1 comments

4 phương pháp diệt cây cổ thụ nhanh chóng nhất mà không cần chặt

Khi một gốc cây cổ thụ trong sân nhà bạn đang đâm chồi mới, bạn phải tiêu diệt nó nếu không muốn cây tiếp tục phát triển. Gốc cây nửa sống nửa chết là một chướng ngại vật xấu xí không tự biến mất được. Bạn có thể dùng cách diệt gốc cây bằng thuốc diệt cây cổ thụ. Sau đó, bạn có thể loại bỏ gốc cây chết bằng cách đốt hoặc chặt nó đi. Dưới bài viết này, Phúc Nguyên Đường sẽ chia sẻ tới bạn những cách diệt gốc cây cổ thụ  mà không cần chặt. Bạn có thể tham khảo bài viết này nhé.

Cây cổ thụ là gì?

thuốc diệt cây cổ thụ

thuốc diệt cây cổ thụ

Cây cổ thụ là cây thân gỗ lâu năm được trồng hoặc mọc tự nhiên. Tùy thuộc vào mỗi cây, có cây không sống quá lâu năm. Nhưng có cây sống khá lâu và có độ tuổi tối thiểu 50 năm hoặc cây có đường kính từ 50 cm trở lên tại chiều cao 1,3 m của cây.

Cách diệt gốc cây không cần phải chặt 

Mua muối Epsom hoặc muối mỏ – Cách diệt cây không cần chặt

thuốc diệt cây cổ thụ

thuốc diệt cây cổ thụ

Gợi ý đầu tiên trong cách diệt cây không cần chặt, đó là sử dụng muối. Đây là phương pháp dễ dàng và ít tốn kém để diệt cây không cần chặt. Tuy nhiên nếu bạn dùng phương pháp này thì phải mất nhiều tháng gốc cây mới chết. Do đó có lẽ đây không phải là lựa chọn thích hợp nhất nếu bạn cần nhanh chóng loại bỏ gốc cây, đặc biệt với mục đích diệt cây to.

Trong cách làm chết cây không cần chặt này, bạn không dùng muối ăn thông thường để tránh gây hại cho đất xung quanh gốc cây. Dùng loại muối Epsom hoặc muối mỏ 100% không chứa chất phụ gia. Như vậy để đảm bảo đất không bị xáo trộn.

Với gốc cây sống dai dẳng bạn có thể thử dùng hóa chất diệt gốc cây. Hay sử dụng chất diệt cỏ có chứa glyphosate hoặc triclopyr thay cho muối. Mặc dù hóa chất diệt cỏ sẽ diệt gốc cây nhanh hơn. Nhưng bạn cần nhớ là nó cũng có thể làm chết rễ của các cây gỗ hoặc các bụi cây xung quanh.

Khoan nhiều lỗ vào gốc cây 

thuốc diệt cây cổ thụ

thuốc diệt cây cổ thụ

Khoan nhiều lỗ vào bề mặt của gốc cây để dung dịch ngấm vào trong cây cũng là cách diệt gốc cây cổ thụ nhanh chóng và hiệu quả. Các lỗ này nên có đường kính khoảng 1,3 – 2,5 cm và sâu ít nhất 30 cm nếu bạn có mũi khoan đủ dài. Lỗ khoan sâu sẽ đảm bảo dung dịch muối ngấm đẫm bộ rễ dưới thân cây.

 • Nếu không có mũi khoan dài, bạn có thể dùng rìu bổ vào gốc cây thành các rãnh càng sâu càng tốt.
 • Nếu gốc cây có các rễ to nổi lên, bạn nên khoan lỗ trên cả rễ cây.

Đổ muối vào các lỗ khoan và rỏ sáp lên trên

 • Đổ muối Epsom hoặc muối mỏ đầy 3/4 các lỗ vừa khoan. Tiếp đó đốt một cây nến không mùi và rỏ sáp vào các lỗ để bịt kín.
 • Đảm bảo đổ muối gọn gàng vào đúng chỗ, không vung vãi khắp sân. Vì lượng muối thừa có thể gây hại cho đất mặt và rễ của các cây khác.

