no comments

Những cây thuốc bổ máu hiệu quả lưu truyền trong dân gian

Hơn ba triệu người bị thiếu máu chỉ riêng ở Hoa Kỳ, điều này khẳng định đây là một tình trạng rất phổ biến. Điều này khiến mọi người trải qua mệt mỏi liên tục, đau đầu, xanh xao, yếu cơ và trong một số trường hợp, trầm cảm và mất trí nhớ. Tuy nhiên, có nhiều loại thiếu máu khác nhau, và chúng được phân loại tùy thuộc vào nguyên nhân và tác động chính xác của chúng đối với thành phần máu. Bài biết hôm nay Phúc Nguyên Đường sẽ mách bạn những cây thuốc bổ máu có xung quanh chúng ta. Mà chúng ta chưa bao giờ biết đến.

 

cây thuốc bổ máu

cây thuốc bổ máu

Máu là gì ? – Tìm hiểu về cây thuốc bổ máu

Máu là một chất lỏng cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Nó dày hơn nước, và cảm thấy hơi dính. Nhiệt độ của máu trong cơ thể là 38 ° C, cao hơn khoảng một độ so với nhiệt độ cơ thể.

Bạn có bao nhiêu máu phụ thuộc chủ yếu vào kích thước và cân nặng của bạn. Một người đàn ông nặng khoảng 70 kg (khoảng 154 pounds) có khoảng 5 đến 6 lít máu trong cơ thể. Máu có ba chức năng quan trọng

cây thuốc bổ máu

cây thuốc bổ máu

Vận chuyển của máu

Máu vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào của cơ thể, nơi cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Carbon dioxide được tạo ra trong quá trình trao đổi chất được đưa trở lại phổi bởi máu, nơi nó được thở ra.

Máu cũng cung cấp cho các tế bào các chất dinh dưỡng, vận chuyển hormone và loại bỏ các chất thải, mà gan, thận hoặc ruột, ví dụ, sau đó loại bỏ.

Quy định về việc vận chuyển của máu

Máu giúp giữ cân bằng các giá trị nhất định của cơ thể. Ví dụ, nó đảm bảo rằng nhiệt độ cơ thể phù hợp được duy trì. Điều này được thực hiện cả thông qua huyết tương, có thể hấp thụ hoặc tỏa nhiệt, cũng như thông qua tốc độ máu chảy.

Khi các mạch máu mở rộng, máu chảy chậm hơn và điều này khiến nhiệt bị mất. Khi nhiệt độ môi trường thấp, các mạch máu có thể co lại, do đó càng ít nhiệt càng tốt. Ngay cả cái gọi là giá trị pH của máu cũng được giữ ở mức lý tưởng cho cơ thể.

Giá trị pH cho chúng ta biết chất lỏng có tính axit hoặc kiềm như thế nào. Giá trị pH không đổi rất quan trọng đối với các chức năng cơ thể.

Sự bảo vệ

Nếu một mạch máu bị tổn thương, một số phần của cục máu đông kết hợp với nhau rất nhanh và chắc chắn rằng một mảnh vụn, ví dụ, cầm máu.

Đây là cách cơ thể được bảo vệ chống mất máu. Các tế bào bạch cầu và các chất truyền tin khác cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Tầm quan trọng của máu đối với cơ thể con người.

  • Cung cấp oxy cho các mô (liên kết với hemoglobin , được mang trong các tế bào màu đỏ)
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng như glucose , axit amin và axit béo (hòa tan trong máu hoặc liên kết với protein huyết tương (ví dụ: lipit máu ))
  • Loại bỏ chất thải như carbon dioxide , urê và axit lactic
  • Chức năng miễn dịch, bao gồm lưu thông tế bào bạch cầu và phát hiện vật lạ bằng kháng thể
  • Đông máu , phản ứng với mạch máu bị vỡ, chuyển đổi máu từ chất lỏng sang gel semisolid để cầm máu
  • Các chức năng của Messenger, bao gồm vận chuyển hormone và báo hiệu tổn thương mô
  • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể
  • Chức năng thủy lực

Ở Việt Nam việc tìm cây thuốc hỗ trợ bổ máu là điều rất dễ dàng. Nhưng chúng ta phải thông thạo loại cây. Và biết cách nhận biết các loại cây đó , cũng như là cách sử dụng. Hãy cùng Phúc Nguyên Đường khám phá ngay bây giờ nhé.

Những cây thuốc bổ máu hiệu quả lưu truyền trong dân gian

Tảo bẹ ( Laminaria, macrocystis, ascophyllum) – Cây thuốc bổ máu

cây thuốc bổ máu

cây thuốc bổ máu

Đây là một loại thảo mộc quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng. Nó được công nhận là thuốc bổ dinh dưỡng nói chung và là cây thuốc bổ máu nói riêng. Tảo bẹ đặc biệt giàu iốt, hỗ trợ chức năng tuyến thích hợp, điều hòa năng lượng và chuyển hóa bằng cách đốt cháy chất béo.

