no comments

Top 51+ lời khuyên của bác sĩ về các bệnh khoa ngũ quan

Mục Lục Bài Viết

Top 51+ lời khuyên của bác sĩ về các bệnh khoa ngũ quan chắc chắn sẽ giúp cho bạn rất nhiều kiến thức để phòng cũng như chữa bệnh một cách tốt nhất.

1. Người bị cận về già mắt sẽ bị lão hóa phải không?

Mắt cận thị là vì trục mắt quá dài, khiến cho vật ở xa tụ trước võng mạc nhìn bị mơ hồ, thông thường dùng thấu kính lõm để điều chỉnh. Mắt viễn thị thì ngược lại, thông thường dùng thấu kính lồi điều chỉnh. Nhưng lão thị vừa không phải là mắt cận thị cũng không phải là mắt viễn thị, nhưng do tuổi tác gia tăng mà chức năng điều tiết sinh lí mắt giảm sút.

Mắt lão thị là bởi vì tinh thể bị xơ cứng và chức năng cơ mi mắt suy yếu gây ra. Biểu hiện mắt lão hóa là thị lực từ từ giảm sút, công việc đọc và khoảng cách gần xảy ra khó khăn, đây là một hiện tượng già yếu bình thường. Tuy nhiên cũng cần mang thấu kính lõm chính sửa, nhưng chỉ bộ phận khiêu khuyết của cận thị bị nó, tác dụng, đồng thời hoàn toàn không phải người bị cận thị khi già sẽ không bị mắc bệnh lão hóa.

So với người mắt bình thường chuyển thành mắt lão hỏa, nhìn xa không cần đeo mắt kính, lúc nhìn vật gần cần đeo kính lão đặc điểm khác nhau, người mắc bệnh cận thị lúc già tùy theo mức độ cận thị lúc đầu, giai đoạn tuổi khác nhau, thường cần đeo một hoặc hai mắt kính để tiến thay thế nhau nhìn vật xa và vật gần. Người già vốn bị cận không cần nghĩ rằng sau này mắt già sẽ không bị lão hóa mà vui mừng, mà theo tuổi tác mà gia tăng, thay đổi thị lực, cần mang kính lão với độ thích hợp.

2. Bệnh điểm vàng mắt liên quan đến tuổi tác trở nên nguy hại nhiều không?

Theo số liệu cho thấy, ở Trung Quốc người già trên 50 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh chuyển sang bệnh điểm vàng có liên quan tuổi tác đến 15.5%, đồng thời theo tuổi tác mà gia tăng, nguy cơ mắc bệnh tăng cao rõ rệt, tỷ lệ mắc bệnh trên 70 tuổi đạt đến 20.2% (Tức trong 5 người thì có một người bị mắc bệnh điểm vàng người già).

Bệnh điểm vàng liên quan đến tuổi tác hình thành tỷ lệ tác hại nghiêm trọng và cao, bệnh này trở thành nhiều người biết trong nhóm người già. Ở Hồng Kông một bài điều tra cho thấy hiển thị, chỉ có 9.2% nghe nói đến bệnh điểm vàng có liên quan tuổi tác, nhưng ngược lại có 92.9% và 78.4% người nghe nói đến bệnh đục tinh thể và bệnh cườm.
Nhưng mà, đại chúng và người bệnh chưa nhận thức đầy đủ về mức độ quan sát rộng và hiểu biết những sát thủ tiềm ẩn bên mình. Chuyên gia nhãn khoa cho thấy, hiểu biết công chúng về đục thủy tinh thể dẫn đến mù mắt, bệnh điểm vàng liên quan tuổi tác tăng mạnh, nguy hại càng nghiêm trọng.

Cấu tạo mắt của người tương đương với máy chụp hình, mắc bệnh đục tinh thể tương đương với bị bụi ống kính, có thể phẫu thuật để phục hồi, nhưng điểm vàng người già thì giống với tổn hại âm bản, bởi vì tế bào cảm quang thị giác của khi điểm vàng một khi bị phá hoại thì thị lực tổn hại dài lâu, không thể sửa chữa.

3. Làm thế nào tự mình kiểm tra biến tính điểm vàng?

Biến tính điểm vàng mắt có lúc phát triển chậm khiến người già không thể nhận ra sự thay đổi của thị lực, vì thế người già nên nuôi dưỡng thói quen kiểm tra thị lực hàng ngày. Có thể dùng một cách đơn giản hiệu quả tự kiểm tra biến tính bệnh điểm vàng: Dùng đường kẻ trắng đậm trên nền đen vẽ thành một bảng ô vuông (giống như ô cờ vây), chính giữa có một chấm, đem bảng ô vuông đó đặt cách tầm nhìn 30 cm.

