3Bình luận

Cây thuốc chữa cao huyết áp – 99% hết bệnh không thể bỏ qua

Cao huyết áp được đánh giá rất nguy hiểm với sức khỏe của ta. Hôm nay, cùng Phúc Nguyên tìm hiểu ngay về các cây thuốc chữa cao huyết áp. Nhằm trang bị cho bạn một số kiến thức phổ thông Phúc Nguyên Đường rất mong quý vị sẽ đọc hết bài viết này.

Cao huyết áp là gì – Cây thuốc chữa cao huyết áp

cay-thuoc-chua-cao-huyet-ap-1

cây thuốc chữa cao huyết áp

Như một nét riêng của Phúc Nguyên Đường. Để hiểu vấn đề hãy tìm hiểu từ vấn đề cơ bản nhất.

Sơ lược về cao huyết áp

Cao huyết áp (có thể là tăng huyết áp hay được gọi là lên tăng-xông) đây là những căn bệnh mạn tính. Trong đó đo được áp lực máu ở động mạch tăng cao.

Một số thông tin chi tiết của cao huyết áp

Có thể đo huyết áp bằng hai chỉ số chính là: huyết áp tâm trường (diastolic) và huyết áp tâm thu(systolic).

Chỉ số được đo bằng 2 giai đoạn là co bóp cùng với thư giãn cho tim nghỉ, gần giống với áp lực lớn nhất và áp thấp nhất từ dòng máu trong động mạch.

Có rất nhiều quy chuẩn không giống nhau về khoảng bình thường của huyết áp.

Có thể, huyết áp lúc nghỉ thường trong tầm 100-140mmHg huyết áp tâm thu hay 60-90mmHg huyết áp tâm trương.

Bệnh nhân sẽ được xem là cao huyết áp lúc huyết áp của người bệnh được đo thường lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg. Tăng huyết áp được phân chia thành hai loại. 1 là nguyên phát, 2 là thứ phát.

Nguyên nhân cốt yếu gây áp lực cho tim chính là tăng huyết áp. Hơn thế nữa có khả năng đưa đến 1 số căn bệnh liên quan đến tim nghiêm trọng bởi vì nó có liên quan đến tăng huyết áp và bệnh mạch vành.

Yếu tố chủ yếu trong tai biến mạch máu não có thể hiểu là cao huyết áp: và đột quỵ não với suy tim và phình động mạch hay bệnh thận mạn đấy.

Phân loại cao huyết áp

cay-thuoc-chua-cao-huyet-ap-2

cây thuốc chữa cao huyết áp

 • Cao huyết áp vô căn (hoặc nguyên phát, bệnh tăng huyết áp). Đa số chưa xác định được nguyên nhân, chiếm đến hơn 90% các trường hợp xảy ra.
 • Tăng huyết áp thứ phát (Một số bệnh khác đến từ tăng huyết áp). Liên quan đến các bệnh trên động mạch hay thận, thậm chí bệnh van tim cùng một số bệnh nội tiết.
 • Cao tăng huyết áp tâm thu dạng đơn độc. Khi nó có huyết áp trong tâm thu tăng trong lúc huyết áp tâm trương đang bình thường.
 • Tăng huyết áp trong khi đang mang thai. Bao gồm tiền sản giật cùng tăng huyết áp thai kỳ: Đó là dấu hiệu cảnh báo vài nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.

Huyết áp cao là bao nhiêu – Cây thuốc chữa cao huyết áp

 • Huyết áp tối ưu: dưới 120/80 mmHg;
 • Huyết áp bình thường: từ 120/80 mmHg trở lên;
 • Huyết áp bình thường cao: từ 130/85 mmHg đến lớn hơn;
 • Tăng huyết áp độ 1: từ 140/90 mmHg trở lên;
 • Tăng từ huyết áp độ 2: lên 160/100 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 3: từ 180/110 mmHg đến lớn hơn;
 • Cao huyết áp tâm thu đơn độc:Do được khi huyết áp của tâm thu từ 140 mmHg trở lên, song song khi huyết áp tâm trương đo ở mức thấp hơn 90 mmHg
 • Tiền tăng huyết áp trong khi:

Về huyết áp tâm thu > 120-139mmHg và huyết áp tâm trương > 80-89mmHg

Ngoài ra, theo Vietnam National Heart Association huyết áp đạt ở mức dưới 120/80 mmHg sẽ coi là tốt. Khi huyết áp luôn ở trạng thái từ 140/90 mmHg hoặc hơn thì sẽ được khoa học xem là một tình trạng tăng huyết áp.

