no comments

Cây cỏ xước là cây gì? Công dụng, Phân loại và Cách dùng

Cây cỏ xước là một trong những loại thảo dược có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Nhưng nhiều người vẫn còn chưa biết hết công dụng của loại cây này trong việc chữa bệnh. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu cây cỏ xước và cây cỏ xước trị bệnh gì qua bài viết dưới đây nhé.

Mô tả cây cỏ xước

Cây cỏ xước là cây gì?

Cây cỏ xước thường mọc hoang ở ven đường và chúng ta chỉ bắt gặp loại cây này ở những vùng quê. Hoặc ở những khu vực có ánh sáng và đất tốt

Cây cỏ xước thường có chiều cao khoảng 50-60cm có rất nhiều hoa. Thường những hoa này sẽ mọc ở ngọn mỗi cành nhỏ. Quả của cây cỏ xước thường mỏng và có hình túi. Hạt của cây cỏ xước thường rất nhiều sau mỗi quá trình thụ vấn và có hình trứng dài.

Từ xưa thì cây cỏ xước được biết đến là một trong những loại thảo dược tự nhiên ở các bài thuốc nam và được sử dụng trong việc điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm. Việc sử dụng những bài thuốc có thành phần là cây cỏ xước thường đẹp lại hiệu quả cao trong việc chữa bệnh. Và nó cũng không để lại các biến chứng gì cho cơ thể.

Cây cỏ xước trị bệnh gì

Cây cỏ xước trị bệnh gì

Cây cỏ xước có mấy loại

Trước khi tìm hiểu cây cỏ xước trị bệnh gì thì chúng ta nên biết chúng có mấy loại. Hiện nay các nhà khoa học đã phân loại cây cỏ xước thành 4 loại chính đó là: Cây cỏ xước lông trắng, cỏ xước xù xì, cỏ xước Ấn Độ và cỏ xước màu xám đỏ. Tùy vào vị trí và khu vực địa lý mà có những loại cây cỏ xước khác nhau.

Ở nước ta thì chủ yếu bắt gặp loại cây cỏ xước lông trắng và cũng được thu hoặc để điều chế ra các bài thuốc nam trong chữa bệnh.

Tam thất là một vị thuốc giảm cân hiệu quả, để hiểu rõ hơn về chức năng giảm cân, hãy tham khảo ngay

Xem Ngay  Top 9 cây thuốc Nam mát gan bổ thận hiệu quả bất ngờ

Những bộ phận có thể sử dụng ở cây cỏ xước

Hầu hết những bộ phận của cây cỏ xước để có thể sử dụng được. Tuy nhiên người ta dùng chủ yếu nhất là rễ của cây cỏ xước.

Trong cây cỏ xước có chứa rất nhiều thành phần hóa học. Chẳng hạn như: 81% là nước, 9% là glucid, 3,7% là protit, 2,3% là tro và 2 % là Vitamin C.

Rễ của cây cỏ xước có chứa loại acid oleanolicn và hạt của cây cỏ xước có chứa saponin oligosacchride.

Hình ảnh cây cỏ xước

Cây cỏ xước trị bệnh gì

Cây cỏ xước trị bệnh gì

Cây cỏ xước trị bệnh gì – Tác dụng của cây cỏ xước

Cùng tìm hiểu cây cỏ xước trị bệnh gì thông qua những tác dụng dưới đây của cây cỏ xước nhé!

Chữa viêm gan, viêm thận (kể cả viêm bang quang, đái vàng thẫm, đái đỏ, đái ra sỏi)

Nguyên liệu cần có cỏ xước 15g, cỏ tháp bút 15g, mộc thông 15g, mã đề (hay hạt lá bông) 15g. Thêm cả sinh địa 15g, rễ cỏ tranh 15g. Đem tất cả các nguyên liệu sắc lấy nước uống với bột hoạt thạch 15g. Chia thuốc ra uống làm ba lần trong ngày.