Nếu người thường ngày đem kính, cần đem kính hiện có để kiểm tra, người già củng cần đeo kính lão để kiểm tra. Dùng tay che mắt trái, mắt phải tập trung nhìn vào điểm chính giữa bảng ô vuông đô thị lực. Khi nhìn vào điểm trắng chính phát hiện chính giữa bảng ô vuông hoặc các đường kẻ trắng khác bị cong hoặc đứt rời hoặc biến hình, vị trí ô vuông xuất hiện mờ mờ hoặc trống không thì có thể là nơi điểm vàng đáy mắt có tật bệnh,  nhanh chóng đến bác sĩ nhãn khoa kiểm tra.

4. Tròng mắt kính có cần định kì thay kính hay không?

Nhiều người đeo kính đều có một cặp mắt kính. Na, như tròng kính “Phục dịch quá lâu” không những sẽ làm cho mắt mệt mỏi, mắt khô, mắt nháy…còn có thể làm tăn. tốc độ cận thị. Đề nghị người thành niên nên 1 năm rưỡi đến hai năm thay kính cận thị một lần; Thanh thiếu niên tốt nhất 3 tháng đến nửa năm thay một lần.

Người già đeo kính lão nhìn đổ vật rất vất vả, mắt mỏi khó chịu thì nên thay tròng kính mới, đề nghị tốt nhất một năm thay một lần. Mỗi lần trước khi gắn kính nhất định phải đo độ lại. Ngoài ra, bất luận là người thành niên hay thanh thiếu niên, cách 3 tháng kiểm tra chức năng thị lực một lần, có thể sớm phát hiện vấn đề thị lực.

5. Kính chống bức xạ thực sự có thể chống bức xạ không?

Một sản phẩm tên gọi “Kính chống bức xạ” rất được dân nét yêu thích. Kính chống bức xạ này được mệnh danh “Thần bảo hộ lên mạng” được tuyên truyền “Thần của các thần”, nghe nói không chỉ có thể ngăn chặn bức xạ của màn hình máy tính, mà còn có thể làm giảm cảm giác khô, thậm chí có thể chống choáng, giảm huyết tơ, tựa như “Bao trị bách bệnh”.

Kính chống bức xạ thật sự có thần kì như vậy không Chuyên gia nhãn khoa cho rằng, hiện giờ, mắt kính C được công nhận chống tia tử ngoại được “Tiêu chuẩn quê gia” công nhận, còn kí chống tia bức xạ. Chuyên, Ghân, còn kính thông thường căn bản không thể Bức xa.Chuyên gia giải thích nói, thực sự trên thị – cái gọi là “Kính chống bức xạ” nguyên lí của nó chỉ là trên bề mặt kính thêm vào một lớp màng, chính là lợi dụng lớp màng này thổi phồng là hiệu quả chống bức xạ.

Cho nên, khái niệm về chức năng “Chống bức xạ, chống chóng mặt, chống mắt khô mỏi” đều là tuyên truyền nói quá. Hiện nay, hoàn toàn không có cơ quan có quyền nào đã kiểm tra chất lượng chức năng chống bức xạ của mắt kính, cũng không có tiêu chuẩn sản xuất có liên quan.

6. Hậu phát đục tinh thể phải trị như thế nào?

Sau khi giải phẫu đục tinh thể sẽ bị lại gọi là hậu phát đục tinh thể là triệu chứng bệnh thường gặp sau khi phẫu thuật. Sau khi trị liệu bằng cách phẫu thuật đục tinh thể gọi là phẫu thuật la-de đục tinh thể. Phẫu thuật này sử dụng tia la-de cắt một lỗ nhỏ ở chính giữa của nang sau cầu mắt, sau đó lợi dụng kỹ thuật siêu thanh nhũ hóa hút đục tinh thể ra. Phẫu thuật này vô cùng đơn giản, có thể tiến hành ở khoa khám bệnh.

7. Viêm kết mạc cấp tính giai đoạn đầu vì sao không thể dùng thuốc kích tố mắt trị liệu?

Khi thời tiết ấm, người bệnh viêm kết mạc cấp tính (Còn gọi là bệnh mắt đỏ) thường có xu thế tăng. Do bệnh này có
Anh truyền nhiễm rất mạnh, nếu phòng trị không tốt người hay tiếp xúc mật thiết với người bệnh rất dễ bị truyền nhiễm,
Pưới đây giới thiệu mấy kiến thức thường thức bảo vệ sức khỏe dành cho người mắc bệnh viêm kết mạc cấp tính:

a) Giai đoạn đầu khởi bệnh viêm kết mạc cấp tính nên đắp lạnh vùng mắt có tác dụng hỗ trợ trị sưng hết đi. Ngược lại, đắp nóng có thể làm cho triệu chứng viêm khuếch rộng làm cho bệnh càng phát ra.

b) Khi bệnh không được khống chế cấm dùng các loại thuốc mắt kích tố.

c) Người mắc bệnh viêm kết mạc cấp tính nghiêm trọng thường bị ánh sáng chảy nước mắt, để giảm bớt khó chịu cần tránh sự kích thích ánh sáng và nhiệt độ, cũng không được miễn cưỡng xem sách hay xem tivi, lúc ra cửa có thể đeo kính chống nắng, tránh kích thích của ánh mặt trời, gió, bụi…

d) Để mắt tiết ra dịch bài tiết, vùng mắt không được băng bó hay đeo chụp mắt.

e) Sau khi dùng nước muối sinh lí hoặc dung dịch Boron acid3% rửa sạch nang viêm kết mạc, kế đó nhỏ nước thuốc mắt mới có thể phát huy đầy đủ hiệu quả của thuốc.