Triệu chứng của cao huyết áp

Trên thực tế, khá nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh cao huyết áp nhưng không có 1 dấu hiệu nào cả.

Mặc dù bệnh đã tiến triển khá là nghiêm trọng.

Số ít người không may mắc phải bệnh tăng huyết áp được biểu hiện qua 1 số ít các triệu chứng thoáng qua như khó thở cùng với đau đầu hoặc hiếm hơn là chảy máu cam.

Đa số các triệu chứng của căn bệnh thường đều không xảy ra nếu có thì rất khó phát hiện. Và đúng căn bệnh đã tự mình phát triển dẫu rằng các triệu chứng không hiện.

Căn bệnh có thể chấm dứt ngay 1 mạng sống nếu ta không kịp-thời-phát-hiện.

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp

cay-thuoc-chua-cao-huyet-ap-3

cây thuốc chữa cao huyết áp

Như đã đề cập;rất nhiều trường hợp bị cao huyết áp áp đều không rõ nguyên nhân. Đấy là huyết áp vô căn.

Căn bệnh này thường cho là di truyền. Và bệnh này ở nam giới được xem là khá phổ biến..

Cao huyết áp có thể đưa đến những bệnh khác ví dụ như là:

Bệnh thận, hay bệnh u tuyến thượng thận; tuyến giáp hay các tác dụng được gây bởi thuốc tránh thai; thuốc cảm, thuốc lá, rượu bia hay cocaine.

Căn bênh này chiếm khoảng 5-10% trên tổng số các bệnh cao huyết áp. Bằng cách khắc phúc dứt điểm các nguyên nhân của thứ phát, ta có thể tự chữa được căn bệnh này. 

Khi sử dụng thuốc mà ta lại bị tăng huyết áp 1 cách thụ động, ta hãy dừng dùng thuốc vài tuần để huyết áp trở lại bình thường.

Các trẻ dưới 10 tuổi mắc căn bệnh cao huyết áp thứ phát chỉ có thể là nhờ di truyền mà thôi.

Tăng huyết áp thai kỳ

Tăng huyết áp thai kỳ được xem là dạng tăng huyết áp dễ gặp tuy nhiên chúng thường xuất hiên tại tuần của thai nhi thứ 20.

Tuy nhiên, tiền sản giật cũng có thể xuất hiện sau khi thai nhi tròn 12 tuần tuổi,  thế nhưng lại kèm theo phù, và đôi khi nước tiểu đạm.

Nguyên nhân của các tăng huyết áp bên trong thời kỳ người mẹ đang mang thai có thể là: do thiếu máu nhiều, dư nước ối, mới mang thai con đầu tiên, đa thai, hay thai phụ trẻ dưới 20 tuổi hay cao hơn 35 tuổi, hoặc có tiền sử về bệnh cao huyết áp có thể là đái tháo đường,…

Cây thuốc chữa cao huyết áp – Cỏ mần trầu

cay-thuoc-chua-cao-huyet-ap-4

cây thuốc chữa cao huyết áp

Đây là loại cỏ mọc hoang ở khá nhiều các nước có khí hậu nhiệt đới như Campuchia, Lào hay Trung Quốc,…..

Ở đất nước hình chữ S; cỏ mần trầu mọc nhiều ở ven đường, bãi cỏ, và có thể thu hái gần như quanh năm.

Cỏ mần trầu có tác dụng chiến biến cho thức ăn của gia súc và nó còn được sử dụng từ xa xưa, rất lâu để làm thuốc.

Theo Đông y; Cỏ mần trầu có công dụng chính là thanh nhiệt cho cơ thể và giải độc cơ thể, khu phong lợi thấp, tán ứ chỉ huyết.

Chủ trị cảm nắng phát sốt, trẻ em bị co giật cấp tính, tiểu không thông, tiểu buốt, viêm niệu đạo; và dùng phòng trị viêm não B, hay viêm khớp dạng thấp hay viêm gan vàng da, thậm chí là trẻ em tiêu hóa kém; kiết lỵ hay viêm ruột.

