no comments

Dùng mã tiền thảo (cỏ roi ngựa) trị chấn thương đụng dập như thế nào?

Mã tiền thảo vị đắng, tính vi hàn, có tác dụng lương huyết, tan máu đông, sát trùng, giảm sưng. Về mặt lâm sàng dùng trong các trường hợp phù thủng, chướng bụng, phụ nữ bị bế kinh, mụn nhọt độc, kiết lị…có tác dụng rất hiệu quả. Dùng mã tiền thảo để đắp thuốc Chữa chấn thương đụng dập, đạt hiệu quả cao, cụ thể như sau:

Phương pháp chữa trị

100g mã tiền thảo, lá cây đào tươi 50g, đem giã nhuyễn, cho thêm 20g bột bạch chỉ, rồi cho lượng rượu gạo vừa phải để hoà thuốc, sau đó đắp lên vùng bị đụng dập, bên ngoài bộc một lớp màn bọc, rồi dùng băng băng lại. Mỗi ngày thay thuốc 2 lần.

Trường hợp điển hình

Bệnh nhân, nam, 16 tuổi, học sinh cấp 3. Bị tổn thươn mắt cá chân phải trong lúc đá bóng. Kiểm tra lâm sàn nhận thấy mắt các chân phải sưng tấy, tím bầm, không đi được. Đau nhức dữ dội, khi vận động khớp mắt cá càng đau thêm.

Chứng viêm sụn sườn là một căn bệnh do chứng viêm sụn sườn không đặc hiệu chuyển hoá thành. Người mắc bệnh thường là phụ nữ trẻ tuổi, phần lớn là bị ở sụn sườn số 2. Vậy làm sao để chữa căn bệnh nào?

Chụp X quang không phát hiện bất thường ở khớp mắt cá. Dùng nước muối lạnh để đắp, sau đó dùng bài thuốc này, rồi căn dặn bệnh nhân nằm nghỉ, kế cao chân. Sau khi thay thuốc 3 lần vùng sưng tấy giảm hẳn, máu bầm tan dần. Sau khi thay thuốc 8 lần thì có thể đi lại, vài ngày sau thì vận động bình thường, hết bệnh.

Kinh nghiệm

Về mặt lâm sàng bài thuốc này dùng để chữa trị các chấn thương đụng dập ở các khớp gối, vai, mắt cá và cả các vùng bị chấn thương khác, hiệu quả rất cao, chưa thấy các phản ứng bất thường.

Thực tiễn chứng minh, mã tiền thảo không chỉ có thể làm tan máu bầm, sát trùng, giảm sưng, mà còn có thể hoạt huyết, tan máu bầm, sản sinh máu mới, càng có thể hành khí lợi thuỷ, thông kinh lạc, giảm đau, có thể cải thôn sự tuần hoàn máu ở vùng bị tổn thương và thúc đẩy sự 18: phục của các tổ chức tế bào.

Nhưng đối với những tổn thương da, vì thuốc có tác dụng kích thích, nên sử dụng với liều lượng nhỏ hoặc rửa vết thương xong và bệnh tình mà dùng thuốc. Bài thuốc này đơn nghiệm, chi phí tiết kiệm, có thể sử dụng rộng rãi.

Nguồn: Phucnguyenduong

Xem Ngay  Các vị thuốc Đông Y chữa bách bệnh bạn không thể bỏ qua

Trả lời