8. Viêm kết mạc cấp tính vì sao không thể dùng kem mắt để trị?

Mùa hè người ta dễ mắc bệnh viêm kết mạc cấp tính (Bệnh mắt đỏ), có người bệnh tự dùng kem thuốc thoa
mắt để trị, ngược lại làm cho bệnh nặng hơn.  Đặc điểm của kem thuốc mắt là không tỏa nhiệt, không hút nước. Bệnh mắt đỏ tiết ra nhiều vật, nhiệt độ vùng máy tương đối cao, dịch rỉ ra nhiều, lúc này bôi kem vào mặt khiến nhiệt độ trong nang kết mạc càng cao, có lợi cho khuẩn hoặc vi rút tăng trưởng sinh sôi, nếu không khí cho việc bài tiết ra, kết quả khiến bệnh tình càng nặng.

Khi mắc bệnh mắt đỏ ghèn mắt nhiều, vật bài tiết tụ tập ai trong nang kết mạc. Người bệnh hàng ngày có thể dùng nước Boron hoặc nước muối sinh lí rửa 2 hoặc 3 lần, dùng. bông gòn tiệt trùng chùi quanh viền mắt, cũng có thể Hàng thuốc thảo dược trung y rửa mắt hoặc đắp ẩm.

Cũng có thể dùng 50 gam bồ công anh sắc nấu rửa mắt, mỗi ngày 2 hoặc 3 lần. Nhỏ thuốc mắt cần dùng thuốc nước mắt kháng khuẩn trước, nước thuốc mắt thường dùng có chloramghenicol, Lợi Phúc Bình, kanamycin, Ofloxacin… Mỗi ngày cách 1-2 tiếng nhỏ mắt 1 lần.

9. Mắt mọc “Ngọc điểm báo bệnh gì?

Do oxi tích tụ nghiêm trọng ở khóe mắt sẽ dẫn đến đường viền nhãn cầu mắt xuất hiện vòng tròn màu trắng, y học gọi là “Vòng người già”. Đây là điềm báo trước tiên của xơ hóa động mạch não. Nếu như vùng mắt xuất hiện “Vòng người già” và tăng theo tuổi tác, màu sắc càng rõ thì càng đậm, điều này biểu hiện khả năng bị mỡ trong máu cao, xơ hóa động mạch não và hàng rào máu não, là tín hiệu cảnh báo bệnh mạch máu não.

10. Luyện tập thế nào để trì hoãn xuất hiện lão hóa mắt?

Mắt lão không đáng sợ, chỉ cần duy trì thái độ sinh hoạt tích cực, nghỉ ngơi hợp lí, tăng cường luyện tập thì có thể trì hoãn sự xuất hiện của mắt lão. Bằng luyện tập có thể điều tiết cơ bắp toàn thân được tăng cường. Mắt lão là kết quả của việc suy yếu chức năng điều tiết cơ bắp vùng mắt, mắt cũng có thể tiến hành luyện  tập thích hợp chính là một cách luyện tập, nếu như cách 10 phút luân phiên nhau tiến hành nhìn vật xa. Lúc nhin và khoảng cách xa tít thái tán rộn rạng rãi một chút. Mỗi ngày tiến hành luyện 1 tiếng và lợi cho việc trì hoãn suy lão mắt. Đại đa số “Mắt lão tuổi trẻ” có thể còn ở đoạn suy như chúc mang đến tiết, điều này cán bình thương ba cách sử dụng máy tính định kì nghỉ ngơi, thường vận động bên ngoài, bảo đảm ăn ngủ đầy đủ, khiến mắt được nghỉ ngơi thật sự.

Xem Ngay  Top 57+ câu hỏi về các bệnh khoa nội tiết, khoa miễn dịch phong thấp

11. Uống nước câu kỷ lợi cho mắt không?

Nếu như người gia thưởng chảy nước mắt, kiểm tra không bị tát mắt có thể uống nhiều câu kỷ tử. Câu kỷ tử đối với võng mạc mắt, đặc biệt là rất có ích cho sự tái tạo tế bai) cảm quang Hang ngay dung 30-32 gam cáu kỷ tử, ngâm nước sôi 10 phút, uống như tra, đồng thời án hết cáu kỷ tử & ai tác dụng thúc đẩy sự bảo vệ mắt.

12. Thường hay Loa mắt dễ làm lóa mắt phải thông

Khi mắt khó chịu rất nhiều người hay có thói quen di mắt, chuyên gia nhãn khoa chỉ ra rằng, thường xuyên du mắt sẽ làm mắt bị loa, dẫn đến thị lực mơ hộ. Mọi người đều biết người bị cận thị đa số đều bị ka mắt, điều này là do cung độ giác mạc gây ra. Nhưng mọi người lại không biết dụi mắt cũng là nguyên nhân trọng yếu gây ra loa mắt.