Bọc gốc cây cổ thụ

Dùng túi nhựa, túi rác hoặc vật liệu không có lỗ thông hơi trùm lên gốc cây. Gốc cây sẽ chết nhanh hơn khi không nhận được ánh sáng mặt trời.

Và mưa để tiếp tục nuôi dưỡng các chồi mới nảy mầm. Sau 6 tuần đến vài tháng, gốc cây sẽ chết. Thỉnh thoảng kiểm tra xem quá trình tiến triển đến đâu. Khi gốc cây chết, nó sẽ bắt đầu tự rã ra.

Sử dụng thuốc diệt cây cổ thụ mà không phải chặt

Cách diệt gốc cây nữa mà Phúc Nguyên Đường muốn chia sẻ với bạn đó là sử dụng thuốc diệt rễ cây. Tuy nhiên hiện tại có một số thuốc được sử dụng và không được sử dụng khi diệt cây cổ thụ.

Máu nhiễm mỡ là tình trạng nguy hiểm của cơ thể là tình trạng chất béo trong máu tăng cao hoặc thấp hơn chỉ số cho phép. Để giảm máu nhiễm mỡ chúng ta có những phương thuốc nào? Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Xem Ngay  7 cách bạn cần làm ngay để phòng ngừa ung thư

Thuốc diệt cây cổ thụ được phép sử dụng

Một số loại thuốc được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp phép là những diệt gốc cây cổ thụ đi mà không cần phải chặt.

Glyphosate, glufosinate-ammonium, diuron là 3 loại thuốc diệt cỏ có thể làm cây chết mà không cần chặt. Chúng được nghiên cứu an toàn cho sức khỏe và môi trường khi sử dụng.

thuốc diệt cây cổ thụ

thuốc diệt cây cổ thụ

Cách sử dụng: Bạn chỉ cần đổ hoặc bơm trực tiếp vào gốc cây. Tùy vào cây lớn nhỏ mà liều lượng dùng thuốc khác nhau. Sau 5 ngày đến 2 tuần dùng thuốc, cây sẽ chết dần.

Thuốc diệt cây cổ thụ tránh dùng 

Loại thuốc diệt cỏ 2,4D trên thị trường có độc tính cao, có thể làm cây chết trong vòng 1 tuần. Nhiều người tin rằng đây là cách làm chết cây không cần chặt nhanh nhất. Tuy nhiên, thuốc có nhiều thành phần độc tính. Do vậy bạn phải hết sức cẩn thận khi sử dụng, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường.

Phương pháp ngăn chặn ánh sáng mặt trời chiếu vào gốc cây

Bọc kín gốc cây

Phương pháp này không tốn tiền nhưng có thể mất nhiều thời gian. Mục đích ở đây là từ từ làm chết gốc cây bằng cách cắt đứt nguồn cung cấp cho những cơ bản của nó. Bọc túi nhựa hoặc túi rác lên gốc cây để ngăn chặn gốc cây tiếp nhận ánh sáng mặt trời và nước.

Chờ từ ba đến sáu tháng

Trong thời gian này, gốc cây sẽ dần dần chết. Thỉnh thoảng kiểm tra để xem sự việc diễn tiến ra sao. Khi chết đi, gốc cây sẽ mục ruỗng và rã ra.

Khi gốc cây chết và mục rữa, bạn có thể dùng dung dịch diệt gốc cây để đẩy nhanh tiến độ. Dung dịch này có bán tại các vườn ươm và trung tâm làm vườn.

Bạn cũng có thể dùng thêm muối Epsom đổ vào các vết nứt xuất hiện trên gốc cây. Hoặc xem phương pháp khoan lỗ vào gốc cây và đổ muối vào để đẩy nhanh quá trình.

