no comments

Những cây thuốc chữa bướu cổ hiệu quả không thể bỏ qua

Bướu cổ là một trong những rối loạn phổ biến của tuyến giáp, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các dấu hiệu bệnh bướu cổ thường không rõ ràng và xuất hiện muộn nên người bệnh thường chủ quan không đi thăm khám. Vậy dấu hiệu bệnh bướu cổ gồm những gì và cách điều trị như thế nào. Hãy theo dõi bài viết về những cây thuốc chữa bướu cổ dưới đây của Phúc Nguyên Đường nhé.

Bệnh bướu cổ là gì? – Cây thuốc chữa bướu cổ

Bướu cổ là bướu xuất phát từ tuyến giáp còn gọi là bướu tuyến giáp, bao gồm nhiều loại như phình giáp lan tỏa hay có hạt, bướu lành, Basedow, viêm tuyến giáp, ung thư…

Bướu giáp có thể có hay không thay đổi chức năng tuyến giáp dẫn đến cường giáp hay suy giáp. Nguyên nhân dẫn đến bướu cổ có rất nhiều:

  • Thường gặp là do thiếu hụt iode
  • Do thuốc hoặc thức ăn dùng kéo dài
  • Do bẩm sinh hoặc bệnh lý tự miễn
  • Đặc biêt phụ nữ có thai , cho con bú .

Những dấu hiệu nhận biết bệnh bướu cổ bao gồm: Cổ phình to, sụt cân hoặc tăng cân, mất ngủ, run tay, rụng tóc, đổ mồ hôi, hồi hộp …

cây thuốc chữa bướu cổ

cây thuốc chữa bướu cổ

Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau.  Do đó cần thăm khám bác sĩ để xác định dấu hiệu bệnh bướu cổ chính xác nhất.

Những nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ và cách dùng cây thuốc chữa bướu cổ

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bướu cổ, trong số đó phổ biến nhất là:

Thiếu i-ốt 

Là điều cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, được tìm thấy chủ yếu trong nước biển hay trong đất ở các khu vực ven biển. Theo nhiều nghiên cứu, những người sống nội địa. Hoặc sống tại vùng núi có tỉ lệ mắc bướu cổ cao hơn những nguời sống vùng biển. Việc thiếu hụt I ốt ban đầu có thể do ăn nhiều thực phẩm làm ức chế hoóc môn, như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ.

Bệnh Graves 

Bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp . Trong bệnh Graves’, các kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch, giúp chống lại virus, vi khuẩn,….

Lúc này tuyến giáp hoạt động liên tục dẫn đến sản xuất thyroxine dư thừa. Kích thích vượt quá. Điều này làm cho tuyến giáp sưng lên. (Xem thêm thông tin về bệnh Graves tại đây)

cây thuốc chữa bướu cổ

cây thuốc chữa bướu cổ

Bệnh Hashimoto

Bướu cổ cũng có thể là kết quả của một tuyến giáp kém (suy giáp). Cũng giống như bệnh Graves, Hashimoto là một rối loạn tự miễn. Tuy nhiên trong bệnh Hashimoto thay vì tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, thì nó lại sản xuất quá ít.

Do cảm nhận một mức độ hormone thấp nên tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH để kích thích tuyến giáp, làm cho tuyến để phóng to.

Bướu cổ Multinodular

Trong điều kiện này, một số chất rắn hoặc chất lỏng chứa đầy u phát triển ở cả hai phía của tuyến giáp, dẫn đến mở rộng tổng thể tuyến giáp.

Bướu độc tuyến giáp

Trong trường hợp này, một nhân giáp đơn phát triển trong một phần của tuyến giáp . Hầu hết các nốt không phải ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến giáp

cây thuốc chữa bướu cổ

cây thuốc chữa bướu cổ

Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn so với nốt lành tính tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện với triệu chứng mở rộng ở một bên của tuyến giáp.

Đối với người mang thai

Hormone sản xuất trong khi mang thai – chorionic gonadotropin (HCG), có thể làm tuyến giáp lớn hơn một chút.

cây thuốc chữa bướu cổ

cây thuốc chữa bướu cổ

Đối với bệnh viêm

Viêm tuyến giáp là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp.

Với các nguyên nhân trên. Nhiều triệu chứng của bệnh bướu cổ gây cho người bệnh những khó khăn, bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Các yếu tố nguy cơ gây bướu cổ và cách dùng cây thuốc chữa bướu cổ

Bướu giáp có thể gặp ở bất cứ ai và bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời. Mặc dù phổ biến hơn sau tuổi 50. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến cho các bệnh bướu cổ bao gồm:

Chế độ ăn uống thiếu iốt: Những người sống ở những nơi thiếu iốt và những người không được dùng iốt bổ sung có nguy cơ cao mắc bệnh bướu cổ.