Một số người mắt không thoải mái, mắt bị dị ứng, ngứa, sẽ làm thị giác giảm sút, Khí dụi mà thông thường sẽ nhắm hai mắt lại, lúc này nhãn cầu sẽ di chuyển lên trên, lực khi dụi sẽ tụ bên dưới nhãn cầu gây ra sự thay đổi cung độ bên dưới giác mạc. Cung độ giác mạc không đều sẽ làm lòa mắt. Vì thế, thường hay dụi mắt sẽ gây ra nguy cơ lóa mắt, đặc biệt là thanh thiếu niên cảng nên chú ý

13. Mùa lạnh tại sao là thời kì phát bệnh cườm mắt?

Mùa đông đến, bệnh cườm mắt cũng tiến vào thời kì phát bệnh cao độ. Về lâm sàng một số người bệnh mùa đông dễ xuất hiện bệnh cườm khép kín cấp tính phát tác. Điều này là do mùa đông khí hậu ngưng tụ, kích thích lạnh sẽ khiến cho thần kinh giao cảm hưng phấn, lúc này đồng tử của người bị bệnh cườm dễ giãn to, dẫn đến glocom chỗ ra vào của cườm nước trong mắt đột nhiên khép lại, cườm nước chảy ra bị cản lại, làm cho cườm nước dâng đầy, nhãn áp tăng cao gây ra cườm mắt đột nhiên phát tác.

Do triệu chứng của mắt cườm khép kín là buồn nôn muốn ói, đầu óc choáng váng, hai mắt căng nhức…có người cho là bị bệnh vặt như cảm mạo, viêm dạ dày…vì thế làm chậm trễ thời cơ chữa trị tốt nhất. Chữa trị mắt cườm đề xướng phát hiện sớm, chữa trị sớm, bởi vì phòng tránh bệnh này là điều quan trọng nhất.

Bình thường tâm trạng cần ổn định, nên uống nhiều lần nước với lượng ít mổi lần, tránh quá lao lực những điều này đều giúp ích cho việc tránh phát tác bệnh cườm mắt cấp tính.Người mắc bệnh cườm mắt mùa lạnh cần chú ý giữ ấm. Trong sinh hoạt cần giữ tâm trạng lạc quan, ôn hòa, định kì đến bệnh viện kiểm tra nhãn áp, tiếp nhận kiểm tra bộ phận mắt.

14. Người già thị lực kém làm sao phòng tránh té ngã?

Thị lực kém 80% (Thường sau khi chỉnh hình, phạm vi thị lực là 0.05 -0.30) người già thường té ngã, chuyên gia chỉ ra rằng, người già thị lực kém phòng tránh té ngã có mấy kỹ thuật sau.

a) Chọn mắt kính tiêu điểm đơn. Mắt kính đa tiêu điểm, tức là trên mặt kính có nhiều tiêu điểm, dùng cho nhìn các vật thể ở các khoảng cách khác nhau. Đối với người già mà nói, đeo một mắt kính đa tiêu điểm thì có thể giải quyết nhu cầu nhìn gần và nhìn xa thì không cần thay đổi kính nhiều lần. Nhưng kính nhiều tiêu điểm dễ làm người ta có cảm giác hỗn loạn không gian, gây ra nhầm lẫn khi phán đoán cự li, đặc biệt là lúc xuống cầu thang, quen dùng kính nhìn xuống dưới, lúc này là rất mơ hồ, rất dễ hụt chân té ngã. Vì thế, người già thị lực kém tốt nhất nên dùng kính đơn tiêu điểm.

b) Nắm vững nguyên tắc “Ba trước ba sau”. Người già khi lên xuống lầu có một nguyên tắc “Ba trước ba sau”, tức là ba bậc thềm trước và ba bậc thềm sau là dễ tẻ nhất. Cái trước là do môi trường thay đổi, cẩn thích nghi, cái sau thì ngược lại vì leo về sau, thể lực không đủ. Vì thế, hai điểm này, người hộ lí nên đặc biệt chú ý cẩn thận diu dắt.

15. Làm thế nào biết mình có mắc bệnh điếm vàng biến tính không?

Tuổi tác càng lớn khả năng mắc bệnh biến tính điểm vàng càng cao, đặc biệt là người có người thân mắc bệnh, người hút thuộc, người nắc bệnh cao huyết áp, người mở trong ngu cao, người tiêu đường… dễ phát bệnh. Tuy nhột cỏ nhân tỏ tình này không thực không chế, nhưng một số không che được nêu người hay ăn thịt thì cần ăn nhiều rau củ nhàu tươi sặc sỡ, trai cày…để bổ sung vitamin B2; khi hoạt động ngoài giờ cần dùng kính râm, dù che nắng, nón…anh năng mạnh nhất là lúc ban trưa, tốt nhất là tránh hoạt động ngoài trời lúc này.