Cắt bỏ mọi cây con mọc lên

thuốc diệt cây cổ thụ

thuốc diệt cây cổ thụ

Phương pháp bọc gốc cây sẽ ngăn chặn cây phát triển. Nhưng trong khi chờ gốc cây chết, bạn có thể cắt bỏ các cây con mọc ra từ gốc cây. Hoặc quét dung dịch diệt cỏ có chứa Triclopyr. Nếu mục đích của bạn là trồng một cây mới tại vị trí gốc cây cũ. Bạn hãy cắt các cây con nhưng không dùng thuốc diệt cỏ.

Phương pháp đốt gốc cây 

Khoan đốt trên lỗ gốc cây 

Khoan đốt trên lỗ gốc cây là cách diệt gốc cây cổ thụ hiệu quả để loại bỏ gốc cây. Sau khi gốc cây đã chết bắt đầu bằng cách khoan nhiều lỗ vào bề mặt gốc cây. Các lỗ này nên có đường kính khoảng 1,3 -2,5 cm và sâu ít nhất 30 cm nếu bạn có mũi khoan đủ dài. Lỗ khoan sâu sẽ đảm bảo gốc cây bị cháy đến tận đầu rễ cây và dễ loại bỏ hơn.

Đổ dầu hỏa vào các lỗ khoan

Dùng dầu hỏa cũng là cách để diệt gốc cây cổ thụ. Khi dầu hỏa ngấm vào gốc cây sẽ giúp bạn đốt cây cháy thành tro. Đảm bảo dầu ngấm đẫm gốc cây; nếu không, lửa sẽ tắt trước khi chạm đến đầu rễ cây.

Một lựa chọn khác là đặt than củi lên bề mặt gốc cây và đốt than. Than sẽ từ từ cháy xuống gốc cây. Cách này sẽ giảm rủi ro cháy lan sang các cây xung quanh.

Nếu sợ các vật xung quanh bén lửa, bạn không nên dùng theo phương pháp này. Đốt gốc cây tuy khá hiệu quả nhưng có thể nguy hiểm nếu xung quanh không có nhiều khoảng trống.

Kiểm tra quy định ở địa phương để chắc chắn rằng bạn được phép đốt lửa có kiểm soát.

Đốt lửa trên bề mặt gốc cây

thuốc diệt cây cổ thụ

thuốc diệt cây cổ thụ

Rắc vỏ bào lên trên gốc cây và mồi lửa để diệt gốc cây cổ thụ. Khi lửa cháy xuống dưới, gốc cây sẽ bắt cháy. Trông chừng cẩn thận để đảm bảo gốc cây bén lửa và cho thêm củi nếu cần thiết để duy trì ngọn lửa.

Nhớ theo dõi cho đến khi gốc cây cháy thành tro. Không để mặc gốc cây cháy mà không trông chừng để đề phòng đám cháy vượt khỏi tầm kiểm soát. Tùy vào kích thước gốc cây, có thể bạn cần chờ nhiều tiếng đồng hồ mới cháy hết.

Đào tro và lấp đất vào hố

Dùng xẻng để dọn hết tro, xúc xuống tận rễ cây và dùng đất mới lấp vào hố cũng là một cách diệt gốc cây cổ thụ.

Gợi ý cách chặt gốc cây cổ thụ cho người lần đầu thực hiện

Tìm một máy nghiền gốc cây

Bạn cũng có thể chặt để loại bỏ gốc cây. Phương pháp này cần có máy nghiền gốc cây mà bạn có thể thuê ở các cửa hàng dụng cụ. Máy nghiền gốc cây có một lưỡi cưa xoay khoan vào gốc cây và nghiền.

Đây là phương pháp thích hợp cho các gốc cây to và cứng đầu. Thuê máy là lựa chọn khôn ngoan nhất, nhưng nếu bạn cần xử lý nhiều gốc cây thì mua một chiếc máy nghiền cũng xứng đáng.

