no comments

Dùng nước súc miệng đông y để điều trị chảy máu nướu răng như thế nào?

Có 80 bệnh nhân dùng hải phiêu tiêu, ngũ bội tử nấu thành nước súc miệng, chữa trị chảy máy nướu răng bệnh bạch huyết, thiếu máu bất sản gây nên, đạt hiệu quả tốt, cụ thể như sau:

Số liệu lâm sàng

Trong 80 bệnh nhân bị chảy máu nướu răng, có 43 nam, 37 nữ; nhỏ nhất 16 tuổi, lớn nhất 75 tuổi. Trong đó có 39 người bị máu trắng, 41 người bị thiếu máu bất sản.

Phương pháp chữa trị

Hải phiếu tiêu, ngũ bội tử mỗi loại 60g, ngâm với 400ml nước trong 1 tiếng, sau đó nấu còn 200ml, dùng để súc miệng. Mỗi ngày dùng nước thuốc súc miệng từ 7 – 10 lần, mỗi lần 10 – 15 phút, thực hiện đến khi nướu răng không còn chảy máu.

Hộ lý

a) Trong thời kỳ dùng nước thuốc này súc miệng để trị chảy máu nướu răng, khi trong khoang miệng bệnh nhân có máu vón cục thì dùng bông gòn thấm nước muối sinh lý lau hoặc dùng nước muối sinh lý súc miệng, để luôn giữ cho khoang miệng sạch sẽ.

b) Nghiêm cấm dùng bàn chảy đánh răng hoặc dùng tăm xỉa răng;

c) Ăn thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hoá, dinh dưỡng phong phú, kỵ ăn các món nhiều dầu mỡ, chua cay;

d) Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng cần thích hợp, chú ý giữ ấm, nâng cao sức đề kháng;

e) Quan tâm chăm sóc người bệnh, ổn định tinh thần và tình cảm, không được căng thẳng lo lắng, bi quan, sẽ làm tăng hiệu quả chữa trị.

Viêm xoang mãn tính thuộc về phạm trù bệnh tỵ uyên trong đông y. Mũi là một cái lỗ, là cánh cửa của phổi. Nếu phế vị thất hoà, vệ sinh bên ngoài không sạch sẽ, tà khí đi vào học mũi, dẫn đến trong đục bất phân.

Xem Ngay  Cây Sâm đất có mấy loại? Tác dụng và cách chữa trị của cây sâm đất

Hiệu quả chữa trị

Có 59 trường hợp ngậm nước thuốc súc miệng từ 3 – 6 ngày thì nướu răng ngừng chảy máu, chẩn đoán có quả rõ rệt; 21 trường hợp ngậm thuốc súc miệng từ 7 – 10 ngày thì nướu răng ngừng chảy máu, chẩn đoán có hiệu quả. Tỷ lệ hiệu quả đạt 100%.

Kinh nghiệm

Bệnh nhân bị bệnh máu trắng và thiếu máu bất sản nguyên nhân phần lớn do số lượng tiểu cầu máu giảm hoặc có chức năng khác thường, các yếu tố đông máu giảm, dẫn đến cơ chế đông máu gặp trở ngại mà sinh ra chảy máu nướu răng.

Hải phiếu tiêu có tác dụng chống mỏi, cầm máu, gom vết thương, ngũ bội tử có tác dụng kháng viêm, gom vết thương, đông máu. Hai vị thuốc phối hợp, sản sinh công hiệu, tăng hiệu quả chữa trị.

Nguồn: Phúc nguyên đường

Trả lời