Phương pháp tự mình kiểm tra bệnh này như sau: Có thể lợi dụng đường thẳng của trần nhà, khung cửa sổ để tiến hành quan sát, hễ thấy nhìn vật mờ mờ, nhìn đồ vật bị | biến hình thì cần phải đề phòng. Lúc tự mình kiểm tra cần thay phiên che một mắt, nhìn bằng con mắt còn lại.

16. Hít đất quá nhanh quá gấp sẽ làm mất bị thương phải không?

Hít đất là một cách tập thể dục truyền thống. Nhưng ít người biết nếu như hít đất quá nhiều, quá gấp sẽ làm cho mắt bị tổn thương. Điều này là do lúc hít đất nếu như không hiểu sức mình sẽ làm cho khoang ngực hoặc khoang bụng gia tăng áp lực đột ngột từ đó làm cho máu chảy về mắt gặp trở ngại, áp lực tĩnh mạch trung ương võng mạc mắt gia tăng, cuối cùng vì mạch máu võng mạc vỡ ra làm cho thị lực giảm xuống dữ dội.

Cho nên, lúc hít đất cẩn tùy theo sức mà tập, không được quá nhanh quá gấp. Nếu như gặp phải tình trạng nhìn vật mơ hồ cần ngừng luyện tập, ngồi nằm nghỉ ngơi, đồng thời đáp lạnh vùng mắt. Nếu không có chuyển biến tốt nhanh chóng đến bệnh viện khám.

17. Làm thế nào đi nông làm cho mắt sáng.

Hiện nay, do sử dụng tốt quái độ nhà tình trạng m. | net nhi càng ngày càng phổ bien. Bình thường bia .
đắp nong co the thu tây tuần hoài nil: luu, ba , dinh dưỡng cho mắt. Ở đây giới thiệu hai cách đắp nổ
mắt như sau:
a) Đắp nong khô. Dùng túi nước nóng đựng đầy nước nông, sau đó dùng vải thưa hoặc khăn lông sach gó; lại, đợi khi nhiệt độ nước xuống còn khoảng 40 độ C đắp ở vùng mắt.

b) Đắp nóng ướt. Đem khăn lông sạch ngâm vào nướcnóng, vắt khô gấp vuông lại, đợi khi nhiệt độ thích hợp trực tiếp đắp vào da vùng mắt.Hai cách kể trên có thể chọn một cách, mỗi lần 15  20 phút, mỗi ngày 2 lần. Bình thường, còn cần làm nhiềuđộng tác thể dục bảo vệ mắt, lúc nghỉ ngơi nhìn chỗ xa. Lúc ăn uống ăn lượng thích hợp thực phẩm giàu vitamin như trà hoa cúc câu kỷ tử, cà rốt…

18. Làm thế nào trị bệnh viêm mũi khô

Viêm mũi khô chủ yếu là do các khoang mũi trước trong mũi bị kích thích của không khí khô trong khoảng thời gian dài, bụi bặm…dẫn đến mạch bị tắc nghẹt, tiết tố bị giảm, dịch tiết ra bị nghẹt kích thích niêm mạc mũi dẫn đến niêm mạc bị vỡ, thủng lỗ, nhiều lần chảy máu. Nơi đó nên dùng vitamin C kết quả trị liệu tương đối tốt.

Cách thức: Dùng bông gòn nhúng dung dịch vitamin 9 10%, bôi vào hai hốc mũi, mỗi ngày 6-10 lần, 1 liệu trình 2-3 tuần. Nếu như gặp phải mũi chảy máu cần sau lúc ngừng chảy máu cách 12 tiếng làm một trị liệu.

19. Mátxa thế nào có thể giảm bớt nghẹt mũi?

Thời tiết lúc lạnh lúc nóng sẽ khiến người già bị viêm mũi nghẹt mũi bị dày vò khó chịu. Ở đây giới thiệu cho
mọi người một cách trị liệu nghẹt mũi tên gọi là “Cách matxa nằm nghiêng”. Trước tiên nằm trên giường nếu nghẹt mũi trái thì nằm nghiêng bên phải, nếu nghẹt mũi phải thì nằm nghiêng bên trái, dùng hai ngón tay kẹp mũi xoa nhẹ huyệt nghênh hương trong 1-2 phút, nghẹt mũi được loại trừ.

20. Gối nằm có ảnh hưởng đến ngày không?

Ngày sẽ khiến cho hô hấp của người ngủ nhiều lần bị dừng lại, làm cho cơ thể thiếu oxi trầm trọng, làm gia tăng nguy cơ mạch máu tim não đột ngột. Nguyên nhân gây ngáy rất nhiều, gối nằm là một nhân tố không thể xem nhẹ.
Người già ngày nên chọn gối cứng vừa phải (Ví dụ gối vỏ kiều mạch), hình dạng gối dán sát phần cổ, tính đàn hồi không quá lớn tránh phần đầu không ngừng chịu tác dụng đàn lực, làm cho cơ bắp mệt mỏi, làm cho ngày thêm trầm trọng.

