no comments

Cây thìa canh chữa bệnh gì ? 4 Công dụng hiệu quả của cây thìa canh

Cây thìa canh là loài cây dây leo nổi tiếng với công dụng chữa bệnh hiệu quả. Vậy cây thìa canh chữa bệnh gìHãy cùng xem qua bài viết.

Cây thìa canh là cây gì?

Trước khi tìm hiểu cây thìa canh chữa bệnh gì, bạn nên biết một chút thông tin về cây này.

Dây leo cao 6–10 m, nhựa mủ màu trắng. Thân có lóng dài 8–12 cm, đường kính 3mm, có lỗ bì thưa. Lá có phiến bầu dục, trứng ngược, dài 6–7 cm, rộng 2,5–5 cm. Có đầu nhọn, có mũi, gân phụ 4-6 cặp, rõ ở mặt dưới, nhăn lúc khô; cuống dài 5–8 mm. Hoa nhỏ, màu vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá. Có chiều cao 8 mm, rộng 12–15 mm; đài có lông mịn và rìa lông; tràng không lông ở mặt ngoài, tràng phụ là 5 răng. Quả đại dài 5,5 cm, rộng ở nửa dưới; hạt dẹp, lông mào dài 3 cm.

Cây ra hoa vào tháng 7 và đậu quả vào tháng 8. Khi chín quả của cây này rụng xuống và tách đôi giống 2 chiếc thìa. Nên dân gian gọi là cây Dây thìa canh hay cây muôi.

Cây thìa canh chữa bệnh gì?

2.1 Kích thích dạ dày, se da, lợi tiểu

Cây có tác dụng tính kích thích dạ dày, đồng thời làm se da, lợi tiểu. Lại rất bổ dưỡng và nhất là làm giảm thiều được lượng đường trong máu. Vậy nên nó làm mất đi vị giác là đắng và ngọt nhưng lại không hề ảnh hưởng đến vị giác chua, chát hoặc cay khác

Công dụng này của cây có lẽ là do những ức chế thần kinh gây ra.

Tác dụng này khiến cho các vị ngọt khác nhau của đường, các acid amin và các chất ngọt từ hoá học đều biến mất.

Cây thìa canh chữa bệnh gì

Cây thìa canh chữa bệnh gì

2.2 Chống béo phì

Theo một nghiên cứu từ Ấn Độ về kết quả thử nghiệm tác dụng của thìa canh kết hợp cùng các loại thuốc khác của ĐH Panjab trên những con chuột thí nghiệm đã cho thấy kết quả bất ngờ. Nó loại bỏ được cảm giác thèm ăn ở chuột và đưa cân nặng về mức chuẩn.

Nếu bạn đang bị bệnh lao, hãy tham khảo 6 bài thuốc chữa lao phổi bằng Đông Y an toàn hơn cả thuốc Tây

Xem Ngay  Cây thuốc dòi trị bệnh gì - Bài thuốc chữa bệnh từ dân gian

2.3 Tác dụng giảm mỡ máu

  • Từ những thí nghiệm ở những con chuột đã được uống dịch chiết cao từ lá thìa canh, chất kết tủa của dịch chiết ở môi trường acide và đồng thời phân tách cột của Gymnemagenin, nhưng họ không cho chuột uống thuốc tự do rồi lấy nó phân tích mà họ phân tích lượng steroide tiết ra theo phân.
  • Mặc dù thể trọng và số lượng thức ăn nạp vào không thay đổi đáng kể, nhưng lượng GSF tách rời theo cột làm cho tăng lượng steroide tiết ra theo phân, nhất là những acide mật phụ thuộc vào steroide trung tính hay acide cholic.
  • Kết quả trên cho thấy lá thìa canh làm tăng sự bài tiết các cholesterol xấu và acide cholic theo phân.
Cây thìa canh chữa bệnh gì

Cây thìa canh chữa bệnh gì

2.4 Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo thống kê 2002, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở nước ta là 40%, trong đó người từ 30 tuổi đến 64 tuổi là 2,7% (tương đương với gần 2 triệu người).
Đặc biệt là khu vực thành thị, có tỷ lệ là 4,4%.
Đây là căn bệnh hầu hết đều phát hiện ra bệnh khi đã bước sang giai đoạn nặng, mà đa số người bệnh đã không thể phát hiện và được điều trị kịp thời. Căn bệnh này gây ra những biến chứng về thần kinh cho 44% người bệnh đái đường ở nước ta và 71% số bệnh nhân có những biến chứng về thận, còn lại 8% bị biến chứng về mắt, cùng các biến chứng về tim mạch, khớp khác…
Đặc biệt nguy hiểm là các biến chứng có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.
Trong nhiều những kết quả nghiên cứu hiện đại đã thấy cơ chế tác dụng của cây thìa can là cơ chế kép.

Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ biết được cây thìa canh chữa bệnh gì một cách chi tiết nhất. Phúc Nguyên Đường mong rằng thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Phuc Nguyen duong

Trả lời