Bạn cũng cần trang bị đồ bảo hộ. Kính bảo hộ và mặt nạ sẽ bảo vệ bạn khỏi mạt cưa và vỏ bào văng ra khi nghiền cây.

Nếu không thích vận hành máy móc nặng. Bạn hãy gọi cho thợ xây dựng cảnh quan và nói rằng bạn cần loại bỏ một gốc cây. Bạn có thể thuê người khác làm việc này.

Cắt gốc cây sát mặt đất

Dùng cưa máy để cắt gốc cây chỉ cách mặt đất vài cm. Loại bỏ hết các cành hoặc rễ cây mọc quá cao trên mặt đất để có bề mặt vững chắc để vận hành máy nghiền gốc cây.

Nghiền gốc cây

Đeo kính bảo hộ và mặt nạ, sau đó đặt máy nghiềm lên trên gốc cây. Tiếp đó, bạn hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Di chuyển chầm chậm máy trên bề mặt gốc cây để nghiền thành những mẩu vụn. Tiếp tục di chuyển dọc các rễ nổi cho đến khi toàn bộ gốc cây được nghiền nhỏ.

Chú ý: đừng để bàn chân trên đường di chuyển của máy nghiền. Đi giày bốt dày để tránh bị thương.

Đảm bảo trẻ em và thú cưng ở khoảng cách an toàn trước khi bạn vận hành máy.

Xúc vụn gỗ và lấp hố

 • Dọn sạch vỏ bào vứt đi (hoặc dùng làm lớp phủ), sau đó lấp đất vào hố.
 • Có thể bạn cần dùng rìu để chặt các rễ còn lại.
 • Bạn có thể mua phẩm màu trộn vào thuốc diệt cỏ trước khi sử dụng. Phẩm màu sẽ giúp bạn nhìn thấy những chỗ bạn đã rắc thuốc, nhờ đó bạn sẽ không bỏ sót hoặc rắc quá nhiều lên gốc cây, làm tăng nguy cơ các cây khác cũng bị nhiễm thuốc diệt cỏ.
 • Các cây mọc sát nhau, đặc biệt nếu thuộc cùng một loài, thường phát triển một mạng lưới rễ, đôi khi có chung một mô mạch thông qua một quá trình gọi là ghép rễ. Nếu các cây đã ghép rễ, thuốc diệt cỏ sử dụng cho gốc cây này sẽ truyền sang các cây khác.
 • Có thể bạn cần áp dụng các biện pháp khác nếu các chồi vẫn phát triển sau khi gốc cây đã bị nghiền, vì có nhiều loại cây cứng cáp vẫn có thể mọc chồi từ gốc cây còn lại.
 • Ngay cả khi các cây không ghép rễ với nhau, chúng vẫn thải một lượng thuốc diệt cỏ vào môi trường, và tất cả cây cối xung quanh có thể hấp thụ lượng thuốc này.

Lưu ý khi sử dụng thuốc diệt rễ cây cổ thụ mà không cần chặt

+ Các cây mọc sát nhau, thuộc cùng 1 loại, thường phát triển một mạng lưới rễ chung. Nếu cây đã ghép rễ thì thuốc diệt cỏ được sử dụng sẽ truyền từ cây này sang cây khác.

+ Nếu sau khi dùng biện pháp làm cây chết mà các chồi non vẫn mọc lên, bạn cần sử dụng các biện pháp khác.

+ Cẩn thận với những cây xung quanh không muốn làm chết. Bởi nếu chúng không ghép rễ thì 1 lượng thuốc diệt cỏ vẫn ngấm vào môi trường và các cây khác vẫn có thể hấp thụ phải.

Cách sử dụng thuốc diệt cây cổ thụ mà không phải chặt không quá khó. Bạn chỉ cần lựa chọn phương pháp phù hợp và thực hiện thôi. Hi vọng bài viết mà Phúc Nguyên Đường chia sẻ đang mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thực hiện thành công.

Nguồn: Phucnguyenduong

One Response

 1. Minh

Trả lời