Tảo bẹ là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, B1, B2, C, D và E. Nó cũng chứa các khoáng chất như sắt, natri, phốt pho và canxi, magiê và kali. Axit amin cũng có trong Kelp.

Tảo bẹ chứa các đặc tính giúp cải thiện chức năng tim mạch, tuần hoàn, huyết áp, chức năng thần kinh và tuyến và chức năng tuyến giáp. Nó cũng được ghi nhận để giúp giải độc cơ thể, giảm cân. Và chống lại chứng viêm liên quan đến viêm khớp, trong số những lợi ích sức khỏe khác.

Nguyên nhân gây nên tiêu chảy, thường gặp khi bạn ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chứa vi khuẩn Salmonella, Clostridium, khuẩn tụ cầu… dẫn tới ngộ độc. Vậy có những cách nào phòng tránh và chữa trị, hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi nhé

Cỏ linh lăng (Medicago sativa) – Cây thuốc bổ máu hiệu quả

cây thuốc bổ máu

cây thuốc bổ máu

Cỏ linh lăng chứa một lượng lớn vitamin A, B1 (thiamine), B6 ​​(pyridoxine), B12 (cobalamin), C, D, E và K, cùng với B3 (niacin), B5 (axit pantothenic), B7 (biotin), B9 (biotin) (axít folic). Nó cũng chứa canxi, magiê, diệp lục, phốt pho, sắt, kali, kẽm và đồng và các enzyme tiêu hóa.

Cỏ linh lăng là một nguồn protein tốt. Nó chứa saponin. Cỏ linh lăng rất hữu ích trong việc chống viêm khớp, cholesterol cao và cung cấp sức sống và sức sống tổng thể. Do hàm lượng chất xơ của nó, nó có hiệu quả trong việc giải độc tế bào.

Lá bồ công anh (Taraxacum docinale) – Một trong những cây thuốc bổ máu nổi tiếng

cây thuốc bổ máu

cây thuốc bổ máu

Lá bồ công anh cây thuốc bổ máu chứa hàm lượng vitamin A, C, D và B đáng kể. Nó cũng chứa sắt, magiê, kẽm, kali, mangan, đồng, clo, canxi, boron và silicon. Lá bồ công anh có chức năng như một loại thảo dược thanh lọc máu, nhuận tràng nhẹ, lợi tiểu giúp loại bỏ độc tố, hỗ trợ tiêu hóa, chất sản xuất mật và thảo dược hỗ trợ gan

Cây thuốc bổ máu: Rễ cây bồ công anh (Taraxacum docinale).

cây thuốc bổ máu

cây thuốc bổ máu

Rễ cây bồ công anh được coi là mạnh hơn trong hành động trao đổi chất của nó và sở hữu nhiều phẩm chất Yang hơn lá bồ công anh. Các vitamin và khoáng chất sau đây có trong rễ bồ công anh: Vitamin A, C, D, riboflavin, thiamine canxi, magiê, kali và sắt.

Rễ cây bồ công anh được chú ý đặc biệt vì lợi ích của nó đối với gan và loại bỏ độc tố khỏi máu. Nó thúc đẩy sản xuất mật, điều chỉnh viêm ống mật và tắc nghẽn gan. Rễ cây bồ công anh được công nhận trong việc làm sạch các vật cản của lá lách, tuyến tụy, túi mật, bàng quang và thận.

Hơn nữa, nó có khả năng làm giảm mức đường huyết, điều chỉnh sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp giảm chứng khó tiêu và ợ nóng, loại bỏ các hạt lạ từ túi mật.

Cây thuốc bổ máu: Rễ cây ngưu bàng (Arctium lappa)

cây thuốc bổ máu

cây thuốc bổ máu

Rễ cây ngưu bàng là một nguồn vitamin A, B, C và E tốt. Nó chứa một lượng tương đối cao crôm, coban, sắt, magiê, phốt pho, kali, silicon và kẽm. Rễ cây ngưu bàng cũng chứa canxi, đồng, mangan, selen và lưu huỳnh.

Nó là một nguồn tốt của carbohydrate, inulin. Rễ cây ngưu bàng được công nhận là một máy lọc máu hiệu quả (nghĩa là thay thế), lợi tiểu và hoành, tất cả đều mang lại cho nó khả năng giúp làm sạch cơ thể các chất độc và chất thải.

