no comments

Thoát Vị Đĩa Đệm có dễ bị liệt không? Chữa thế nào hiệu quả?

Thoát Vị Đĩa Đệm là bệnh khá phổ biến ở nước ta. Thống kê mới nhất của Bộ Y tế Việt Nam cho thấy tới 30% dân số mắc phải căn bệnh này. Bệnh đặc biệt dễ xuất hiện ở người có độ tuổi từ 22-50. Vậy Thoát Vị Đĩa Đệm là gì? mổ Thoát Vị Đĩa Đệm hết bao nhiêu tiền? Liệu rằng bệnh này có dễ bị liệt, tàn phế như lời đồn?

Mời quý vị cùng đọc ngay những chia sẻ sau đây từ lương y có kinh nghiệm của Phúc Nguyên Đường. Tin rằng các thông tin hay mà chúng tôi nói tới sẽ không làm quý vị thất vọng, dù chỉ là chi tiết nhỏ đi chăng nữa!

 

thoat-vi-dia-dem-la-gi-1

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý liên quan đến đĩa đệm của người.

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm là gì?

Đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là bộ phận nằm tại khe giữa hai đốt sống. Phần này swor hữu lớp vỏ  là những sợi bọc nhân nhày ở trung tâm(còn có tên gọi khác là nhân tủy). Bạn có thể hình dung đơn giản bộ phận kể trên như một thiết bị giảm xóc.

Nhờ nó mà cột sống được bảo vệ, tránh những chấn thương lớn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

thoat-vi-dia-dem-la-gi-2

Có nhiều biểu hiện tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau.

Thoát Vị Đĩa Đệm là gì?

Thoát Vị Đĩa Đệm là hiện tượng nhân nhày ở đĩa đệm cột sống bị thoát ra ngoài. Chúng không còn nằm ở phạm vi cho phép mà chèn ép vào ống sống. Những tác động tiêu cực này cũng đồng thời làm rễ thần kinh sống bị ảnh hưởng. Vì thế lâu dài Thoát Vị Đĩa Đệm gây ra hiện tượng đứt sách vòng sợi.

Đây là nguyên nhân chính khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Bệnh nhân sẽ đối mặt với hội chứng thắt lưng hông nên đau mỏi, khó hoạt động. Thậm chí bất cứ di chuyển nào dù nhẹ nhất cũng khiến bạn nhăn mặt vì đau đớn.

Thoát Vị Đĩa Đệm có thể xảy ra do bị té ngã, tai nạn. Hoặc khi quý vị làm việc quá nặng, gây ra lực tác động mạnh tới cột sống. Lúc này nhân nhầy sẽ thoát ra khỏi chỗ bị rách và chui vào ống sống. Chúng chèn ép các rễ thần kinh nên người bị bệnh cảm giác đau đớn không dứt.

thoat-vi-dia-dem-la-gi-3

Bê vác nặng, sai tư thế lâu dài gây thoát vị.

Thoát Vị Đĩa Đệm có mấy loại?

Nắm rõ Thoát Vị Đĩa Đệm có mấy loại sẽ giúp bạn biết bệnh của mình ở tình trạng nào. Đặc biệt căn cứ vào từng loại mà quá trình điều trị cũng có sự thay đổi đáng kể. Thực tế, hiện nay Thoát Vị Đĩa Đệm được chia ra làm các loại sau:

  • Thoát Vị Đĩa Đệm đốt sống cổ: hiện tượng cổ bị đau, khó cử động linh hoạt
  • Thoát Vị Đĩa Đệm đốt sống thắt lưng: cơn đau xuất hiện ở vùng thắt lưng. Điều này khiến quý vị di chuyển khó khăn.
  • Các loại ít phổ biến hơn: ngoài ra còn có các dạng như Thoát Vị Đĩa Đệm mất nước, Thoát Vị Đĩa Đệm đa tầng, Thoát Vị Đĩa Đệm sau bên,..
Xem Ngay  Tác dụng không ngờ của Cây thuốc hà thủ ô bạn nên biết

Thực tế cho thấy Thoát Vị Đĩa Đệm là một hội chứng lâm sàng rất phức tạp. Đặc biệt khi khối lượng nhân nhầy ở đĩa đệm thoát vị quá lớn sẽ chèn ép vào tủy sống và gây nên hội chứng đuôi ngựa.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời bạn cùng tìm hiểu ngay các phần tiếp theo sau đây của bài viết.

Đau thần kinh tọa dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh là những cơn đau thắt lưng dọc theo dây thần kinh tọa đi xuống. Nếu bạn đang mắc bệnh hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhé

Triệu chứng của bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm

Triệu chứng chung

Đau đớn và tê bì

Biết được biểu hiện của bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm sẽ giúp bạn sớm đọc vị được căn bệnh này. Nhờ thế chúng ta còn nhanh chóng có cách khắc phục. Do vậy quý vị sẽ tránh xa được những biến chứng tiêu cực. Thực tế, triệu chứng chung của bệnh xương khớp kể trên là hiện tượng xuất hiện các cơn đau lưng.

