no comments

Cây mía thuốc (Cây mía dò) – Đặc điểm, cách trồng và 10+ công dụng

Cây mía thuốc là một trong những loại cây thuốc phổ biến chữa bệnh ở Việt Nam. Vậy tác dụng của cây mía thuốc là gì? Sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết của Phúc Nguyên Đường nhé!

Cây mía thuốc là cây gì?

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của cây mía thuốc, hãy cùng xem qua mô tả cơ bàn về nó.

Mía thuốc hay còn gọi là cát lồi, đọt đắng, đọt hoàng, tậu chó (Lạng Sơn), củ chóc, (danh pháp hai phần: Costus speciosus) có lẽ là loài thực vật phổ biến nhất thuộc chi Costus (chi Mía dò) của họ Costaceae. Loài này được (J.König) C.Specht mô tả khoa học đầu tiên năm 2006. Chi Mía dò khác với gừng thông thường ở chỗ chỉ có một hàng lá xếp hình xoắn ốc. 

Loại cỏ cao chừng 50-60cm, thân mềm, có thân rễ phát triển thành củ, lá xòe ra, hình mác, phía đáy lá tròn, đầu phiến nhọn, nhẵn, dài 15-20cm, rộng 6-7cm, cuống ngắn. Cụm hoa mọc thành bông ở đầu cành, không cuống, hình trứng, mọc rất sít, lá bắc xếp cặp đôi không đối xứng, màu đỏ, có lông dài và hơi nhọn, tràng hình phễu, phiến lá chia thành 3 phần đều, môi rất lớn, màu hồng hay trắng, dài và rộng 4-8cm, quả nang dài 13mm, nhiều hạt nhẵn, màu đen, bóng dài 3mm.

Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

Phân bố, thu hái và chế biến cây mía thuốc 

Cây mía dò mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta, miền núi, đồng bằng, hay cả ven biển. Cây ưa những nơi ẩm thấp, còn xuất hiện tại nhiều quốc giá như Malayxia, Ấn Độ, Ghinê. Có nơi trồng cây này lấy thân và rễ cây làm thức ăn.

Tại Việt Nam cây được tìm thấy tại vùng núi nhất là khu vực Tây Bắc. Bà con dân tộc thường lấy búp non hoặc cành non của cây nướng lên rồi vắt lấy nước làm thuốc.

Thành phần hóa học và tính vị của cây mía thuốc

Thành phần hóa học của cây mía thuốc

Theo các nghiên cứu khoa học đã công và chúng minh trong thành phần mía dò tươi có chứa 87% là nước. Ngoài ra có 0,755 chất tan trong ete. 6,75% chất anbuminoit, 66,65% hydrat cacbon, 10,65% xơ và 9,70% một phần chất dios – genin, igogenin và một số saponin khác.

Tính vị của cây mía thuốc

Theo Đông y mía dò có tính mát, vị chua, cay, hơi đắng, hơi có độc có tác dụng tiêu thũng, giải độc, giải chấn thương, lợi thủy, …

Cách trồng và chăm sóc cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

Sau khi phát hiện ra những công cụng chữa bệnh tuyệt vời mà mía do mang lại. Nhiều người đã đổ xô đi tìm kiếm giống cây này và nghiên cứu các trồng loài cây này. Bạn nếu có ý định trồng cây mía dò bạn có thảm khảo phần bài viết dưới đây:

Chọn đất trồng cây mía thuốc

Chọn đất tơi xốp, có bóng cây lớn che mát vì mía dò là cây ưa bóng mát.

Giống cây mía thuốc

Chọn giống cây từ việc gieo hạt và trồng bằng cây con.

Chiết một phần cành từ thân cây để giâm. Tách hom thân còn non có kèm theo một phần thân rễ khi thu hoạch để ươm hay trồng lại.

Cách trồng cây mía thuốc

Đào hố kích thước 30x30x30 cm, mỗi hố cách nhau tối thiểu 0,8m đặt cây vào trồng sao cho cây thẳng, đứng vững.

Bón phân cho cây mía thuốc

Bón lót bằng phân chuồng

Chăm sóc cho cây mía thuốc

Tưới nước, che phủ đất giữ ẩm vào mùa khô hạn và khi mới trồng.  Làm cỏ, vun gốc và bón thúc cho cây. Phòng trừ sâu bệnh, gia súc và động vật rừng gây hại.

Tác dụng chống viêm. . . Ngọn và cành non còn tươi, nướng, giã, vắt lấy nước nhỏ tai chữa viêm tai. Và có thể dùng làm nguyên liệu để chiết xuất ra diosgenin.

Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng dược lý – Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

1. Tác dụng gây thu teo tuyến ức – Tác dụng của cây mía thuốc

Thí nghiệm trên chuột cống trắng đực còn non. Cao mía dò tiêm dưới da với liều 0,3g/kg và 0,5g/kg.

Làm giảm trọng lượng tuyến ức 34,5% và 49,7% so với lô đối chứng.

2. Cây mía thuốc giúp chống viêm – Tác dụng của cây mía thuốc

Ở cả hai giai đoạn viêm cấp tính và mạn tính, cây mía thuốc đều có tác dụng chống viêm rõ rệt.

Trên các mô hình viêm cấp như gây phù bàn chân chuột cống trắng bằng carragenin (0,8%), cây mía thuốc với liều 0,15g/kg và 0,25g/kg ức chế phù đạt 32% và 58,5%.

Trên mô hình gây phù bằng kaolin với những liều dùng trên mức độ ức chế phù đạt 49,7% và 52%.

Trên mô hình gây viêm nội khớp được thực nghiệm trên chuột  trắng. Với liều 0,25g/kg ức chế hiện tượng sưng khớp đạt 55,6%.