Lúc chọn gối cần chú ý độ cao, người già thích nằm ngủ trên hổ khẩu lòng bàn tay, độ cao của gối cao khoảng một bàn tay là vừa, người thích nằm nghiêng thì tùy theo độ rộng của vai mà chọn lựa, độ cao của gối là độ rộng của vai là thích hợp nhất.

21. Người viêm mũi dị ứng tạo không thích hợp bơi lội?

Các hồ bơi thường bỏ thuốc khử độc (Tên thường gọi laven). Thành phần chủ yeu là NaClO3, sát khuẩn nan, hiệu quả khi đọc cao. Nhưng nhà, laven cùng là nguồn gốc dị ứng thường gặp, Natri phản giải dung dịch nước laven gây kích thích đường hô hạn và niêm mạc mũi, có thể gây ra ho và hắt hơi, từ đó gây ra viêm mũi, thở gấp và nổi các mụn nước…

Cho nên người có bệnh sử viêm mũi dị ứng nên hạn chế đi hồ bơi bơi lội, hoặc trước và sau khi bơi uống thuốc chống dị ứng. Tư thể bơi nên chuẩn xác, tránh nước vào khoang mùi, có thể thường xuyên xoa huyệt Nghênh Hương và huyệt Tự Thông. Bơi xong có thể dùng nước muối rửa sạch mùi, hạn chế khu trú trong khoang mũi gây ra dị ứng.

22. Làm thế nào làm giảm viêm mũi dị ứng?

Người nghẹt mũi mãn tính, người viêm mũi mãn tính và viêm mũi dị ứng có thể dùng thử nước muối rửa sạch mũi để trừ bỏ trạng thái viêm mũi. Nước muối rửa mũi tốt nhất dùng nước mũi sinh lí dạng phun, nếu như tự mình pha nước muối, có thể trong 500 ml nước tinh khiết thêm vào 4,5 gam muối không tốt thì được nước muối 0.9%.

Nếu niêm mạc mũi bị sưng nghiêm trọng, có thể dùng nước muối nồng độ cao 3%, nhưng dùng nước muối nồng độ cao rửa mũi thông thường không được quá 7 ngày. Người không bị nghẹt mũi, không bị mũi khô, mũi bị chảy máu không được sử dụng nước muối nồng độ cao. Lúc rửa, nghiêng thấp đầu xuống, lỗ mũi trái ở dưới, nhỏ nước muối vào lỗ mũi phải, nước sẽ từ lỗ mũi trải chảy ra, làm như vậy nhiều lần.

Quay đầu lại rửa tiếp khoang mũi còn lại. Trong lúc rửa mũi cần há miệng ra hộ hấp, nếu như trong mũi có nước chảy ra, không được nuốt, để cho nó tự nhiên chảy ra. Trước khi dùng nước muối rửa tốt nhất đun nước nóng một chút, nhiệt độ nước và nhiệt độ cơ thể xấp xỉ nhau thì hiệu quả càng tốt hơn.

23. Xoa bóp huyết vị nào có thể làm giảm triệu chứng viêm mũi?

Mùa xuân là mùa viêm mũi bộc phát cao độ, người bệnh thường đau đầu, nghẹt mũi, ngứa mũi, hắt hơi, chảy mùi khó chịu, xoa bóp vùng trán có thể làm giảm các triệu chứng nào.  Vùng trán huyệt Thượng Tinh thuộc Đốc Mạch, xoa bóp nó có tác dụng làm ấm dương khí, trừ gió trừ lạnh.

Huyệt vị này nằm ở chính giữa trán thẳng lên một tấc, dùng ngón tay cái nhẹ nhàng xoa, đồng thời dùng lực xoa về hướng chóp mũi. Sáng tối mỗi lần xoa 5 phút, có thể cải thiện triệu chứng cung cấp máu cho khoang mũi, loại bỏ viêm mũi.

24. Người già và trung niên thường chảy máu mũi là do nguyên nhân nào?

Người già và trung niên khoang mũi chảy máu chủ yếu có liên quan đến xơ hóa và cao huyết áp. Trong khoang
mùi của người già không đủ độ mềm mại, khi huyết áp Câng cao vì thế mạch máu não bị vỡ, dây mạch máu nào đó vua khoang mũi sẽ bị vỡ vì thế xảy ra mũi xuất huyết. Coại trừ lỗ mũi chảy máu, phần máu chảy sẽ có thể chảy Có động và từ khoang miệng khạc ra. Trong tình trạng như vậy, lập tức làm kiểm tra khoang mũi cũng khó tìm được điểm xuất huyết, dùng cách ép chặt cánh mũi ngừng chảy máu hiệu quả cũng không rõ ràng.

