi trùng, chống co thắt, chống ung thư và chống đông máu. Nó cũng là một chất kích thích mạnh mẽ. Ở liều nhỏ, nó là một sudorific và kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Liều lớn có thể gây tử vong do suy hô hấp và tê liệt.

Ở nồng độ thấp, bạch hoa xà có hoạt tính kháng khuẩn tương đương với colchicine. Ở liều lớn hơn, nó cũng có tác dụng gây độc tế bào và loại bỏ tế bào xấu. Cây bạch hoa xà ngăn chặn đáng kể sự phát triển của một số dòng tế bào khối u trong việc chống ung thư.

Cây thuốc bồ công anh là loại thực vật phổ biến khắp ở khu vực Châu Á. Nhưng, mức độ phổ biến của cây bồ công anh khá rộng rãi nên không phải một ai cũng biết rõ. Để biết thêm công dụng của loại cây này, hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi nhé

Các thí nghiệm về về cây thuốc bạch hoa xà

Cây bạch hoa xà đã cho thấy hoạt tính kháng khuẩn chống lại cả Gram dương. (Ví dụ như Staphylococcus , Streptococcus , Pneumococcus spp.) Và gram âm (ví dụ như Salmonella , Neisseria ) vi khuẩn. Trong khi nó cũng có hoạt tính chống nấm men nhất định và nấm ( Candida , Trichophyton , Epidermophyton và Microsporum spp.) và động vật nguyên sinh ( Leishmania ).

Nó đã được tìm thấy để ngăn chặn Escherichia coli và Staphylococcus aureusphát triển kháng kháng sinh. Plumbagin cũng có tác dụng ức chế và chống lột mạnh đối với côn trùng và có các hoạt động diệt côn trùng và acaricidal.

Cây thuốc bạch hoa xà

cây thuốc bạch hoa xà

Một chiết xuất etanolic của thân cây hoa xà đã ức chế phản ứng dị ứng ngay lập tức trong các thử nghiệm. Các chiết xuất ethanol của rễ cho thấy các hoạt động chống oxy hóa đáng kể trong ống nghiệm. Nó cũng gây ra chứng tăng đường huyết đáng kể ở chuột.

Công dụng bất ngờ của cây thuốc bạch hoa xà

Cây thuốc bạch hoa xà trong đông y được liệt vào các loại thảo dược có tính ôn cùng vị đắng chat. Vậy nên các thầy y của chúng ta sử dụng triệt để các bộ phận để làm thuốc.

Cây thuốc bạch hoa xà rất phổ biến khắp châu Phi và châu Á. Được xem như là một phương thuốc cho các bệnh ngoài da. Nhiễm trùng và giun đường ruột. Đặc biệt là bệnh phong, bệnh ghẻ, bệnh giun đũa, viêm da, mụn trứng cá, loét chân, bệnh trĩ.

Tất cả các bộ phận của cây được sử dụng, nhưng gốc được coi là có hoạt động cao nhất. Ở Tây Phi, rễ, hoặc lá nghiền nát với nước chanh, được sử dụng như một chất chống kích ứng và gây bệnh. Rễ cây hoặc các bộ phận trên không được đưa vào âm đạo như một chất phá thai. Đây là một thực tế nguy hiểm vì đôi khi nó dẫn đến cái chết.

Công dụng của cây thuốc bạch hoa xà được sử dụng trên thế giới.

Ở Nigeria, rễ cây giã nát với dầu thực vật được áp dụng cho sưng phù. Ở vỏ cây bột, rễ hoặc lá được sử dụng để điều trị bệnh lậu. Giang mai, lao, đau thấp khớp, sưng và vết thương. Ở DR Congo và Gabon, rễ giã nát được sử dụng để điều trị ngứa.

cây thuốc bạch hoa xà

cây thuốc bạch hoa xà

Ở Đông Phi, rễ giã nát được áp dụng cho chân bị sưng. Ở Zambia, một loại thuốc sắc rễ với sữa đun sôi được nuốt để điều trị viêm ở miệng, cổ họng và ngực. Ở miền nam châu Phi, một hỗn hợp của rễ cây trong giấm, sữa và nước được sử dụng để điều trị bệnh cúm và sốt đen.

Rễ cây bạch hoa xà nấu với thịt trong súp được ăn ở Zimbabwe như một loại thuốc kích thích tình dục. Và nó cũng giúp tiêu hóa. Truyền dịch rễ được dùng bằng đường uống để điều trị khó thở.

Ở Madagascar, rễ được sử dụng như một chất gây bệnh. Trong khi ở Mauritius và Coleues, thuốc sắc rễ được sử dụng để điều trị tiêu chảy và chứng khó tiêu.

