no comments

Tại sao nói thuốc Baiyao của Vân Nam thoa bên ngoài điều trị nội chứng tetze (hội chứng viêm sụn sườn) hiệu quả?

Viêm sụn sườn là một trong những căn bệnh lâm sàng thường gặp. Triệu chứng chủ yếu là sưng phù, đau nhức cục bộ ở thành ngực không rõ nguyên nhân. Có 16 bệnh nhân dùng tinh rượu hoà với Baiyao của Vân Nam để đắp thuốc chữa trị viêm sụn sườn, hiệu quả như ý, cụ thể như sau:

Số liệu lâm sàng

Trong 16 bệnh nhân, có 5 nam, 11 nữ; độ tuổi từ 22 – 49 tuổi; thời gian mắc bệnh từ 2 ngày đến 7 năm. Các biểu hiện lâm sàng: đau ngực không rõ nguyên nhân, khi vận động hoặc ho thì đau nặng hơn; vùng bị đau tức nằm ở một mặt của xương ức sườn số 2 hoặc số 3, sưng cục bộ, không táy đỏ, nhấn đau rõ ràng.

Có thể có giai đoạn tự hết, cũng có thể kéo dài nhiều năm, rất dễ tái phát. Nguyên nhân mắc bệnh là do chấn thương cơ học (do va chạm) có 3 trường hợp, do viêm nhiễm (nhiễm trùng đường hô hấp trên) CÓ 8 trường hợp, tổn thương thành ngực CÓ 5 trường hợp.

Tất cả bệnh nhân đều trải qua siêu ấm ngực, chụp X quang và loại trừ các trường hợp mắc bệnh ở khoang ngực và xương sườn do các bệnh hữu cơ chuyển hoá thành.

Phương pháp chữa trị 

Lấy 0,5 – 1g Baiyao Vân Nam, dùng tinh rượu (75%) hoà thành dạng hồ rồi đắp lên vùng nhiễm bệnh, dùng băng keo y tế hoặc cao thuốc Thấp chỉ thống cao để cố định, mỗi 2 ngày thay thuốc 1 lần. Thường phải đắp thuốc 2 lần, nhiều nhất cũng chỉ 4 lần. Nếu thuốc gây kích ứng da, khi thay thuốc có thể giãn cách nghỉ 2 ngày.

Hiệu quả chữa trị

Tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả: hết bệnh, không còn đó, tức ngực, chổ sụn sườn bị sưng không còn, nhấn vào không thấy đau, trong vòng 1 năm không tái phát; Có tác dụng, CƠn đau tức giảm rõ rệt, chổ sụn sườn bị sưng giảm hẳn; không hiệu quả, các triệu chứng bệnh không thuyên giảm.

Kết quả: có 12 trường hợp hết bệnh hoàn toàn sau 2 lần. đắp thuốc, 2 người hết hoàn toàn sau 4 lần đắp thuốc, 2 người có thuyên giảm tốt.

Viêm bao gân nằm trong phạm trù các bệnh về tê thấp của đông y. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do phong hàn thấp tà làm nghẽn kinh lạc, khí huyết vận hành không thông suốt, gây ra đau nhức.

Xem Ngay  Dùng thuốc Đông y rửa để điều trị bệnh đới hạ như thế nào?

Kinh nghiệm

Chứng viêm sụn sườn là một căn bệnh do chứng viêm sụn sườn không đặc hiệu chuyển hoá thành. Người mắc bệnh thường là phụ nữ trẻ tuổi, phần lớn là bị ở sụn sườn số 2. Do đa số bệnh nhân trước khi bị viêm sụn sườn đều có tiền sử nhiễm trùng đường hô hấp trên, có học giả cho rằng căn bệnh này có thể có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng khác.

Cũng có học giả cho rằng là do dây chằng xương sườn bị tổn thương lâu ngày hoặc căng thẳng mãn tính mà ra, qua kiểm tra lâm sàng có thể thấy sụn sườn sưng tấy, bề mặt nhẵn bóng, bề mặt da không bị táy đỏ, nhấn vào thấy đau, khi vận động khớp vai, ho hoặc hít thở câu thì đau nặng thêm.

Thời gian mắc bệnh không giống nhau, có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm. Một số người Kênh có thể tự thuyên giảm, dễ tái phát. Chụp X quang tháng không có giá trị chẩn đoán bệnh, nhưng có thể hỗ trợ loại bỏ các triệu chứng của các bệnh khác. Kiểm tra bệnh lý học cũng không phát hiện dấu hiệu bất thường.

Đông Y nhận định bệnh này là dạng đau tức ngực. Baiyao của Vân Nam là loại thuốc nổi tiếng về trị vết thương, có tác dụng cầm máu, igảm đau, tan máu đông, hoạt huyết. Dùng Baiyao của Vân Nam để bồi đắp bên ngoài vết thương đồng thời dùng cồn để dẫn thuốc, có thể đạt được tác dụng hoạt huyết, kháng viêm, giảm đau, thông kinh lạc, giảm sưng tấy.

Trong đó có thành phần chủ yếu là tam thất có tác dụng kháng độc, nên mới có thể có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh lâm sàng. Bài thuốc này có tác dụng giảm đau rất tốt đối với trường hợp phát bệnh đột ngột, đau dữ dội, giảm sưng nhanh chóng, đối với vùng bị sưng lâu ngày thì thuyên giảm chậm, nhưng nhìn chung rất có hiệu quả. Các bệnh nhân kể trên trong vòng 1 – 2,5 năm đều không thấy tái phát, cho thấy hiệu quả chữa trị lâu dài.

Nguồn: Phucnguyenduong.com

Trả lời