no comments

Tại sao nói Đông y điều trị mất trí nhớ do tai biến mạch máo não ở người già?

Bệnh mất trí nhớ do tai biến mạch máu não ở người già là căn bệnh mất trí nhớ thường thấy ở người già. Đông Y cho rằng bệnh này đa số do bản hư tiêu thực mà ra, vị trí xuất phát của bệnh nằm ở não, nguyên nhân bệnh phuc tạp, lấy hư làm gốc, lấy thực làm tiêu chí để đánh giá bệnh. Người bị khí hư chủ yếu do thận hư, khí huyết hư. Nguyên nhân do thận, mà chủ yếu do xương tủy, tủy sinh ra được bổ sung cho não, thận hư nên tủy não không đủ, não không được nuôi dưỡng khí huyết hư làm cho thận tinh không chuyển hóa được, tim không được nuôi dưỡng, đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

Lấy phương pháp hoạt huyết ích khí bổ thận để điều trị bệnh mất trí nhớ, hiệu quả rất tốt, cụ thể như sau:

Căn cứ chẩn đoán

a) Có tiền sử tái phát bệnh tai biến mạch máu não.

b) Có dấu hiệu của bệnh đãng trí, trí nhớ giảm sút.

c) Hoặc bị suy giảm chức năng ngôn ngữ và khả năng viết chữ, đổi tính, trở nên ít nói hoặc nói nhiều, năng lực tư duy giảm, hoặc ảnh hưởng nhân cách, không biết xấu hổ.

Có thể dựa vào 1 căn cứ chính hoặc căn cứ thứ yếu là có thể chẩn đoán.

Phương pháp chữa trị

Toa thuốc: hoàng kỳ, sơn dược, sắn dây, đan sâm, sơn tra mỗi loại 20g, câu kỷ tử, sơn du nhục mỗi loại 15g, đương quy, thiên ma mỗi loại 10g.

Gia giảm: người dễ nóng giận, lưỡi đỏ rêu vàng, thêm chi tử, hoàng linh mỗi loại 9g; người bị triều nhiệt đổ mồ hôi trộm, lưng gối yếu mỏi, thêm sa sâm, thái tử sâm mỗi loại 9g người bị đàm nhiều, lưỡi nhợt nhạt, có rêu nhầy, thêm bán hạ, quất hồng, phục linh, cam thảo mỗi loại 6g; người bị đau đầu chóng mặt, lưỡi đen có hiện tượng tụ huyết, thêm đảng sâm, xuyên khung mỗi loại 9g, toàn hạt 6g.

Cách dùng: mỗi ngày 1 thang, sắc với 600ml nước, chia ra 3 lần uống, 1 liệu trình 25 ngày, thường thì điều trị 2 liệu trình. Trong quá trình điều trị cần ngưng dùng các  thuốc giãn mạch và thuốc chuyển hóa não.

Bột sắn dây vị ngọt cay nhẹ, thơm, tính , nhập tỳ vị kinh, có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, khai vị hạ thực, lợi tiểu giải rượu. Công dụng của bột sắn dây còn là chữa tiêu chảy cấp. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Xem Ngay  Dùng thuốc Đông y điều trị bệnh phì tuyến tiền liệt như thế nào?

Hiệu quả chữa trị.

Tiêu chuẩn hiệu quả: hết bệnh, chủ yếu là các bệnh cơ bản không còn, tâm trí minh mẫn, định toàn, trả lời chính xác các câu hỏi, phản xạ nhan lo trong sinh hoạt hàng ngày, có thể tiến hành các hoạt động xã hội bình thường, có hiệu quả.

Chủ yếu là các thi bệnh thuyên giảm hoặc không còn một số triệu cho sinh hoạt hàng ngày cơ bản có thể tự lo được, trả lại hỏi cơ bản chính xác, nhưng phản xạ còn chậm, trí lực và nhân cách còn trở ngại, không hiệu quả, chủ yếu là chứng bệnh không thuyên giảm hoặc bệnh tình năm trả lời câu hỏi không chính xác, thần trí lẫn.

Hiệu quả trị liệu: điều trị 50 bệnh nhân, trong đó 1 bệnh 26 trường hợp, có hiệu quả 18 trường hợp, không hiệu quả 6 trường hợp, tỷ lệ chữa khỏi 52%, tổng tỷ lệ đi hiệu quả là 88%

Kinh nghiệm

Đối với đặc điểm bệnh mất trí nhớ do tai biến mạch máu não do bản hư tiêu thực, lấy tác dụng kích thích hưng phấn của hoàng kỳ để làm trục của hệ thần kinh, nâng cao tính hưng phấn của não, cải thiện chức năng hưng phấn của não, câu kỷ tử, sơn du nhục bổ thận sinh tinh, sinh tủy bổ sung cho não, kiện não ích trí, sắn dây, đan sâm, sơn tra hoạt huyết hóa ứ làm thông khí huyết, làm giãn mạch máu não, thúc đẩy tuần hoàn máu, thiên ma bình can tien dương, khư phong trừ đàm.

Nguồn: Phucnguyenduong

Trả lời