Một miếng dán của rễ bột hoặc nhựa cây gốc được sử dụng để xăm bởi các bộ lạc khác nhau ở miền đông châu Phi. Bột nhão hoặc nhựa gây ra mụn nước và da mới có màu sẫm hơn.

Cụm hoa dài màu trắng của cây bạch hoa xà làm cho nó trở nên hấp dẫn như một vật trang trí. Mặc dù cây có độc, nhưng nó dễ dàng bị dê và cừu ăn ở Tây Phi.

Công dụng tuyệt vời của cây thuốc bạch hoa xà tại Việt Nam

Dung dịch được chiết xuất từ methanol và butanol được biết đến là những chất có khả năng chống phân bào và ngăn chặn khả năng di căn của các tế bào. Qua đó giảm thiểu khả năng xâm lấn của tế bao ung thư lan rộng. Ngoài ra trong bạch hoa xà cũng có chứa hoạt chất methylanthraquinone. Được cho là có khả năng kháng được rất nhiều tế bào ung thư. Tăng khả năng miễn dịch cho cư thể người bệnh.

Cây thuốc bạch hoa xà chữa bệnh ngoài da

Các vết thương, vết loét, mụn nhọt sưng tấy chưa có mủ ngoài da hay các bệnh ghẻ, rắn độc cắn dân gian thường dùng bạch hoa xà giã đắp vào vết thương. Tuyệt đối không được uống.

cây thuốc bạch hoa xà

cây thuốc bạch hoa xà

Liều dùng Bạch hoa xà: Tùy theo diện tích viêm tấy mà tăng giảm liều lượng thuốc. Dùng nước rễ Bạch hoa xà sắc đặc để bôi chữa ghẻ.

Rễ cây có chất Plumbagin mùi hắc và gây xung huyết da, gây bỏng da. Vì vậy khi đắp lên vết thương nếu thấy chỗ đắp nóng rát thì phải bỏ ra ngay.

Không dùng cho phụ nữ có thai bằng đường uống. Thuốc dễ gây sảy thai.

Cây dễ nhầm lẫn: Lá Bạch hoa xà mới nhìn dễ nhầm với lá cây Hoa nhài, nhưng lá cây Nhài gân phụ mặt dưới có lông, lá Bạch hoa xà không có lông.

Cây thuốc Bạch hoa xà chữa bách bệnh

  1. Chữa tăng huyết áp: Bạch hoa xà (toàn cây) 16 g, lá dâu 20 g, hoa đại 12 g, quyết minh tử (hạt muồng) 16 g, cỏ xước 12 g, ích mẫu 12 g. Sắc uống ngày một thang.
  2. Trị mụn, nhọt sưng tấy: Lá cây bạch hoa xà đắp cách 2-3 lớp gạc ngay trên mụn nhọt, có tác dụng làm tan nhọt. Chỉ nên đắp 30 phút. Nên cẩn thận vì có thể gây bỏng da nếu không đắp cách gạc. Nếu bị bỏng, cần dùng dung dịch acid boric loãng rửa vết bỏng.
  3. Táo bón: Lá bạch hoa xà nấu canh với giấm hoặc chanh để ăn. Uống 1 bát canh, sau 1 giờ là đi ngoài được, không mệt. Nếu muốn thôi đi ngoài, vò lá với nước lạnh, uống 1/2 chén.
  4. Phong thấp: Rễ bạch hoa xà 12 g, dây đau xương 12 g, thổ phục linh 16 g. Sắc uống ngày một thang.
  5. Sưng đau do chấn thương: Rễ hoặc lá bạch hoa xà giã với cơm thành bột nhão, đắp lên chỗ sưng đau.
  6. Bong gân sai khớp: Rễ bạch hoa xà 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang. Có thể dùng rễ bạch hoa xà ngâm rượu làm thuốc xoa bóp.
  7. Chốc lở: Lá bạch hoa xà giã nát, đắp lên tổn thương sau khi đã rửa sạch, nếu thấy nóng thì phải bỏ ra.
  8. Đau gan, đau dạ dày: Rễ bạch hoa xà 12 g, nhân trần 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang.
  9. Chữa bong gân, da thịt bầm tím, đau nhức cơ xương khớp: Rễ Bạch hoa xà 10 – 15g, đun sôi kỹ trong 4 giờ, lấy nước uống, có thể ngâm với rượu để bóp ngoài.
cây thuốc bạch hoa xà

cây thuốc bạch hoa xà

Hy vọng những thông tin về cây thuốc bạch hoa xà sẽ giúp ích cho bạn khi bảo vệ sức khoẻ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Phucnguyenduong.com

Xem Ngay  Các loại cây rau làm thuốc vô cùng hữu ích bạn không thể bỏ qua

Trả lời