no comments

Dùng Đông y điều trị hội chứng ruột kích thích thể táo bón ở người già như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích là căn bệnh rối loại chức năng tiêu hoá thường gặp trên phương diện lâm sàng, trong đó tỷ lệ người già mắc hội chứng ruột kích thích thể táo bón là trên 50%. Người mắc bệnh này ngoài việc bị táo bón nghiêm trọng, đi đại tiện khó khăn ra, càng có thêm chứng lo âu ở mức độ khác nhau, sử dụng phương pháp ích khí an thần của Đông y để điều trị cho những người mắc bệnh này, thu được kết quả rất tốt, cụ thể như sau:

Số liệu lâm sàng

Bệnh nhân điều trị 30 người, trong đó nam là 17, nữ là 13; nhỏ tuổi nhất là 60 tuổi, cao tuổi nhất là 92 tuổi, bình quân là 76,3 tuổi mắc bệnh lâu năm nhất là 40 năm, gần nhất là 3 năm.

Tiêu chuẩn chẩn đoán

Độ tuổi 60, trải qua 12 tháng sau đó, ít nhất cũng là 12 tuần (không cần phải liên tục) xuất hiện triệu chứng phần bụng dưới khó chịu hoặc đau; mỗi tuần đi đại lần, đi phân khô, khi đi có cảm giác bức bách; tiểu ra máu, đi đại tiện bình thường, đi đại tiện có máu, kiểm tra chức năng gan, mật, lá lách, tuỵ bình bình thường, chức năng tuyến giáp trạng bình thường, nội soi không phát hiện dị thường.

Xem Ngay  Cây thuốc dân gian: Cách nhận biết, công dụng, các lưu ý khi sử dụng

Phương pháp chữa trị

Toa thuốc: bạch thuật 20g, thái tử sâm, chích hoàn đương quy, thắng ma, sinh địa, toàn táo nhân, dạ giao đằng, hợp hoan bì, cốc nha, mạch nha mọi loại 10g có. thảo 6g, đại tào 5g.

Gia giảm: người bị nóng gan, miệng đăng họng khô, sưng hai bên sườn, mạch huyền, thêm hoàng linh, đào nhân mỗi loại 10g, hoa cúc 5g; người bị nóng đại tràng, đau chướng bụng, miệng khô và đắng, đi phân khô cứng, lưỡi đỏ rểu vàng, mạch thực, bỏ chích hoàng kỳ, thêm chỉ thực, huyền sâm mỗi loại 10g, đại hoàng 4g. .

Cách dùng: mỗi ngày 1 thang, sắc uống 3 lần, trong thời gian điều trị kiêng cử ăn thức ăn chua cay hoặc uống rượu, hút thuốc, ăn nhiều thức ăn có nhiều xen-lu-lô, vận độn% giữ tinh thần luôn thoải mái, đi đại tiện định kỳ.

Táo bón sau đột quỵ thường có liên quan đến phế tỳ khí hư, phế khí hư thì đại tràng không có khả năng chuyển hoá, tỳ hư thì chức năng vận hoà không còn, nguồn chuyển hoá không đủ; huyết hư tân thiểu, không thể nhuận tràng, gây ra táo bón. Vậy cách chữa trị bệnh này ra sao, hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi nhé.

Hiệu quả chữa trị

Tiêu chuẩn hiệu quả: hết bệnh, toàn bộ bệnh tình hết nó chức năng ruột bình thường, lưỡi và mạch tượng bình thường; thuyên giảm, các triệu chứng thuyên giảm, đi đại tiện dc không hiệu quả, bệnh tình không thuyên giảm.

Hiệu quả điều trị: hết bệnh 22 người, thuyên giảm 68 không hiệu quả 2 người, tỷ lệ đạt kết quả tốt là 93,3%.

Kinh nghiệm

Tây y cho rằng, hội chứng ruột kích thích là hội chứng cản trở chức năng của ruột gây ra chứng đau chướng bụng lại thêm thay đổi thói quen đi đại tiện và đại tiện khó khăn trong thời gian dài hoặc tái đi tái lại nhiều lần, hiện nay còn thiếu các chỉ số bất thường của hình thái học, vì khuẩn học và sinh hoá học.

Trong đó tình trạng người già bị táo bón là thường thấy nhất, bệnh tình phát sinh hoặc nặng thêm thường do nhân tố tâm lý tinh thần hoặc trạng thái căng thẳng gây ra. Những năm gần đây, bệnh này được xã hội xem là một chứng bệnh tâm thần có Cơ sở sinh lý của bệnh lý đặc thù.

Trong điều trị lâm sàng đâu tiên phải điều trị chức năng hệ tiêu hoá, càng phải kết hợp điều dưỡng tinh thần và tâm lý, bệnh nhân lớn tuổi bị đau bụng táo bón chủ yếu có các triệu chứng đi đại tiện lâu và khó khăn, mất ngủ, u sầu…

Đông y cho rằng, người già bị táo bón là do khí huyết khuy hư mà ra. Người già đa số đều khí huyết khuy hư, mệnh môn hoả suy, tâm thần bất giao, tâm thần thất dưỡng. Do khí hư nên chức năng chuyển hoá của ruột không có, âm huyết hư không thể nhuận trường, tâm thần thất dưỡng tấc hư hoả nội sinh, càng nghiêm trọng hơn khi suy giảm khí huyết.

Trị liệu cần phải lấy ích khí an thần làm gốc, lại kèm thêm nhuận trường. Trong toa thuốc có thái tử sâm, chích hoàng kỳ, bạch thuật để bổ khí; thăng ma cùng với hoàng kỳ ích khí thăng dương đương quy, sinh địa bổ huyết dưỡng ẩm, khí huyết hồi phục thì chức năng chuyển hoá của ruột trở lại bình thường; cốc nha, mạch nha, đại tào, lấy canh cam mạch đại tào, phối hợp toan táo nhân, hợp hoan bì, dạ giao đằng, sơ can lý khí, ninh tâm an thần, làm cho tâm thần an thái, ngăn ngừa lo lắng và trầm cảm mà dẫn đến hư hỏa ngấm ngầm dẫn đến âm huyết suy giảm.

Nguồn: Phúc Nguyên Đường

Trả lời