no comments

Trong Đông y có cách nào trị hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy hiệu quả?

Hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy là một chứng bệnh về chức năng năng ruột có đặc trưng là do đau bụng kèm thêm thói quen đi đại tiện, người sử dụng Đông y để điều trị hội chứng ruột thích thể tiêu chảy, hiệu quả như ý, cụ thể như sau: 

Số liệu lâm sàng

Bệnh nhân được lựa chọn bất kỳ trong hai trườn bị đau bụng hoặc vùng bụng khó chịu, kết hợp đi đi không bình thường, trong 12 tháng hoặc ít nhất cũng từ 10 tuần trở lên (không cần phải liên tục) như sau:

1, Đi đại tiện xong bụng bớt đau hoặc giảm đau

2, Tần suất đi đi tiện bất thường (1 ngày trên 3 lần, hoặc ít hơn 3 lần trên một tuần)

3, Đi đại tiện bất thường (dạng lỏng).

Tất cả các bệnh nhân đều được kiểm tra nước tiểu, máu, tần suất đi đại tiện, kiểm tra ESR, máu hoá sinh đều bình thường, đồng thời tiến hành siêu âm, thụt bari chụp X quang đại tràng hoặc nội soi đại tràng, loại trừ những bệnh nhân bị bệnh đường ruột thể hữu cơ.

Bệnh nhân được điều trị có 31 người, trong đó nam 20 nữ 11; độ tuổi từ 18 – 65 tuổi, bình quân 33 tuổi; quá mắc bệnh từ 5 tháng đến 8 năm, trung bình 4,5 năm

Tiêu chuẩn loại trừ: người mắc hội chứng ruột kích thích thể táo bón, người có tiền sử mắc b dung nạp đường latose, người có tiền sử bệnh 8°C, người có tiểu sử bệnh gan, người mà trong vòng 2 tuần gần nhất đã sử dụng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Tây y cho rằng, hội chứng Ruột kích thích thể táo bón ở người già là hội chứng cản trở chức năng của ruột gây ra chứng đau chướng bụng lại thêm thay đổi thói quen đi đại tiện và đại tiện khó khăn trong thời gian dài hoặc tái đi tái lại nhiều lần

Xem Ngay  Thường xuyên đau đầu do thiếu ngủ, đừng xem thường!

Phương pháp chữa trị

Toa thuốc: bạch thược, sơn dược mỗi loại 15g, sài hồ, trần bì, phục linh, sao bạch thuật, thăng ma mỗi loại 10g.

Cách dùng: mỗi ngày 1 thang, sắc uống 3 lần. 1 liệu trình 4 tuần, tổng cộng điều trị 2 liệu trình.

Hiệu quả chữa trị

Tiêu chuẩn hiệu quả: hết bệnh, các triệu chứng chủ yếu không còn, đại tiện ra phân rõ ràng, không còn niêm dịch; hiệu quả rõ rệt, chủ yếu các triệu chứng bệnh cơ bản không còn, đại tiện ra phân gần như rõ ràng, niêm dịch giảm; hiệu quả, chủ yếu bệnh tình thuyên giảm, đi phân còn loãng, niêm dịch giảm; không hiệu quả, bệnh tình không cải thiện.

Kết quả: sau khi điều trị 8 tuần, 3 trường hợp hết bệnh, 19 trường hợp có hiệu quả rõ rệt, 6 trường hợp có hiệu quả, 3 trường hợp không hiệu quả. Tỷ lệ đạt hiệu quả là 90,3%, thuyên giảm là 71%. Trong thời gian trị liệu không phát sinh tác dụng phụ.

Trường hợp điển hình

Bệnh nhân, nữ, 65 tuổi. Bệnh nhân khai rằng bị đau bụng trong một thời gian, tiêu chảy 5 tháng. Bệnh nhân 5 tháng trước sau khi ăn chuối trong lúc bụng đói thì bị đau bụng, chủ yếu là đau bụng dưới, đã đắp nóng nhưng vẫn còn đau, không thuyên giảm, sau đó đi phân vàng 3 lần, trọng lượng khoảng 100g; sau khi đại tiện bụng có phần giảm đau, phần bụng trên có cảm giác chướng thỉnh thoảng có ợ chua, có cảm giác nóng ran, đã Bồi phi khang (song kỳ can khuẩn tam liên hoạt khuẩn tán) sau khi trị liệu bệnh tình cải thiện, trong 5 th thể do bị nhiễm lạnh, tức giận hoặc nhiều lý do khác liên tục nên xuất hiện bệnh như trên.

Trước khi chuẩn đoán 1 ngày, bệnh nhân bụng đau như cắt, đi phân vàng 2 lần thì bị chóng mặt. Lúc chẩn đoán bệnh người sắc mặt nhợt nhạt, tinh thần uể oải, căng thẳng, lúc nào cũng muốn đi đại tiện, lưỡi nhạt, mạch tượng tả huy. hữu hoạt.

Kiểm tra vùng bụng: bụng mềm, đau bụng dưới, chưa ấn bụng, bụng kêu rõ ràng. Xét nghiệm máu, bình thường, kiểm tra phân cho kết quả âm tính, nội soi đại tràng chưa thấy điều bất thường. Tây y chẩn đoán: hội chứng ruột kích thích. Đông y chẩn đoán: tiêu chảy (can uất tỳ hư).

Cách điều trị: ức can phù tỳ

Toa thuốc: bạch thược, sơn dược mỗi loại 15g, sài hồ, trần bì, phục linh, sao bạch thuật, thăng ma mỗi loại 10g, cam thảo 6g.

Mỗi ngày 1 thang, sắc uống 3 lần, liên tục trong 1 tuần. Tái khám: các triệu chứng như trên thuyên giảm, sẽ là đau bụng, đi tiêu giảm, chán ăn, thỉnh thoảng có độ rằm, lưỡi nhạt, mạch huyền yếu, cho thêm sa nhân ở tiêu sơn tra 10g, uống trong 1 tuần. Tái khám lần 3: chế độ ăn uống ổn định, có thể ngủ, đã không còn đau  tiêu chảy, ngày đi tiểu 1 đến 2 lần, đi phân rõ ràng, sắc mặt hồng hào, lưỡi nhạt, mạch tượng điều họ nhân tâm trạng vui vẻ, vận động vừa phải và kiên trì điều trị, cần phải tiếp tục theo dõi.

Nguồn: Phuc Nguyen duong

Xem Ngay  6 kinh nghiệm chữa trị các bệnh khoa hô hấp mà bạn cần phả biết

 

Trả lời