Có lúc đã dùng vải thưa nhét vào lỗ mũi để ngừng chảy máu nhưng máu không những vẫn chảy không ngừng mà lại đột ngột ngừng lại, cứ vậy lặp lại nhiều lần. Nếu như xuất huyết không ngừng lập tức đến bệnh viện trị liệu. Trên thực tế, vị trí xuất huyết loại này đa phần ở phía dưới đường mũi, đa phần là do tĩnh mạch của đường mũi phình cong gây ra đồng thời chi tĩnh mạch dưới phình cong giống nhau đều là là tĩnh mạch mở rộng xảy ra cong vẹo, đồng thời đột nhiên xảy ra đối với niêm mạc, khi huyết áp tăng cao rất dễ xảy ra vỡ mạch.

Người già và trung niên một khi bị chảy máu mũi nhiều lần có tính thường xuyên thì nên kiểm tra có phải do xơ cứng huyết quản và huyết áp cao hay không. Đối với người già bị chảy máu mũi cần giữ trấn tĩnh, an ủi người bệnh thả lỏng tâm trạng, kêu người bệnh cố gắng nhổ máu bị chảy vào miệng ra, tránh nuốt vào kích thích dạ dày gây ói mửa. Bình thường nên sinh hoạt có quy luật, tập thể dục vừa phải, khống chế huyết áp, bảo đảm ngủ nghỉ đầy đủ, ít ăn động vật nhiều dầu mỡ, ăn nhiều rau củ và trái cây, giữ cho đại tiện được thông, ra ngoài chú ý giữ ấm.

Xem Ngay  Thiếu Canxi có biểu hiện gì? nên ăn gì tốt nhất?

Với tình trạng stomach ache các bạn nên sử dụng men tiêu hóa để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm cơn đau. Nếu không thuyên giảm hãy tìm tới các tiệm thuốc để mua thuốc giảm đau. Để biết thêm chi tiết về bệnh đau bụng, hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi nhé

25. Sau khi bị cảm thì làm sao?

Sau khi bị cảm, dùng cách trị tự nhiên dưới đây có thể làm giảm triệu chứng nghẹt mũi:
a) Dùng nước nóng xông hơi trị nghẹt mũi. Nếu như cảm xuất hiện triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi…Có thể hứng một thau nước nóng, trên đầu trùm một khăn lông bảo vệ phần đầu, sau đó hít thở sâu hơi nước, có thể có hiệu quả làm thông khoang mũi bị nghẹt.

b) Lấy gừng sống, nước bạc hà trị đau cổ, nhiều người bị cảm thường kèm theo triệu chứng đau cổ họng người bị nghẹt mũi cảm mạo phong hàn lấy gừng sống xắt miếng bỏ vào trong ly, đổ nước sôi vào ngâm khoảng 5 phút, đem nước canh gừng đã ngâm lọc lấy nước uống. Nếu như không thích vị đắng cay của nước canh gừng thì có thể thêm vào một ít mật ong. Hiệu quả trị liệu của nước canh gừng giống như nước bạc hà, người nghẹt mũi cảm mạo phong nhiệt có thể cắt nhỏ lá bạc hà dùng nước sôi ngâm uống rất hữu ích trong việc trị nghẹt mũi, đau cổ họng, cũng có thể thêm vào trong nước bạc hà mật ong để điều chỉnh mùi vị.

26. Xoa bóp huyệt Dương Cốc như thế nào để giảm bớt ù tai?

Ù tai, có thể tạo thành suy yếu thính lực, thậm chí bị điếc, trung y cho rằng, huyệt Dương Cốc có thể thẳng đến trong tai, nhấn huyệt này có hiệu quả rõ rệt làm giảm ù tai của người già.
Phương pháp xoa bóp: Vươn tay phải ra, ngón út cổ tay tiếp nối với chỗ nếp nhăn ngang của cổ tay là huyệt Dương Cốc. Ngón tay cái nhấn chặt huyệt Dương Cốc trong 3 phút, sau đó xoa bóp huyệt Dương Cốc còn lại của tay kia. Hàng ngày 2 lần, sáng tối mỗi buổi hai lần.

27. Làm thế nào làm giảm tiếng ù tai của người già?

Lỗ tại kêu ù ù, nhiều người già đều gặp phải tình huống này. Đề nghị người như vậy hàng ngày sáng tối tìm nơi yên tĩnh nhấn giữ cửa tại, sau 5 giây mở ra, cứ như vậy. nhấn vừa mở làm 30 lần. Sau đó xoa bóp hai bên và. từ trên xuống dưới, mỗi lần làm 15 phút.  Trước khi ngủ có thể dùng nước dấm trắng ngâm chân Cách làm cụ thể như sau: Trực tiếp bỏ lượng thích hợp và trong nước nóng, khi nước sôi, để hai chân gác bên cạnh chậu để xông hơi. Đợi khi nhiệt độ hạ xuống khoảng 35 độ. để hai chân vào chậu chà rửa, đồng thời dùng tay xoa bóp lòng bàn chân. 28.

