no comments

Tại sao nói Đông y điều trị táo bón sau đột qụy hiệu quả?

Điều trị Táo bón sau đột qụy có phải là phương pháp tối ưu, liệu nó có đem lại hiệu quả. Hãy cùng Phúc Nguyên Đường tìm hiểu nhé

Số liệu lâm sàng

Có 78 trường hợp bệnh nhân nằm viện do bị táo bón do đột quỵ, trong đó nam 38 trường hợp, nữ 40 trường hợp. 46 trường hợp sau khi bị đột quỵ nằm viện thì lập tức bị táo bón, 32 trường hợp nằm viện 3 – 5 ngày thì đi đại tiện 1 lần sau đó xuất hiện triệu chứng táo bón. Quá trình mắc bệnh từ 5 – 15 ngày, trung bìn là 9 ngày.

Phương pháp chữa trị

Toa thuốc: hoàng kỳ, hà thủ ô mỗi loại 20g, nhục thung dung 15g, đương quy, hạnh nhân mỗi loại 12g, hoả ma nhân, bạch thuật, chỉ xác mỗi loại 10g, trần bì 9g.

Gia giảm: người mất ngủ, phiền muộn, có thể thêm bách tử nhân, toan tạo nhân mỗi loại 15g, sao chi tử 10g; người ăn ít, chướng bụng, cho thêm sao lại phục tử 15g, hậu phác 12g, phật thủ 10g. 

Cách dùng: mỗi ngày 1 thang, sắc uống 3 lần. 1 liệu trình 5 ngày, có thể dùng 2 – 3 liệu trình.

Hiệu quả chữa trị

Tiêu chuẩn hiệu quả: hết bệnh, đi đại tiện bình thường, các triệu chứng liên quan không còn, khoảng cách giữa các lần đi đại tiện bình thường trở lại, có hiệu quả rõ rệt, đi đại tiện dễ dàng hơn, các triệu chứng liên quan không, hoặc cơ bản hết, khoảng cách giữa các lần đi đại ti bản bình thường, có thuyên giảm, đi đại tiện dễ dàng triệu chứng liên quan có cải thiện, giãn cách giữa các đại tiện được rút ngắn; không có tác dụng, sau khi trị liệu vẫn không đi đại tiện được hoặc đi rất khó khăn, các chứng liên quan không thấy thuyên giảm.

Hiệu quả trị liệu: hết bệnh hẳn 48 trường hợp (. 61,5%), có tác dụng 18 trường hợp (chiếm 23,1%), thuyên giảm 9 trường hợp (chiếm 11,5%), không có tác dụng trường hợp (chiếm 3,8%). Trong 48 người được trị kh. 28 trường hợp điều trị trong 1 liệu trình, 13 trường điều trị trong 2 liệu trình, 7 trường hợp điều trị trong liệu trình. Tổng tỷ lệ đạt kết quả tốt là 96,2%.

Đông y cho rằng, chính hư tà thực, hư thực cùng tồn tại là nguyên nhân chủ yếu của bệnh Viêm cầu thận mãn tính, người thuộc thể hư lấy tỳ thận là chủ yếu, người thể thực phần nhiều do thấp ứ. Khi gặp bệnh này bạn sẽ xử lí ra sao, hãy tham khảo cách chữa trị của chúng tôi nhé.

Xem Ngay  Top 4 cây thuốc chữa rắn độc cắn hiệu quả lưu truyền dân gian

Kinh nghiệm

Táo bón sau đột quỵ thường có liên quan đến phế tỳ khí hư, phế khí hư thì đại tràng không có khả năng chuyển hoá, tỳ hư thì chức năng vận hoà không còn, nguồn chuyển hoá không đủ; huyết hư tân thiểu, không thể nhuận tràng, gây ra táo bón.

Với lại sau khi bệnh người bệnh nằm trên giường nhiều, ruột ít vận động, dễ dẫn đến đi phân khô, thậm chí chướng bụng, lâu ngày thành ra táo bón. Phương thuốc này dùng hoàng kỳ bổ khí tỳ phế, lấy bổ khí làm trọng, phối hợp bach thuật có thể bổ khí kiện tỳ, phối hợp đương quy có thể bổ khí sinh huyết; hà thu bổ ích tinh huyết, nhuận tràng; hoả ma nhân nhuận thông phủ; hạnh nhân tuyên tắc phế khí, nhuận táo thông tràng; chỉ xác sơ can lý khí, giãn nở đường ruột, tràng chuyển hoá; nhục thung dung bổ thận trợ dương, nhuận tràng, trần bì lý khí khai vị, tiêu trường, ngăn non mữa, đồng thời có thể tránh tác dụng phụ như tức ngực, chướng hơi, chán ăn.. của việc sử dụng các thuốc bổ, phát huy đầy đủ tác dụng bổ ích của các loại thuốc bổ.

Phối hợp các loại thuốc, quan trọng là ở chỗ bổ khí kiện tỳ, điều chỉnh gan thận, nhuận trường, đồng thời kích thích tiêu hoá, từ đó đi đại tiện dễ dàng hơn. Về mặt lâm sàng đối với những triệu chứng khác nhau, xét tình hình cụ thể mà có thể gia giảm thuốc, càng có thể hợp với chứng bệnh, đạt hiệu quả điều trị cao.

Nguồn: Phucnguyenduong

Trả lời