no comments

Ấn huyệt như thế nào để trị đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là chỉ chứng đau bụng dữ dội trong thời gian hành kinh hoặc trước sau thời gian hành kinh. Sau đây Phúc Nguyên Đường xin giới thiệu một cách ấn huyệt đơn giản để dứt cơn đau.

Phương pháp chữa trị

Dùng ngón trỏ ấn vào huyệt hợp cốc, huyệt tam âm giao, mỗi huyệt ấn trong 1 phút, khi có cảm giác mỏi, tê, nặng, sưng thì hiệu quả càng tốt. Cũng có thể sờ xung quanh huyệt cơ địa, tìm chổ nhạy cảm nhất, dùng ngón ấn ấn từ từ rồi ấn mạnh xuống chổ nhạy cảm đó, khi nào cảm thấy khó chịu thì ngưng.

Ấn liên tục trong 1 phút, Cơn đau sẽ nhanh chóng thuyền giảm hoặc dứt hẳn. Sau khi ấn huyệt có thể có cảm giác sưng đau cục bộ. Cách này có thể thực hiện trước khi hành kinh vài ngày hoặc trong thời gian hành kinh, mỗi ngày 1 hoặc 2 lần.

Chứng bệnh phù vô căn là một dạng của chứng phù nề trong đông y. Biểu hiện lâm sàng của bệnh tuy rất phức tạp, nhưng cơ bản vẫn là triệu chứng toàn thân sưng phù. Vậy làm sao để chữa trị?

Kinh nghiệm

Y học hiện đại chia đau bụng kinh ra thành hai loại nguyên phát (tính cơ năng) và thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát là chỉ cơn đau bụng trong thời gian hành kinh nhưng cơ quan sinh dục không có bất kỳ bi bệnh lý nào, thường gặp sau khi hành kinh 6 – 12 sau chu kỳ rụng trứng.

Đau bụng kinh thứ phát thường xuất hiện sau khi hành kinh được 2 năm, thường có theo một số bệnh phụ khoa. Đông y cho rằng có 2 nguyên nhân dẫn đến bệnh này: một là, mạch thái xung và nhận bị tắc nghẽn, khí huyết vận hành không thông huyết tử cung bị tắc nghẽn, dẫn đến không thông tin đau”; hai là, mạch thái xung và mạch nhận hư tổn, tử cung không được nuôi dưỡng dẫn đến “thiếu chất nên đau”.

Huyệt hợp cốc còn gọi là hổ khẩu, có tác dụng dứt cơn đau huyệt tam âm giao nằm ở bắp chân, từ đỉnh mắt cá trong hướng lên 3 tấc (ghi chú: “tấc” từ bài này trở về sau là thuật ngữ châm cứu đông y, là đơn vị của xương, không phải là “tấc” của đơn vị đo độ dài bình thường), phía sau xương ống quyển, có tác dụng kiện tỳ ích khí, điều bổ can thận, là huyệt đạo dùng để chữa trị các bệnh về hệ thống tiêu hoá, hệ tiết niệu, cũng là yếu huyệt đầu tiên trong chữa trị các bệnh phụ khoa huyệt địa cơ nằm ở bắp chân, từ lõm trong của đầu gối tính xuống 5 tấc, dùng để chữa các bệnh mãn tính, nên cũng có thể chữa đau bụng kinh.

Cách này đơn giản dễ làm, có tác dụng nhất định, đặc biệt là đối với đau bụng kinh nguyên phát, đối với đau bụng kinh thứ phát, vẫn phải cần tích cực chữa các chứng bệnh thứ phát, mới có thể nâng cao hiệu quả chữa trị, đạt my đích chữa dứt bệnh.

Nguồn: Phucnguyenduong

Xem Ngay  Đắp 4 loại thảo dược trị bệnh gút như thế nào?

Trả lời