Rõ hơn nữa, bạn sẽ thấy mình thường bị đau ở thắt lưng. Sau đó, cơn đau có thể kèm theo nhức và lan dọc xuống dưới mông cũng chân và tay. Chưa hết, hiện tượng này còn có thể thấy ở vùng cổ, vai gáy. Điều này làm không ít người lầm tưởng rằng mình ngồi lâu trong một tư thế nên bị.

Do đó, họ chủ quan không sớm đi khám cụ thể. Điều đó vô hình chung dẫn tới các biến chứng tiêu cực hơn nữa.

Ngoài ra, 95% bệnh nhân cho rằng họ còn có cảm giác đau cột sống và đau rễ thần kinh. Nếu bạn cũng có những hiện tượng này thì nên sớm đến gặp chuyên gia y khoa.

 

thoat-vi-dia-dem-la-gi-4

Lá lốt cộng muối rang đắp trực tiếp lên chỗ bị thương để điều trị.

Các cơn đau thường xuyên tái lại

Nếu tình trạng đau nhức như phần vừa rồi thường xuyên xuất hiện nhiều lần. E rằng sức khỏe của bạn đang có vấn đề rồi đấy. Bởi lẽ một trong những biểu hiện thường thấy của Thoát Vị Đĩa Đệm chính là việc đau đớn thường xuyên.

Tuy nhiên, những cơn đau này lại không liên tục và gấp gáp. Đôi khi chúng ta cảm thấy rất mơ hồ. Có lúc bạn tưởng như bệnh đã khỏi hẳn. Trong khi đó sau khoảng 1-2 tuần cơn đau lại tái lại.

Xem Ngay  Nhân sâm Hàn Quốc giá bao nhiêu? Tìm hiểu về nhân sâm và mức giá

Bạn có thể bị đau kèm tê bì chân tay rất khó chịu. Do đó, hãy sớm đến các cơ sở y tế để đưọcw bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán xem sao bạn nhé!

Bị những cơn đau âm ỉ hành hạ

Một trong số những biểu hiện thường thấy của bệnh xương khớp kể trên còn là dấu hiệu những con đau âm ỉ xuất hiện. Mỗi khi bạn ngồi xuống đứng lên thường cảm thấy rất khó khăn. Ngoài ra, quý vị còn đối mặt với tình trạng châm chít ở các cơ. Hoặc như có kiến bò, kim châm ở vùng da khắp cơ thể rất khó chịu.

Những cơ đau âm ỉ như kể trên có thể xuất hiện đột ngột rồi hết. Hoặc chúng sẽ tái đi tái lại hàng tháng trời khiến bệnh nhân chẳng thể làm gì cho suôn sẻ.

thoat-vi-dia-dem-la-gi-5

Ít ai biết bột gạo lứt có thể chữa thoát vị đĩa đệm.

Những biểu hiện cụ thể hơn

Đối với bệnh nhân Thoát Vị Đĩa Đệm đốt sống cổ

Những bệnh nhân bị Thoát Vị Đĩa Đệm đốt sống cổ thường xuyên bị đau và tê tay. Điều này tưởng chừng chẳng có liên quan gì tới đĩa đệm nhưng thực ra lại có mối liên hệ mật thiết. Mặt khác, bạn còn cảm thấy giảm lực cơ tay. Khi làm việc với tần suất liên tục như đáng máy, khâu vá, chúng ta thường cảm thấy rất khó khăn.

Chưa hết, bệnh nhân bị bệnh này còn hay bị choáng váng, đau đầu. Bạn cũng rất khó có thể xoay ngang hoặc cúi người xuống thuận tiện khi cần.

Đối với bệnh nhân bị Thoát Vị Đĩa Đệm đốt sống lưng

Ngược lại, với bệnh nhân bị Thoát Vị Đĩa Đệm đốt sống lưng, chúng ta thường thấy các cơn đau liên sườn. Bạn cảm thấy rất khó chịu khi nằm nghiêng hoặc khi họ, khi đi đại tiện.

Mặt khác, cơn đau cũng hành hạ chúng ta dữ dội hơn với hiểu hiện lan thành vòng cung ra phía trước ngực. Dấu hiệu này cũng đồng thời xuất hiện dọc theo khoang liên sườn. Mặt khác, nếu quý vị đang cảm thấy mất cảm giác ở vùng mông, bàn chân và ống chân thì nên đi khám sớm.

Thực tế biểu hiện mất cảm giác là một trong những triệu chứng cho thấy bạn đang mắc Thoát Vị Đĩa Đệm đấy!

thoat-vi-dia-dem-la-gi-6

Cây chuối hột trong vườn lại có thể chữa được thoát vị.

Ngoài ra, bạn cũng cảm thấy rất khó chịu khi ưỡn người. Bạn nên cẩn trọng, tránh ngồi làm việc cũng như học tập sai tư thế. Bởi điều này có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chúng ta về mặt lâu dài.

