no comments

Tại sao xoa bóp huyệt Khí Hải điều trị chứng bí tiểu ở sản phụ hiệu quả?

Chứng bí tiểu là một trong những chứng bệnh thường gặp sau khi sinh, làm sản phụ đau đớn, nếu không xử lý kịp thời, có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của cơ quan sinh dục, còn có thể làm viêm bàng quang, viêm thận, thận ứ nước, thậm chí dẫn đến bàng quang bị hoại tử cục bộ.

Trước giờ phần lớn dùng cách đắp thuốc, dùng nước nóng xông rửa âm hộ, châm cứu, …nhưng hiệu quả không được như ý. Đối với vấn đề này, qua tìm hiểu lâm sàng dùng cách ấn huyệt khí hải để chữa chứng bí tiểu ở sản phụ sau khi sinh, đạt hiệu quả cao.

Số liệu lâm sàng

50 bệnh nhân, độ tuổi từ 21 – 38 tuổi, trong đó mới sinh con lần đầu có 45 người, đã từng sinh con 5 người.

Y học hiện đại cho rằng Tắc ống dẫn trứng, ngoài số ít do bẩm sinh ra, đa phần do viêm nhiễm dẫn đến ống dẫn trứng tích nước, mưng mủ dính dẫn đến tắc nghẽn; hoặc do nội mạc bên trong ống dẫn trứng bị viêm…

Phương pháp chữa trị

Cho bệnh nhân nằm, người ấn huyệt đứng bên trái bệnh nhân, dùng ngón tay cái phải ấn thẳng xuống huyệt khí hải (nằm ở mặt trước của cơ thể, từ rốn xuống 1,5 thốn.

Khi ấn huyệt, có thể sử dụng tư thế nằm, vẽ một đường Lắng nối giữa rốn và xương mu, chia thành 10 đoạn bằng nhau, từ rốn xuống 3 đoạn chính là huyệt khí hải). Ấn từ nhẹ đến mạnh, từ 5 – 15 phút.

Cũng có thể dựa vào thể trạng của bệnh nhân mà điều chỉnh thời gian ấn huyệt, đến khi bệnh nhân có cảm giác bụng dưới chướng lên đồng thời có cảm giác buồn tiểu thì ngưng ấn huyệt. Đối với bệnh nhân bị bí tiểu bàng quang nặng, triệu chứng rõ vật thì độ ấn huyệt cần thích hợp, phải dựa vào tình trạng của bệnh nhân mà linh hoạt.

Hiệu quả chữa trị

Trong 50 bệnh nhân sau khi ấn huyệt, có 38 người lập tức đi tiểu được, 5 phút sau đi tiểu được có 10 người, 2 người chữa trị thất bại, tỷ lệ hiệu quả đạt 96%.

Bệnh nhân ấn huyệt thành công đều có thời gian và mức độ bí tiểu khác nhau, lượng nước tiểu cũng khác nhau, từ 600 – 1000ml. Lần đi tiểu sau đã có thể tự đi tiểu được, có 1 trường hợp cần phải ấn lại huyệt khí hải.

Nguồn: Phucnguyenduong

Xem Ngay  Sử dụng thuốc nước Đông y trị nấm móng như thế nào?

Trả lời