no comments

Cây thuốc kim tiền thảo – Cây thuốc dân gian tác dụng tuyệt vời

Cây thuốc kim tiền thảo là cây gì? và tác dụng của cây thuốc trong quá trình điều trị bệnh là gì? Tất sẽ được Phúc Nguyên Đường giải đáp trong bài viết này để bạn có thể hiểu rõ nhất về loại cây thuốc này.

Cây thuốc Kim tiền thảo là cây gì?

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium (Osb.) Merr. Thuộc giống họ nhà đậu – Fabaceae.

Ở nhiều nơi còn gọi kim tiền thảo là cây mắt trâu, vảy rồng, mắt rồng.

Đây là một trong những loại cây sống lâu năm. Là một trong những loại cây cỏ mọc bò sát đất.

Một số đặc điểm của cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Dưới đây là một số đặc điểm, nơi phân bố, cách trồng và chế biến,.. của cây thảo dược này.

Mô tả cây thuốc kim tiền thảo

Cây thuốc kim tiền thảo có chiều cao trung bình của cây là 30 – 50cm.

Ngọn non dẹt và có phủ lông tơ, màu trắng.

Lá mọc sole, mặt dưới là có lông màu trắng bạc, mặt trên có những đường gân rất rõ.

Hoa kim tiền thảo có màu tía và mọc thành từng chùm ở các kẽ lá.

Phân bố cây thuốc kim tiền thảo

Kim tiền thảo thường mọc ở những nơi hoang dại trên vùng đồi trung du, một số ít mọc ở vùng đồi núi.

Cách trồng cây thuốc kim tiền thảo

Các bạn không nên trồng loại cây này ở vùng khí hậu lạnh giá hay những nơi thường xuyên ngập nước.

Bạn có thể gieo hạt vào mùa xuân trong khoảng từ 4 – 5 tháng cây sẽ phát triển đều tới kích thước tối đa.

Kim tiền thảo là loại cây có khả năng phát triển tốt ở vùng trung du và miền núi. Có độ cao dưới 400m so với mực nước biển.

Các bạn không nên trồng cây ở nơi có khí hâu rét hay ngập nước. Đất trồng cây các bạn nên làm tơi xốp có khả năng thoát nước cao.

Thu hoạch và bảo quản cây thuốc kim tiền thảo

Bộ phận có thể dùng để chế biến trong việc sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Là tất cả các bộ phận của kim tiền thảo đều có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh. Mỗi năm sẽ có hai vụ thu hoạch là vào vụ hè và vụ thu. Khi thu hoạch, cắt toàn bộ phần thân cành và lá trên mặt đất, để lại chừng 4 – 5 cm phần thân sát gốc để tái sinh chồi cho lần sau.

Sau khi thu hoạch bạn có thể bảo quản lâu hơn bằng cách tiến hành phơi khô và đóng gói lại, bảo quản ở nơi thoáng mát.

Công dụng của cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Công dụng của Kim tiền thảo nên người dân thường sử dụng lá và cành của cây băm ra. Sắc nước uống để điều trị bệnh sỏi thận.

Trong Đông Y, kim tiền thảo là một trong những loại thảo dược quý được dùng để điều trị nhiều những bệnh lý khác nhau. Nhờ công dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đau, lợi tiểu rất hiệu quả. Đặc biệt trong đó có khả năng bào mòn sỏi thận rất hiệu quả.

Theo phân tích trong y học cổ truyền thì kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu giúp pha loãng dòng nước tiểu từ đó có thể ngăn chặn hoặc làm giảm sự phát triển của sỏi thận. Kim tiền thảo được sử dụng nhiều trong việc điều trị sỏi thận, giúp hỗ trợ bào mòn sỏi, giảm tình trạng phù nề niệu quản, từ đó có thể giúp khả năng đào thải sỏi ra ngoài cơ thể được tốt hơn.