Giới tính: Phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới. Họ cũng nhiều khả năng để phát triển bướu giáp.

Tuổi: 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tiền sử gia đình: Những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh bướu cổ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn những người khác.

Mang thai và thời kỳ mãn kinh: Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, vấn đề về tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra sau khi mang thai và thời kỳ mãn kinh.

Một số loại thuốc: Một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, thuốc tim và thuốc tâm thần. Làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Các loại bướu cổ phù hợp với từng loại cây thuốc chữa bướu cổ khác nhau

Có hai loại bướu cổ khác nhau:

  • Khuếch tán nhỏ bướu , nơi toàn bộ tuyến giáp mở rộng đến kích thước lớn hơn và cảm giác trơn tru khi chạm vào.
  • Bướu hạch , nơi một số phần nhất định. Hoặc nốt sần, của tuyến giáp mở rộng và cảm thấy sần sùi khi chạm vào.

Ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Bướu tuyến giáp rất phổ biến. Bướu tuyến giáp lành nếu to sẽ gây nuốt vướng hoặc khó nuốt, khó thở. Hoặc lồi ra trước cổ gây mất thẩm mỹ.

Bướu tuyến giáp ác là loại ung thư gây xâm lấn các cơ quan xung quanh. Nhất là dây thần kinh hồi thanh quản sẽ gây khàn tiếng. Hoặc khi bướu di căn sẽ gây tổn thương gan, phổi, xương, não …

Khi bướu tuyến giáp có rối loạn chức năng nội tiết như suy giáp. Hoặc cường giáp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gây kiệt sức. Sụt hoặc tăng cân, hồi hộp ở ngực, mất ngủ, rụng tóc, run tay, đổ mồ hôi. Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng gây ra các bất thường này. Khi thăm khám bác sĩ sẽ xác định bệnh.

Cây sâm đất là một trong những dược liệu quý, được nhắc tới  ở rất nhiều tài liệu y học cổ. Loại cây này còn có tên gọi là địa sâm, thổ sâm hoặc nhiều dạng khác như Địa sâm, Sâm thổ cao ly, Sâm quy bầu,…là một loại thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y. Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi nhé.

Dấu hiệu nhận biết

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nên khi bị bệnh sẽ gây ra những bất thường ở cổ hoặc ở các bộ phận khác trong cơ thể. Khi thấy cổ to ra hoặc có các dấu hiệu kể trên hoặc có bất cứ thay đổi nào trong cơ thể nên đi khám. Bác sĩ sẽ thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu, chọc hút tế bào… để xác định loại bướu cổ.

Để phân biệt bướu lành hay bướu ác, chọc hút kim nhỏ (FNA) với độ chính xác cao giúp xác định chẩn đoán. Do bướu tuyến giáp gồm nhiều loại, mỗi loại sẽ có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nói chung, điều trị bướu tuyến giáp bao gồm: uống thuốc, xạ trị, mổ hoặc chỉ theo dõi.

Uống thuốc: Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có các loại khác nhau, như thuốc nội tiết tố tuyến giáp, thuốc iốt, kháng giáp, kháng sinh, thuốc corticoid, ức chế thụ thể Beta…

Thuốc xạ trị: Dạng iốt phóng xạ, thuốc này có tác dụng phá hủy tế bào tuyến giáp.

Mổ: Tùy loại bướu, bác sĩ sẽ lựa chọn một trong các các phương pháp cắt thùy, cắt giáp gần trọn, cắt giáp toàn phần, cắt eo giáp. Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể chọc hút bằng kim để rút nước cho trường hợp bướu chứa nước.

Theo dõi: Khi bướu lành, nhỏ, không gây khó chịu, thường không cần điều trị gì và theo dõi bằng cách tái khám định kỳ mỗi 1-2 năm một lần. Cần đi khám ngay nếu có thay đổi vùng cổ hoặc bất thường trong cơ thể.

Chẩn đoán bướu cổ và dùng cây thuốc chữa bướu cổ như thế nào?

Để phát hiện bướu cổ, bác sĩ sẽ dựa trên các biểu hiện lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng.

– Xét nghiệm máu: Kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể.

– Siêu âm: Sử dụng sóng âm để hiển thị hình ảnh tuyến giáp.

– Sinh thiết: Để lấy mẫu mô từ tuyến giáp rồi xét nghiệm xem khối bướu là lành tính hay ác tính.