Ở giai đoạn viêm mạn tính với mô hình gây u hạt thực nghiệm trên chuột trắng. Với liều 0,75g/kg và 1,25g/kg làm giảm trọng lượng u hạt 29,5% và 47,2%.

Cây thiên niên kiện có tên khoa học là Homalomena occulta L. Schott, thuộc họ Ráy – Araceae hay dân gian còn gọi là cây Sơn thục, Thần phục. Loại cây này có tác dụng gì, hãy cùng tham khảo qua bài viết của chúng tôi nhé

Xem Ngay  7 tác dụng bất ngờ của cây tầm bóp mọc dại ở Việt Nam

3. Tác dụng của cây mía thuốc – Tốt với sự sinh sản

Thí nghiệm được tiến hành trên chuột cống trắng cả đực và cái, cao mía dò dùng liều hàng ngày 0,7g/kg trong 10 ngày liên tục. Khi bắt đầu dùng thuốc cho chuột giao phối, theo dõi tỷ lệ chuột có chửa, tình hình sinh đẻ, số lượng và quá trình phát triển của chuột con. Kết quả cho thấy so với lô đối chứng, cao mía dò không ảnh hưởng đến sự sinh sản của chuột trắng.

4. Cây mía thuốc có tác dụng giảm đau – Tác dụng của cây mía thuốc

Thí nghiệm tren chuột nhắt trắng, gây đau nội tạng bằng cách tiêm xoang bụng dung dịch acid acetic, cao mía dò với liều 0,17g/kg và 0,25g/kg có tác dụng làm giảm số lần quặn đau 48,8% và 60% so với lô đối chứng. 

Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

5. Tác dụng độc của cây mía thuốc

Tiến hành xác định độc tính cấp, mạn của cao mía dò. Thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, bằng đường uống.

Cây có LD50 = 7,28g/kg (5,38 – 9,82g/kg). Về độc tính mạn, liều dùng hàng ngày 0,3g/kg trong 30 ngày liên tiếp, được tiến hàng trên thỏ không ảnh hưởng đến cân nặng các chỉ số huyết học và công năng gan, thận.

Theo tài liệu nước ngoài (Pandey V.B), hỗn hợp saponin chiết được từ mía dò có tác dụng chống viêm rõ rệt, tương đương với tác dụng của b – methason.

Thí nghiệm trên chuột cống cái đã cắt buồng trứng, hỗn hợp này làm tăng trọng lượng tử cung một cách có ý nghĩa. Cây mía thuốc dược liệu quan trọng điều chế Saponin từ Diosgenin

Tác dụng của cây mía thuốc – Cây thuốc chữa bệnh hiệu quả

Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

6. Tác dụng của cây mía thuốc – Thanh nhiệt tiêu viêm

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc mía dò

7. Tác dụng của cây mía thuốc – Chữa đau tai, viêm tai mãn tính

Nếu sử dụng một thời gian dài, cây mía thuốc sẽ làm giảm căn bệnh viêm tai của bạn. Đây là bài thuốc được nhiều người áp dụng để chữa viêm tai mãn tính nhất.

Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

8. Tác dụng của cây mía thuốc – Chữa viêm thận phù thũng cấp

Dùng 15g Mía dò đun sôi uống.

Chữa mày đay, mẩn ngứa, mụn nhọt sưng đau

Thân rẽ mía dò 100g sắc nước đặc để xoa, rửa, đắp lên chỗ mày đay mẩn ngứa (dùng lúc còn ấm) hoặc pha loãng nước để tắm hàng ngày.

9. Tác dụng của cây mía thuốc – Chữa đái dắt, đái buốt

Mía dò, bồ công anh, Mã đề, Rau má, Râu ngô, cam thảo dây, Rễ cỏ tranh mỗi thứ 10g, sắc mỗi ngày một thang, chia 2-3 lần uống.

10. Tác dụng của cây mía thuốc – Chữa viêm gan siêu vi trùng

Mía dò 12g, Nhân trần 20g, Chi tử 12g, Thổ phục linh 12g, Xa tiền tử 12g, Sâm bố chính 12g, Bồ công anh 12g, Mạch môn 10g, Thủy xương bồ 8g, Cam thảo đất 6g. Sắc uống ngày một thang.

11. Tác dụng của cây mía thuốc – Chữa đau nhức, đâu hớp, đau lưng, đau vai, giảm đau

Cây mía thuốc cũng có tác dụng trong việc chữa bệnh đau nhức. Chỉ với 20g mía thuốc hàng ngày, bạn sắc nước mỗi ngày. Sau 1 thời gian chắc chắn sẽ có tác dụng rõ rệt.

Tác dụng của cây mía thuốc

Tác dụng của cây mía thuốc

Lưu ý khi sử dụng cây mía thuốc

Nhiều người thắc mắc tác dụng cây mía dò với bà bầu hay bà bầu có nên dùng cây mía dò không? Hãy đọc phần thông tin dưới đây.

  • Phụ nữ có thai không nên sử dụng mía dò. Nếu có sử dụng thì trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc
  • Không ăn rau muống, dùng đồ uống có gas, các loại gia vị sống như mắm tép, mắm tôm trong quá trình trình sử dụng mía dò. Vì các thực phẩm trên sẽ làm giảm tác dụng của mía dò.
  • Tuyệt đối tuân thủ liều lượng mía dò khi sử dụng vì bản thân mái dò hơi có độc.
  • Tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc khi sử dụng.

Trên đây là những tác dụng của cây mía thuốc trong việc chữa bệnh và điều trị, bồi bổ sức khỏe cực hiệu quả. Mong rằng bạn có thể áp dụng để cải thiện sức khỏe. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Phucnguyenduong

Trả lời