no comments

Dùng phương pháp ngâm chân để điều trị thận do tiểu đường giai đoạn đầu?

Hội chứng thận do tiểu đường là một trong những chứng bệnh thường gặp của bệnh tiểu đường. Có 28 bệnh nhân bị hội chứng thận do đái tháo đường giai đoạn đầu dùng liệu pháp ngâm chân để chữa trị, hiệu quả cao, cụ thể như sau:

Số liệu lâm sàng

28 bệnh nhân được điều trị chuyên khoa nội trú, trong đó có 16 nam, 12 nữ; từ 35 – 69 tuổi, trung bình 50,9 tuổi, thời gian mắc bệnh từ 8 – 14 năm, trung bình 10,5 năm. Tất cả bệnh nhân đều được loại trừ các nhân tố ảnh hưởng đến protein trong nước tiểu do bệnh viêm tiểu cầu thận cấp tính, viêm tiểu cầu thận mãn tính, sỏi đường tiết niệu viêm đường tiết niệu và sốt.

Biểu hiện lâm sàng: thường gặp ở các bệnh nhân mắc bệnh trên 5 năm, lượng protein nhỏ trong nuo từ 30 – 300ml/ngày, huyết áp cao, nước tiểu đục, ớn lạnh đi tiểu nhiều lần, lưng gối đau lạnh, uể oải mệt mỏi, chướng bụng, ăn ít no lâu, đi tiêu phân loãng, hoặc bị sưng bắp chân, chất lưỡi nhạt hoặc có dấu răng, mạch trầm yếu. Đông y nhận định đây là dạng tỳ thận dương hư, ứ trọc hộ kết.

Phương pháp chữa trị

Toa thuốc: thỏ ti tử, hoàng kỳ, đan sâm, sơn dược, đương quy, bạch thuật, phục linh mỗi loại 20g, xuyên khung 15g, chế phụ tử 9g.

Cách dùng: cho thuốc vào túi vải sạch buộc kín lại, ngâm trong nước nóng, khi nước nguội còn 40°C, bệnh nhân cho hai chân (cho đến đầu gối) vào ngâm, khi nhiệt độ thích hợp thì không cần cho nước nóng vào nữa, khi nào bệnh nhân xuất mồ hôi thì ngưng. Toàn thời gian thực hiện thao tác chữa trị khoảng 40 phút, sau khi xuất mồ hôi thì nằm nghỉ. Mỗi ngày 1 lần, 1 liệu trình 20 ngày.

Dùng thuốc Đông y điều trị bệnh phì tuyến tiền liệt như thế nào cho hiệu quả và sát với lời khuyên của bác sĩ nhất

Xem Ngay  Chữa gãy xương bằng thuốc Nam và những lưu ý khi bị gãy xương

Chú ý: Kiểm tra phần chân, quan sát giữa các ngón chân, móng chân, vùng da gót chân của bệnh nhân xem có bị tổn thương, sưng tấy, lở loét, hoại tử nào không, nếu có các dấu hiệu trên, thì không được ngâm chân; trước khi ngâm chân cần phải đi tiêu, đi tiểu, bụng đói hoặc mới ăn cơm được 30 phút thì không được ngâm chân, để tránh phát sinh tình trạng ngoài ý muốn và huyết mạch giãn nở làm ảnh hưởng đến tiêu hoá.

Cần phải hỏi bệnh nhân nhiều lần xem có các triệu chứng chóng mặt, hồi hộp, toàn thần uể oải hay không, nếu có các biểu hiện trên, và có khó thở, sắc mặt trắng bệch, phải lập tức ngừng ngâm Chân với nước thuốc, đồng thời cho liệu pháp xử lý tương ung; độ nóng của nước không nên quá cao hoặc quá thấp, để tránh làm bỏng da, ảnh hưởng hiệu quả chữa trị.

Hiệu quả chữa trị 

Tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả: hiệu quả rõ rệt, trong 24 giờ định lượng protein trong nước tiểu giảm trên 2/3 triệu chứng bệnh phần lớn không còn, hiệu quả, trong 24 giờ định lượng protein trong nước tiểu giảm trên 1/3. bệnh tình thuyên giảm; không hiệu quả, trong 24 giờ định lượng protein trong nước tiểu có hạ nhưng chưa đạt tiêu chuẩn như hai trường hợp trên, triệu chứng bệnh vẫn còn như cũ.

Kết quả: sau 1 liệu trình, có 11 trường hợp có hiệu quả rõ rệt (39,3%), có hiệu quả 14 trường hợp (50%), không hiệu quả 3 trường hợp (10,7%), tổng tỷ lệ hiệu quả đạt 89,3%.

Nguồn: Phuc nguyen duong

Trả lời