– Chụp tuyến giáp: Nghĩa là chụp ảnh tuyến giáp. Thuốc nhuộm phóng xạ được đưa vào trong cơ thể người bệnh.  Để nhằm mục đích nhìn thấy tuyến giáp tốt hơn. Cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng với bất kỳ thuốc nhuộm nào.

Khi nào bướu cổ sẽ điều trị bằng phương pháp mổ?

Không phải tất cả bướu tuyến giáp đều phải mổ. Các trường hợp cần phải mổ gồm: Bướu lành gây chèn ép khó thở, khó nuốt, hoặc gây mất thẩm mĩ, ung thư hoặc nghi ngờ ung thư.

Rối loạn chức năng tuyến giáp loại cường giáp. Không cần mổ trong trường hợp bướu lành nhỏ. Và không bắt buộc mổ khi bướu lành to nhưng không gây khó thở, khó nuốt.

Giấm táo – Cây thuốc chữa bướu cổ

Nhờ có tính a xít, giấm táo giúp phục hồi sự cân bằng độ pH trong cơ thể. Nó khử độc cho cơ thể, và điều này gián tiếp giúp tăng hấp thu iodine và giảm sưng tuyến giáp.

Pha mật ong và giấm táo với nước rồi uống, và nên uống khi bụng đói để hiệu quả hơn.

Dầu dừa nguyên chất chữa bướu cổ

Rất giàu a xít lauric, dầu dừa nguyên chất được coi là có lợi đối với việc giảm sưng. Ngoài ra, nó có những đặc tính kháng khuẩn và có thể cải thiện sự hấp thụ iodine từ thực phẩm.

Bạn có thể thêm dầu dừa vào đồ uống nóng, sinh tố, và dùng nó để nấu ăn.

Dầu thầu dầu – Cách chữa bướu cổ hiệu quả

Với những đặc tính kháng viêm, dầu thầu dầu có tác dụng giảm sưng tuyến giáp. Để sử dụng đúng cách, bạn có thể lấy một vài giọt dầu thầu dầu. Nhẹ nhàng xoa bóp vùng cổ bị sưng.

Đất sét bentonite – Phương pháp chữa bướu cổ nhanh chóng

Do tính chất hấp thụ độc tố, đất sét bentonite được coi là một phương thuốc hiệu quả đối với bệnh bướu cổ. Để có thể tận dụng hiệu quả này.  Bạn có thể tạo một hỗn hợp mịn bằng cách trộn đất sét bentonite với nước. Sau đó, bôi hỗn hợp này lên vùng cổ bị sưng và rửa sạch bằng nước khi nó khô đi.

Lá bồ công anh – Cây thuốc chữa bướu cổ

cây thuốc chữa bướu cổ

cây thuốc chữa bướu cổ

Nghiền lá bồ công anh với một ít nước để tạo một hỗn hợp sệt. Thêm một ít bơ sữa trâu rồi hâm nóng trong vài phút. Do lá bồ công anh có đặc tính kháng viêm và chống ô xy hóa.  Nên hỗn hợp từ loại lá này có thể làm giảm sưng tuyến giáp và bớt các triệu chứng liên quan.

Lá chùm ngây – Cây thuốc chữa bướu cổ hiệu quả

Ngâm lá chùm ngây vào nước nóng, ủ trong vài phút rồi uống. Cây thuốc chữa bướu cổ này, đã được chứng minh có thể ức chế các hóa chất tham gia vào quá trình viêm. Khi được sử dụng để điều trị bướu cổ. Nó có thể làm giảm sưng tuyến giáp với đặc tính nêu trên.

Tỏi – Một trong những cây thuốc chữa bướu cổ dễ tìm

cây thuốc chữa bướu cổ

cây thuốc chữa bướu cổ

Tỏi được biết đến với nhiều đặc tính y học. Được sử dụng để điều trị một số tình trạng sức khỏe. Tỏi kích thích việc sản xuất glutathione trong cơ thể.  Do nó có chứa selenium cần cho việc vận hành khỏe mạnh của tuyến giáp.

Nên nhai các tép tỏi vào buổi sáng, nếu thấy quá cay. Bạn có thể nghiền tỏi và thêm một ít mật ong trước khi ăn.

Trên đây là bài viết các cây thuốc chữa bướu cổ được Phúc Nguyên Đường chia sẻ. Hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều sự hữu ích tới sức khỏe cho các bạn.

Nguồn: Phucnguyenduong.com

Xem Ngay  Top 57+ câu hỏi về các bệnh khoa nội tiết, khoa miễn dịch phong thấp

Trả lời