no comments

Dùng rau mùi chữa cơn sốt do cảm ở trẻ nhỏ như thế nào?

Sốt là triệu chứng thường gặp của nhiều chứng bệnh Trẻ em khi bị cảm thường có kèm theo sốt, cơn sốt làm cho trẻ cảm thấy khó chịu, chức năng tiêu hoá giảm, bức rực bất an, một số trẻ từ 6 tháng tuổi cho đến 6 tuổi khi lên cơn sốt có thể dẫn đến động kinh làm tổn thương não. Sau đây xin giới thiệu một bài thuốc dân gian Đông Bắc chữa trị sốt do cảm ở trẻ em được lưu truyền rộng rãi.

Phương pháp chữa trị

Rau mùi rửa sạch phơi khô để dành sử dụng, không được thái. Lấy 10g rau mùi, ngâm trong rượu trắng 10 phút, đợi rau mùi nhũng ra, chà lên vùng trán, cổ, nách, ngực, lưng, lòng bàn tay, lòng bàn chân 2 lượt. Mặc áo vào cho trẻ, sau đó từ 30 phút đến 1 giờ nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ trở lại bình thường.

Kinh nghiệm

Cảm mạo là chứng bệnh về phổi do ngoại tà thâm nhập mà ra, tần suất phát bệnh cao, bốn mùa đều có thể mắc bệnh. Sốt là một trong những biểu hiện thường thấy nhất của bệnh cảm, là do phủ tạng của trẻ nhỏ mỏng manh, không dày, sự phòng vệ các yếu tố bên ngoài không vững chắc, cơ biểu bị nhiễm tà độc, các cơ phủ tạng mất chức năng điều khiển mà ra.

Những phương pháp làm mát phụ trợ khi trẻ lên cơn sốt hiệu quả và nhanh chóng được bác sĩ khuyên nên làm khi trẻ bị sốt.

Xem Ngay  Cây hoa hoè vị thuốc quý và hơn 20 công dụng mà bạn nên biết

Rau mùi là một loại cây thân thảo sống hàng năm thuộc họ hoa tán, còn gọi là ngò rí, nguyên tuy, diêm tuy, mãn thiên tinh, khắp nơi đều có trồng. Rau mùi có vị cay, tính ấm, quy chế, vị kinh. Là vị thuốc phát tán phong hàn trong các vị thuốc giải biểu, có tác dụng khai vị tiểu thực.

“Bản thảo cương mục” có ghi: “Nguyên tuy cay ấm có mùi thơm, nội thông tầm phế, ngoại đạt tứ chi, có thể gạt bỏ tất cả các khí bất chính”. Dùng rau mùi để hạ sốt ở trẻ em khi bị cảm là phương pháp hạ nhiệt vật lý, trong rau mùi có chứa chất dầu dễ bay hơi, phối hợp với rượu trắng chà bên ngoài da, hạ nhiệt cấp tốc, nó trong gia hộ bản thảo có ghi: “hạ nhiệt tứ chi, ngư đau đầu, chữa sốt phát ban, bệnh đậu mùa không ra hế hoà với rượu phun lên, lập tứ trổ ra hết”. Cách này để giản, dễ làm, hiệu quả cao.

Nguồn: Phucnguyenduong.com

Trả lời