Cỏ mần trâu còn có tác dụng đắp trật đả tổn thương, chó cắn hay viết thương bị ra máu tươi.

Ngoài những tác dụng ở trên, cỏ mần trầu còn được dân gian xem là 1 loài thảo dược điều trị căn bệnh cao huyết áp khá hiệu quả.

Cách dùng cỏ mần trầu – Cây thuốc chữa cao huyết áp

Trước tiên, ta hãy lấy toàn bộ cây, lưu ý không bỏ rễ. Sau đấy, ta sẽ rửa sạch, và thái hoặc băm nhỏ. Căn chừng khoảng 500g. Tiếp đó là giã nát. Thêm tầm một bát nước sôi nguội. Vắt thật kĩ lấy nước cốt. Sau đấy lọc qua vải thật kĩ. Thêm ít đường vào cho ngọt dễ uống. Ngày ta có thể dùng 2 lần vào lúc sáng và chiều.

Đau khớp theo nghĩa đen là cơn đau vùng xương khớp. Đây là một triệu chứng của chấn thương, nhiễm trùng, bệnh hoặc phản ứng dị ứng do thuốc. Có 11 cách chữa dứt điểm bệnh đau khớp, để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi ngay nhé

Xem Ngay  Top 11 Cây thuốc chữa sỏi mật tốt nhất quanh nhà

Cây thuốc trị chữa huyết áp – Giảo cổ lam

cay-thuoc-chua-cao-huyet-ap-5

cây thuốc chữa cao huyết áp

Loại cây này là một trong rất rất nhiều cây thuốc nam được khá nhiều bệnh nhân huyết áp cao sử dụng.

Trong giảo cổ lam có chất Saponin rất giống với nhân sâm và có khoảng nhiều hơn 80 loại. Giảo cổ lam có những công dụng chính như giúp cân bằng huyết áp, chống tụ tiểu cầu,giúp tan huyết khối, ngừa sơ vữa mạch, cùng các bệnh tai biến về tim, não, mạch.

Chống lão hóa, ngăn ngừa stress cực hiệu quả, giúp ta ăn ngon miệng hơn nè, ngủ ngon giấc hơn nữa.. Tác dụng của  giảo cổ lam trong điều trị huyết áp cao được đánh giá rất tốt từ dân gian, bệnh sẽ chuyển biến tốt chỉ từ sau 1 đến 2 lần sử dụng mà thôi.

Cây thuốc cao huyết áp – Cây xạ đen

cay-thuoc-chua-cao-huyet-ap-6

cây thuốc chữa cao huyết áp

Loại cây này có công dụng phòng bệnh và hỗ trợ cho việc điều trị ung thư. Ngoài ra cây xạ đen cũng được xem là một vị thuốc mà mọi người thường sử dụng để điều trị huyết áp cao.

Cách dùng cây xạ đen chữa cao huyết áp cũng rất đơn giản. Chỉ cần pha nước đun sôi sau đấy dùng hàng ngày. Tầm 3 đến 4 ngày sử dụng, dùng liên tục, sẽ có kết quả bất ngờ dành cho bạn, huyết áp đã giảm!

Cây thuốc chữa cao huyết áp – dây thìa canh

cay-thuoc-chua-cao-huyet-ap-7

cây thuốc chữa cao huyết áp

Ngoài tác dụng phòng bệnh, trợ giúp điều trị bệnh tiểu đường. Dây thìa canh được sử dụng rất nhiều để làm thuốc điều trị huyết áp cao.

Cách dùng cũng tương đối đơn giản như các vị thuốc khác, người bệnh chỉ cần hãm nước sôi để uống hằng ngày.

Cây thuốc chữa cao huyết áp – củ bình vôi

cay-thuoc-chua-cao-huyet-ap-8

cây thuốc chữa cao huyết áp

Loại củ này được dùng  trị mất ngủ, cây cũng có thể được người ta dùng làm thuốc trị huyết áp cao.

Dân gian thường dùng củ bình vôi phơi khô, sau đấy sắc nước để uống dùng điều trị mất ngủ. Liều dùng: 6 đến 10g sắc cùng với  500ml nước sau đấy sức cạn còn 300ml chia ra uống trong ngày.