Nó có liên quan đến tác dụng phục hồi đã được chứng minh trên gan và túi mật. Nó được biết đến như là có giá trị đặc biệt trong việc ngăn ngừa và khắc phục bệnh và hồi phục sau khi bị bệnh (xem Mowrey, 1986; Tierra, 1998).

Cây thuốc bổ máu được lưu truyền trong dân gian: Rau mùi tây (Petroselinum sativum)

Mặc dù nó được sử dụng thường xuyên như trang trí trang trí món ăn này hay món ăn khác, rau mùi tây có tính dinh dưỡng cao và sở hữu nhiều dược tính khác nhau để giúp tạo ra và duy trì sức khỏe tổng thể.

Ví dụ, rau mùi tây rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm Vitamin, A, C và K. Đây là một nguồn vitamin B tốt. Về mặt khoáng chất, rau mùi tây chứa canxi, magiê, mangan, kali, kẽm và sắt. Nó cũng chứa tới 25% protein (xem Mowrey, 1986; Tierra, 1998).

Parsley được coi là cung cấp chất lượng bảo vệ hóa học, hành động kháng khuẩn. Chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch và bảo vệ viêm khớp dạng thấp.

Cây thuốc bổ máu hiệu quả tức thì: Nhân sâm Siberia (Eleutherococcus senticosus).

Cây thuốc bổ máu Nhân sâm Siberia là một loại thuốc bổ Yang, nhân sâm siberia được công nhận có khả năng tăng cường lưu thông. Tăng cường hệ miễn dịch, tăng mức năng lượng, tăng sức chịu đựng. Và loại bỏ mệt mỏi và sức sống thấp bằng cách hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận, lá lách và tuyến tụy.

Rễ Goldenseal (Hydrastis canadensis) – Cây bổ máu bồi bổ sức khỏe

Rễ Goldenseal được công nhận là một loại thảo mộc phổ rộng có chứa Vitamin A, C, E, B-phức hợp, canxi, sắt, mangan, trong số các chất dinh dưỡng khác. Nó có tính chất kháng sinh, chống viêm và làm se.

Goldenseal có thể làm dịu màng nhầy bị kích thích. Và cung cấp cứu trợ từ sự tích tụ chất nhầy dư thừa trong mắt, tai, mũi và cổ họng. Nó có khả năng làm sạch và hỗ trợ chức năng tuyến khỏe mạnh bằng cách tăng các enzyme mật và tiêu hóa.

Cây xuyên khung – Một trong những cây thuốc bổ máu nhiều người sử dụng

Cây xuyên khung là loại cây sống lâu năm. Thân thảo được dùng là cây thuốc bổ máu rất tốt cho hệ thần kinh. Có thể trấn tĩnh hệ thần kinh trung ương cho nên từ xưa đã được dùng như vị thuốc quý.

Tinh dầu xuyên khung còn được sử dụng để tạo ra sự hưng phấn đối với hô hấp. Phản xạ tủy sống và trung khu vận mạch. Làm tăng lưu lượng máu ở mạch vành, cải thiện oxy ở tim và làm mạch máu ngoại vi giãn.

Cây đương quy – Cây thuốc bổ máu mọi thời đại

Cây đương quy là loại cây này ở nước ta được trồng vào đầu những năm 60. Có thể tìm thấy tại những vùng núi ở Tây Bắc, Tây Nguyên. Đối với các chứng thiếu máu, cây đương quy thường được dùng cùng sinh địa hoàng, bạch thược, hoàng kỳ ở dưới dạng tứ thang.

Khi dùng đương quy cần lưu ý là đầu rễ có tác dụng bổ máu. Cuối rễ lại hoạt huyết cho nên có thể tận dụng mọi bộ phận để làm thuốc.

Cây thục địa – Cây thuốc bổ máu quý hiếm

Cây thục địa là loại cây sống lâu năm, là cây thuốc quý thuộc họ rễ củ. Có tác dụng cầm máu, hạ đường huyết, kháng viêm rất tốt cho hệ miễn dịch. Thục địa được coi là cây thuốc chữa thiếu máu não rất tốt, hơn nữa còn lợi tiểu, chống nấm.

Máu là yếu tố không thể thiếu với cơ thể chúng ta. Nếu như chúng ta không bổi dưỡng cơ thế đúng cách. Thì việc thiếu máu sẽ diễn ra thường xuyên. Lúc đó sẽ kéo theo biết bao nhiêu là bệnh tật khác.

Phúc Nguyên Đường đã sưu tầm cho các bạn những cây thuốc bổ máu mà chúng ta có thể tìm xung quanh nhà. Ở ngoài vườn một cách dễ dàng. Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy lưu lại để sử dụng. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Phucnguyenduong.com

Xem Ngay  Chỉ số cholesterol: Hiểu để kiểm soát

Trả lời