Ở khuôn khổ bài viết này, Phúc Nguyên Đường chỉ chia sẻ biểu hiện của Thoát Vị Đĩa Đệm đốt sống cổ và đốt sống lưng. Sở dĩ có điều này vì đây là hai bệnh phổ biến hơn cả. Nếu quý vị còn các thắc mắc khác, hãy kết nối với chúng tôi ngay sau bài này.

Những chuyên gia y khoa mà chúng tôi đang có sẽ không làm bạn lãng phí thời gian vô ích. Vì thế đừng ngại gọi cho Phúc Nguyên Đường sớm bạn nhé!

Xem Ngay  Biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em: Làm thế nào để giúp con vượt qua?

 

thoat-vi-dia-dem-la-gi-7

Cây cỏ xước có tác dụng đẩy lùi cơn đau mạnh.

Thoát Vị Đĩa Đệm có chữa khỏi không?

Khá nhiều bệnh nhân hoang mang vì có các thông tin cho rằng Thoát Vị Đĩa Đệm không thể chữa khỏi. Người bệnh buộc phải sống chung với lũ suốt đời. Mặt khác nhiều trường hợp nặng còn đối mặt với nguy cơ bị liệt.

Tuy nhiên, quý vị nên cẩn trọng và bình tĩnh. Bởi thực tế 85% số bệnh nhân bị Thoát Vị Đĩa Đệm có thể chữa khỏi. Khi phát hiện sớm kết hợp với các phương pháp điều trị đúng cách. Chúng ta hoàn toàn có thể tránh xa những biến chứng tiêu cực.

Hiện tại để chữa bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm có một số cách sau đây:

Thứ nhất, đối với trường hợp cấp tính

Những người bị Thoát Vị Đĩa Đệm cấp tính thường phải hứng chịu các cơn đau dữ dội không ngớt. Đặc biệt biểu hiện này mới xuất hiện cách đây không lâu. Lúc này, bạn nên thực hiện ngay các phương pháp sau:

  • Đầu tiên, bạn nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh. Tư thế cho bệnh nhân bị Thoát Vị Đĩa Đệm chuẩn nhất chính là nằm ngửa trên ván cứng, có nệm. Mục đích của việc làm này nhằm giúp tránh va chạm mạnh gây tổn thương. Đồng thời, sức khỏe của chúng ta cũng dần hồi phục hiệu quả sau đó.
  • Mặt khác, quý vị nên thực hiện các phương pháp vật lí trị liệu. Chúng ta có thể dùng biện pháp châm cứu hoặc chườm nóng, dùng dòng điện hoặc laser tùy vào từng trường hợp cụ thể.
  • Kết hợp với đó, các chuyên gia y khoa thường kê thêm thuốc kháng viêm và giảm đau. Bạn cũng có thể được bác sĩ chuyên khoa cho dùng thêm thuốc an thần, giãn cơ nữa đấy.

Cuối cùng, nếu các biện pháp kể trên không làm sức khỏe của bạn cải thiện, chúng ta mới chọn phương án phẫu thuật. Thực tế, phương pháp này khá nguy hiểm và dễ gây biến chứng liệt nửa người. Do đó, bạn nên cẩn trọng tìm đúng nơi uy tín, bác sĩ có chuyên môn để thực hiện.

thoat-vi-dia-dem-la-gi-́́8

Xương rồng đập nát rồi đắp lên chỗ bị đau giúp giảm đau nhanh chóng.

Đối với bệnh nhân Thoát Vị Đĩa Đệm  mãn tính

Trường hợp những cơn đau do Thoát Vị Đĩa Đệm chỉ âm ỉ. Tức bạn nằm vào dạng Thoát Vị Đĩa Đệm mất nức thì không cần phải điều trị. Thống kê cho thấy có tới 70% bệnh nhân ở trường hợp này.

Vì thế quý vị chỉ cần nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, tránh làm việc quá sức là được. Ngoài ra, việc nắm rõ Thoát Vị Đĩa Đệm nên ăn gì  rất có tác dụng. Bổ sung các chất cần thiết thông qua hình thức này vừa tránh cho cơ thể các tác dụng tiêu cực từ thuốc Tây.

Đồng thời bạn còn có được năng lượng tràn đầy và hệ miễn dịch dẻo dai. Hiện nay chuyên gia y khoa đều khuyên bệnh nhân Thoát Vị Đĩa Đệm nên dùng nhiều thực phẩm chứa Canxi. Điều này giúp xương thêm chắc khỏe. Mặt khác, quý vị nên bổ sung các vitamin nhóm C, D, E, K cũng như Magie, thịt bò, thịt gà,..

Ngược lại bạn cần hạn chế dùng các chất kích thích cũng như đồ uống có cồn. Kết hợp với chế độ sinh hoạt và luyện tập điều độ. Tin rằng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, sớm cảm thấy khỏe mạnh và tránh xa những cơn đau từ Thoát Vị Đĩa Đệm đấy!

Nguồn: Phúc Nguyên Đường

Trả lời