Tác dụng của cây thuốc Kim tiền thảo trong điều trị bệnh

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của kim tiền thảo có những hoạt chất như Herba Glechomae Longtubae; Lysimachinae Christinae,…. Đây đều là những chất có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Chính vì thế người ta sử dụng kim tiền thảo trong việc điều trị một số những bệnh lý liên quan tới hệ bài tiết, tuyến mật, các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, sỏi thận,…

Trong y học hiện đại, cây kim tiền thảo có thành phần chủ yếu là Coumarin là một loại hợp chất Este nội khi được đưa vào cơ thể đến môi trường kiềm ở đại tràng thì hủy mỡ và cho ra Acid Coumaric. Acid Coumaric có khả năng phá vỡ được muối canxi với một số Acid khác như Acid oxalat nhờ thế mà chúng có thể dễ dàng được đào thải ra ngoài cơ thể.

Cây thuốc kim tiền thảo và một số bài thuốc chữa bệnh

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Dưới đây là một số những bài thuốc chữa bệnh từ kim tiền thảo mà bạn có thể tham khảo:

Một số bài thuốc chữa sỏi dùng cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

  • Chữa sỏi đường tiết niệu:

Kim tiền thảo 40g, 20g tỳ giải, mã đề 20g, 12g uất kim, 12g ngưu tất, trạch tả 12g, 8g kê nội kim. Sắc uống đều mỗi ngày 1 thang.

  • Chữa sỏi đường mật:

20gr Kim tiền thảo, rau má tươi 20g, 12g hoạt thạch, 20g cỏ xước, 8gr củ nghệ vàng, 12gr củ gấu, 8gr hải tảo, 6gr kê nội kim.  sắc  uống theo ngày

  • Chữa sỏi niệu gây ra tình trạng chảy máu:

Bạn dùng kim tiền thảo 40g, 20g mã đề, ngưu tất 12g, 12gr ý dĩ. Uất kim, kê nội kim, đại phúc bì, đào nhân, chỉ xác mỗi loại thảo dược 8gr. Sắc uống đều trong ngày.

  • Chữa sỏi ở đài bể thận:

Cần có kim tiền thảo 20g, cối xay 15g, mã đề 15g, hoạt thạch 20g, tỳ giải 10g, đương quy 10g, sinh địa 15g, cam thảo 5g, trạch tả 12g, thạch vỹ 10g, hải kim sa 10g, hạt chuối 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 10g, ngưu tất 10 g, diệp hạ châu 10g.

  • Chữa sỏi ở niệu quản:

Kim tiền thảo 20g với mã đề 10g thêm cả cỏ tranh 10g, hạt chuối 15g, cỏ hàn the 15g, hải kim sa 10g, hoạt thạch 20 g, thổ phục 10 g, xuyên quy 10g, xuyên khung 8g, tang bạch bì 10g công với bạch thược 10g, thục địa 15g  một chút cam thảo 5g.

  • Chữa sỏi ở bàng quang:

Kim tiền thảo 20g, tang bạch bì 10g, thạch vĩ 10g, tỳ giải 10g, xuyên quy 10g, cam thảo 5g, ngưu tất 10g, cối xay 15g, hạt chuối 15g, diệp hạ chây 10g, hoạt thạch 20 g, sinh hoàng kỳ, bạch linh, kê nội kim đều là 10g.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng thận hư, thận yếu không phải là một căn bệnh mà chỉ là hội chứng. khi các bộ lọc ở cầu thận không thể phân biệt các chất có lợi cho sức khoẻ như protein có trong máu. Để biết cách chữa trị căn bệnh này, hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi ngay nhé

Xem Ngay  Dùng mật ong hoa hoài điều trị chứng chàm da trẻ em như thế nào?

Cây thuốc kim tiền thảo chữa viêm túi mật và viêm đường mật

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Bạn cần có 40gr Kim tiền thảo, 16gr sài hồ, 40gr nhân trần, 12gr chi tử, 16gr mã đề, 8gr uất kim, 8gr chỉ xác, 4gr đại hoàng, 6gr khổ luyện từ. Tất cả sắc thành một thang đem sử dụng uống trong ngày.

Cây thuốc kim tiền thảo điều trị bệnh trĩ

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Cần dùng 50g Kim tiền thảo khô hoặc cũng có thể dùng 100g tươi sắc uống trong ngày. Sử dụng đều đặn sẽ thấy chứng bệnh trĩ thuyên giảm đáng kể.