Cây thuốc chữa cao huyết áp – hòe hoa

Cây hoa hòe còn được mọi người gọi là hòe hoa mễ hay hòe hoa, hòe mễ cao từ 7-10m, hoa nhỏ có màu trắng xanh. Thông thường, mùa hoa thường ra cỡ tháng 7-9 âm lịch.

Hòe hoa cũng được dùng  với tác dụng chữa bệnh trĩ, chữa ho, trị chảy máu cam,  hay băng huyết, thậm chí là ho ra máu… Hòe hoa sau khi được các nhà khoa học nghiên cứu. Có thể dùng để trị cao huyết áp.

Tác dụng thứ nhất là diệt phong hạ huyết. Quả hòe còn có tác dụng chữa chóng mặt, đầu phong. Đây đều là các triệu chứng vật lí, hóa học  của bệnh cao huyết áp theo y khoa.

Các bài thuốc và cây thuốc chữa cao huyết áp

Bài thuốc 1: Thanh giáng thang chữa cao huyết áp

Thành phần: Tang bạch bì 30g, Địa cốt bì 30g.

Cách dùng: Dùng ngày 1 thang, 1 thang sắc 3 lần, hòa đều 3 lần nước thuốc. Buổi sáng 8 giờ uống lần 1. Buổi chiều 15 giờ uống lần 2. Buổi tối 20 giờ uống lần 3. Sử dụng và dùng liên tục trong 20 ngày.

Công dụng:Tả phế, tan ứ, mát máu.

Bài thuốc 2: Tiêu bì ba cô thang

Cách dùng: Mỗi ngày ta hãy dùng lấy 1 thang và sắc nước uống.

Thành phần: Vỏ chuối tiêu 30g, Rau chân vịt 50g, khô thảo 30g.

Bài thuốc 3: Dùng nấm linh chi

Nấm linh chi chứa các chất quan trọng như axit ganoderic, strerois,… Những hoạt chất này giúp lưu thông máu, điều hòa lượng hồng cầu lên thành mạch và giúp ổn định huyết áp.

Mỗi ngày ta  dùng tầm khoảng 3 – 5g nấm linh chi đã khô nhưng phải thái lát. Sau đấy, đun cùng với 2 lít nước tầm 15 phút rồi để cho đến khi nguội hẳn và cho vô tủ lạnh để dùng dần.

Bã nấm linh chi sau khi đun nước lần 1 có thể dùng đun nước lần 2, nước lần 3 đun cho đến khi nào nước nhạt hẳn thì dừng.

Bài thuốc 4: Tỏi và đậu trắng

Tỏi chính là nguyên liệu chính trong điều trị các căn bệnh về cao huyết áp, chỉ với 1 vài thao tác sơ chế tại gia cùng với tỏi như dùng rượu,trả tỏi, siro,… và có thể dùng tỏi ngâm giấm, đường…

Chuẩn bị: Tỏi, đậu trắng, cùng nước sạch. Tỏi ta bóc vỏ, và rửa sạch sẽ, thái (lát( thành miếng mỏng. Đậu trắng rửa thật sạch. Tiếp đó, cho tất cả vào nồi đã chuẩn bị sẵn 2 lít nước. Đậy thật kín nắp, đun sôi, trông sao cho lượng nước bên trong còn tầm 250ml

Lọc lấy nước, chia ra uống đều nhiều lần trong ngày, nhớ ăn đậu và vứt tỏi. Tuần thứ nhất nấu đỗ trắng và củ tỏi chỉ ăn 1 lần/tuần, tuần sau thì 2 lần/tuần hay 3 lần/tuần. Sau đó ta đi đo và khám huyết áp, nếu huyết áp đã bình thường thì 1 tháng 1 lần.

Hi vọng sau bài viết này, Phúc Nguyên Đường có thể giúp bạn về những thông tin quý báu về các cây thuốc chữa cao huyết áp. Chúc bạn sức khỏe và gặp nhiều may mắn

Nguồn: Phuc Nguyen duong

3 Bình luận

 1. Nguyễn Gia Phong
 2. Ngọc Vinh
 3. Kiệt

Trả lời