no comments

Rubella là gì? Ảnh hưởng của bệnh đến con người

Rubella là một loại bệnh lành tính tuy nhiên những biến chứng của nó nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời cũng ảnh hưởng cực kỳ ghê gớm tới cuộc sống người bệnh.

Rubella là gì?

Rubella hay còn được gọi với cái tên khác là sởi Đức là một bệnh lý truyền nhiễm do virus Rubella gây ra, đây là virus chứa ARN, thuộc họ togavirus. Virus này thường phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân khi khí hậu mát mẻ. Đây là bệnh được lây truyền qua đường hô hấp, khi con người tiếp xúc với nhau thông qua việc trò chuyện hoặc cùng nhau dùng chung một đồ vật gì đó. Virus Rubella xuất hiện, tồn tại và phát triển tại vòm họng và các hạch bạch huyết. Những dấu hiệu thường thấy khi mắc bệnh đó là: sốt, khó chịu, nổi phát bạn,…

Tất cả mọi người đều có khả năng bị lây nhiễm bệnh này, tuy nhiên đặc biệt nguy hiểm nếu bệnh xảy ra với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, sẽ có những biến chứng nặng nề hơn.

Những biến chứng của bệnh, ảnh hưởng đến con người

Rubella thực chất là một loại bệnh nhẹ, có thể khỏi nếu chúng ta biết cách để chữa trị và phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, nếu ngược lại thì cũng sẽ có những biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng chung

Biến chứng chung của bệnh Rubella đó chính là làm cho người bệnh bị nổi phát ban để lại những vết sẹt vết đau trên cơ thể người bệnh nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời và đúng cách. Gây cho người bệnh sự thiếu tự tin, mặc cảm với bản thân.

Ngoài ra, bệnh này còn làm cho người bệnh vô cùng mệt mỏi, thiếu sức sống.

Rotavirus là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, để biết thêm chi tiết về căn bệnh, hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi nhé.

Biến chứng đối với phụ nữ mang thai

Những biến chứng của Rubella đối với phụ nữ mang thai là cực kỳ và vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là ở trong thời kỳ 3 tháng đầu của thai kỳ có  thể xảy ra tình trạng sảy thai, chết thai hoặc có những trường hợp đứa trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Các bệnh mà trẻ sơ sinh thường gặp phải khi sản phụ bị bệnh trong thời kỳ mang thai đó là: mù loà, chứng đầu nhỏ, bị điếc, chậm phát triển,….

Ngoài ra, những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm bệnh có khả năng cao sẽ mắc bệnh rubella bẩm sinh  ngay từ khi mới đẻ. Vì vậy, người mẹ trước lúc mang thai cần xét nghiệm xem mình có bị nhiễm virus rubella hay không.

Cách phòng ngừa bệnh

Đây là một căn bệnh không có thuốc đặc trị, mà chỉ dùng những biện pháp phòng tránh để ngăn ngừa và sử dụng các vacxin để hỗ trợ trong việc hồi phục và chữa trị. Các biện pháp phòng ngừa có thể kể đến như:

  • Tiêm vacxin theo đúng quy định của Bộ Y tế 
  • Những phụ nữ có ý định mang thai cần phải chủ động đi khám và xét nghiệm tổng quát xem mình có bị nhiễm virus hay không. 
  • Phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng vacxin chống virus Rubella trước 1 tháng đến 3 tháng.
  • Phụ nữ khi mang thai tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu sốt, phát ban…. Để tránh những lây nhiễm không đáng có.

Nói về thực chất thì đây cũng là một căn bệnh lành tính và có thể chữa trị được. Khi có biểu hiện mắc bệnh, bạn có thể tìm đến bác sĩ hoặc các trung tâm tư vấn về sức khỏe để xin sự trợ giúp. Và Phúc Nguyên Đường hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đem đến những tư vấn cần thiết và chính xác để người bệnh có thể hiểu hơn về bệnh cũng như cách chữa trị và phòng tránh bệnh.

Bảo vệ sức khoẻ con người luôn là tôn chỉ, mục đích hoạt động của Phúc Nguyên Đường, hãy để chúng tôi sát cánh bên bạn để đảm bảo cho bạn một sức khỏe tốt, sức mạnh phi thường để vượt qua mọi khó khăn của bệnh tật.

Nguồn: Phucnguyenduong.com

Xem Ngay  Bệnh Cúm Mùa

Trả lời