Chữa trị viêm cầu thận (phù thũng, đái đỏ, đái són, viêm gan virus, đái vàng thẫm, da vàng, viêm bang quang, đái ra máu)

Rễ cỏ xước 30g, rễ cỏ tranh 15g, mã đề 15g, mộc thông 15g, huyết dụ 15g, lá móng tay 15g, huyền sâm 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Chữa trị mỡ máu cao (kể cả xơ vữa động mạch, huyết áp cao, nhức đầu chóng mặt, ù tai, mờ mắt)

Cỏ xước 16g, hạt muồng sao vàng 12g, xuyên khung 12g, hy thiêm 12g, nấm mèo 10g, đương quy 16g, cỏ mực 20g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần, khi uống vớt bã nấm mèo ra ăn. Nhớ nhai kỹ nhiều uống với nước thuốc. Cần uống liên tục 20 – 30 ngày.

Chữa thấp khớp đang sưng

Rễ cỏ xước 16g, nhọ nồi 16g, hy thiêm thảo 16g, phục linh 20g, ngải cứu 12g, thương nhĩ tử 12g, sao vàng sắc lấy ba lần nước thuốc. Sau đó trộn chung cô sắc đặc chia 3 lần uống. Ngày uống 1 thang trong 7 – 10 ngày liền. Hoặc có thể áp dụng cỏ xước 40g, hy thiêm 30g, thổ phục linh 20g, cỏ mực 20g, ngải cứu 12g, quả ké đầu ngựa 12g, sắc lấy nước thuốc đặc uống trong ngày.

Viêm đa khớp dạng thấp

Rễ cỏ xước tẩm rượu sao 20g, độc hoạt 12g, tang ký sinh 16g, dây đau xương 16g, tục đoạn 12g. Còn có đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, tần giao 12g, quế chi 8g, xuyên khung 8g, cam thảo 6g, tế tân 6g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần,  sử dụng bài thuốc trong 10 ngày.

Trị mụn và làm đẹp da

Cỏ xước rửa sạch giã nhỏ, đắp lên mặt khoảng 20 – 30 phút. Ngày thực hiện từ 1 – 2 lần, tốt nhất là trước khi đi ngủ. Thực hiện việc rửa mặt với cây cỏ xước thường xuyên sẽ giúp da mặt của bạn sáng và sạch mụn hơn. Bởi trong cỏ xước có chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.

Chữa bệnh gút

Lá lốt 15g, rễ bưởi bung 15g, rễ cây vòi voi 15g, rễ cỏ xước 15g tất cả thái mỏng sao vàng. Sau đó sắc lấy nước đặc chia ba lần uống trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang, trong 7 – 10 ngày liền.

Chữa kinh nguyệt không đều, huyết hư

Rễ cỏ xước 20g, cỏ cú (tứ chế) 16g, ích mẫu 16g, nghệ xanh 16g, rễ gai (gai lá làm bánh) 30g, sắc uống ngày 1 thang. Chia 3 lần, uống đều liên tục trong 10 ngày. Không dùng cho người có thai. Chữa suy thận, phù thũng, nặng chân, vàng da: Rễ cỏ xước sao 30g, mã đề cả cây 30g, cúc bách nhật cả cây 30g, cỏ mực 30g, sắc ngày uống 1 thang, chia 2 – 3 lần, uống liền trong 7 – 10 ngày.

Chữa chứng sổ mũi, sốt

Cỏ xước 30g, đơn buốt 30g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần để uống.

Chữa quai bị

Lấy cỏ xước giã nhỏ chế thành nước súc miệng và uống trong. Còn bên ngoài lấy lượng vừa đủ giã đắp vào nơi quai bị sưng đau.

Chống co giật

Có thể kể cả bại liệt, phong thấp teo cơ, xơ vữa mạch máu: Lấy rễ cỏ xước khoảng 40 – 60g sắc lấy nước thuốc uống nhiều lần trong ngày.

Chữa các chứng bốc hỏa

Cụ thể gồm triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, đau mắt, ù tai, tăng huyết áp, rối loạn tiền đình. Chữa được khó ngủ, đau nhức dây thần kinh, rút gân, co giật, táo bón: Rễ cỏ xước 30g, hạt muồng sao 20g, sắc uống mỗi ngày 1 thang chia 3 lần. Thuốc có công hiệu giúp người bệnh an thần. Cây cỏ xước có nhiều tác dụng trong quá trình điều trị các bệnh.

Hy vọng với những nội dung trên bạn sẽ biết được cây cỏ xước trị bệnh gì. Ngoài ra còn có những đặc điểm và phân loại riêng của cây cỏ xước. Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Phucnguyenduong.com

Trả lời