Cây thuốc kim tiền thảo điều trị rắn độc cắn

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Kim tiền thảo lâ giã lấy nước, dùng nước đó bôi lên vết thương.

Âm đạo tiết dịch bất thường – Sử dụng cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Kim tiền thảo kết hợp với đỗ trọng, mộc thông và thêm một chút đường trắng sắc lấy nước uống.

Cây thuốc kim tiền thảo giúp điều hòa kinh nguyệt

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Kim tiền thảo, lá sen, lá ngải, ngâm với ít rượu uống.

Bệnh thủy thũng – Công dụng của cây thuốc kim tiền thảo

Kim tiền thảo kết hợp tiểu hồi hương hầm cùng với móng giò để ăn.

Cây thuốc kim tiền thảo trị viêm gan vàng da

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Kim tiền thảo 60g sắc uống hàng ngày đến hết vàng da.

Không nên lạm dụng cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Theo y học cổ truyền thì kim tiền thảo được biết đến là một trong những loại thảo dược lành tính. Uống hằng ngày có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, giúp chống viêm kháng khuẩn, lợi tiểu lợi mật, mát gan,…Mặc dù là một loại thảo dược lành tính. Tuy nhiên việc sử dụng nó quá nhiều cũng là điều không nên, thậm chí còn có thể gây ra tác dụng phụ.

Một số trường hợp lạm dụng quá nhiều tới việc sử dụng Kim tiền thảo trong điều trị sỏi thận. Có thể gây ra mẩn, mụn mủ, làm suy giảm các chức năng của gan, thận. Với những người dễ bị dị ứng, hoặc bị tiêu chảy, tỳ hư thì cần tránh sử dụng loại thảo dược này.

Việc điều trị bệnh sỏi thận còn căn cứ vào độ lớn và vị trí của sỏi mới có thể đưa ra được phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Tuyệt đối không nên sử dụng kim tiền thảo cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú.

Uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng không?

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Theo y học cổ truyền thì kim tiền thảo là cây thảo được rất lành tính, không lo tác dụng phụ, nếu uống hàng ngày giúp giải nhiệt và giải độc cơ thể, giúp chống viêm, kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi mật lợi tiểu, làm mát gan, trị nóng trong người, loại bỏ mụn nhọt lở loét trên da, trị được vết thương do rắn cắn.

Uống kim tiền thảo nhiều có tốt không?

cây thuốc kim tiền thảo

cây thuốc kim tiền thảo

Y học hiện đại đã vào cuộc nghiên cứu và chứng minh các hoạt chất, dược tính có trong cây. Có tác dụng điều trị cao huyết áp hiệu quả, làm tăng lưu lượng mạch vành, ổn định nhịp tim. Đồng thời còn làm giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim, rất tốt cho hệ tim mạch.

Kim tiền thảo là một loại thuốc rất tốt và có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Nhưng không vì đó mà chúng ta dùng không đúng liều lượng, điều đó có thể sẽ gây ra một số phản ứng phụ không mong  muốn như mẩn, làm cho gan, thận yếu hơn…

Một số người có tiền sử mắc các bệnh  dị ứng, tiêu chảy, khí hư cũng không nên sử dụng.

Sỏi thận là một bệnh có thể chữa sớm khi sỏi còn nhỏ sẽ rất tốt và có thể khỏi được.

Nhưng khi bạn dùng kim tiền thảo để chữa thì bạn nên đến bệnh viện thăm khám để có kết luận chuẩn xác nhất. Không nên lạm dụng kim tiền thảo khi chưa được thăm khám cụ thể. Như vậy có thể gây ra những phản ứng phụ không mong muốn.

Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Người bị bệnh dạ dày chỉ nên sử dụng khi tham khảo thật kỹ những lời khuyên của bác sĩ. Hoặc những người có trình độ chuyên môn.

Bài viết này ít nhiều sẽ hữu ích với bạn biết thêm cây thuốc kim tiền thảo. Qua đó bạn cũng sẽ hiểu hơn kim tiền thảo có tác gì trong việc chữa bệnh. Chúc các bạn lựa chọn cho mình được bài thuốc hữu ích nhất. 

Nguồn: Phúc Nguyên Đường

Trả lời