28. Tại điếc đột ngột có những nguyên nhân nào?

Tai điếc đột ngột là chỉ một loại thính lực cảm âm thần kinh bị giảm xuống không rõ nguyên nhân đột ngột phát sinh. Bệnh này thường đi kèm với ù tai, tai ngột, tai nghẹt… Một số người bệnh còn bị choáng ngất, buồn nôn, ói mửa…, là bệnh thường gặp, phát bệnh nhiều của khoa tại mũi họng. Cơ chế phát bệnh của điếc tai đột ngột hiện nay nhận biết chủ yếu có 3 điểm sau:
a) Tuần hoàn mạch máu tại trong gặp trở ngại, ví dụ xuất huyết, rối loạn và nghẽn mạch của động mạch… b) Bị nhiễm trùng, điều thường gặp đầu tiên là cảm mạo, kế đó là nhiễm trùng viêm tĩnh mạch, mụn nước…

c) Nếu màng nhĩ bị rách tức là lúc thức dậy, hắt hơi, nó và bị bạo lực dẫn đến rách màng nhĩ tại trong hưởng việc truyền nhận âm thanh. Nhân tố ảnh hưởng bệnh này chủ yếu do tinh thần căng thẳng, lao lực quá độ, uống rượu, cảm mạo… Ngoài còn có bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, bệnh huyết quản tim ở não cũng đều gây ra điếc tai đột ngột.

29. Mùa hè điếc tai và thiếu nước có liên quan nhau không?

Điếc tai đột ngột là chỉ điếc tại tỉnh thần kinh cảm giác không rõ nguyên nhân phát sinh đột ngột, người ta thường gọi là “Gió trong tai”. Mùa hè sau khi vận động không chú ý uống nước và lúc làm việc cơ thể con người rơi vào trạng thái thoát nước đều sẽ khiến máu chuyển động bị chậm, dễ hình thành huyết lược, nghẹt mạch máu, tạo thành thông tin hệ thống thần kinh không thông, gây ra điếc tai đột ngột.

Có người bình thường không hoạt động, một khi đột ngột vận động nhiều mà lại không chú ý bổ sung nước kịp thời; còn có người làm việc trong nhiệt độ cao, ra nhiều mồ hôi mà lại quên bổ sung nước. Những điều này đều là nhóm nguy cơ cao của “Gió trong tay”.

Chuyên gia để nghị: Bất luận có bệnh sử điếc tai đột ngột hay không, trong lúc làm việc và vận động đều phải kịp thời bổ sung  nước, dùng nước sôi để nguội là lựa chọn ưu tiên.

30. Làm thế nào lấy ráy tai đúng cách?

Muốn bảo vệ thính lực phải bắt đầu từ việc bảo vệ lỗ tai. Thông thường người một tuần lấy ráy tại một lần là được. Lấy ráy tại nhiều lần sẽ làm cho lỗ tai tiết dịch ra càng ngày càng nhiều ráy tai. Dùng ngón tay bông gòn lấy ráy tại tương đối an toàn. Nếu như vì ráy tại quá nhiều lại gây ra tại bị ngứa, cách đúng đắn là đến bệnh viện khoa tại mũi họng dùng móc tại đặc biệt, lấy ráy tai ra: Nếu như ráy tai quá lớn, có thể có thể nhỏ mấy ngày thuốc ráy tai, sau khi ráy tai ngâm mềm mới lấy ra.

Nếu như không cẩn thận để nước vào lỗ tai, ráy tai hút nước bị nở ra. Ráy tại mang tính axít sẽ ăn mòn vào da chỗ sâu lỗ tai, gây ra triệu chứng viêm. Trong tình huống này có thể dùng bông gòn tiến vào chùi nước đi, tiến vào sâu khoảng 2.5-3.5 mm là được, không cần quá sâu, tránh tạo thành tổn thương lỗ tai.

31. Xoa bóp huyệt Dương Cốc như thế nào phòng trị thính lực bị giảm sút?

Ù tai, điếc tai là triệu chứng bệnh thường gặp ở người già và trung niên. Tư liệu thống kê lâm sàng thấy rõ, trong số người già trên 60 tuổi trở lên có 30%-50% người bị ù tai, điếc tai. Người sau 65 tuổi mắc bệnh này đến 72%, thường xuyên xoa bóp huyệt Dương Cốc ở cổ tay có thể trị ù tai, điếc tai.

Trung y cho rằng, mạch máu chủ của tim, nhu dưỡng làm ẩm lỗ tai, nếu khí huyết của tim không đủ, thận bị tổn hại mà bị ù tai. Trên cổ tay có huyệt Dương Cốc có thể đến trong tai đồng thời liên hệ với tim và nội tạng, nhân huyệt này có hiệu quả rõ rệt trong việc trị ù tai, điếc tai có tính thần kinh.

Phương pháp: Duỗi tay phải ra, cổ tay ngón út tiếp nối với chỗ nếp nhăn ngang của cổ tay là huyệt Dương CỐC. Ngón tay cái nhấn chặt huyệt Dương Cốc trong 3 phút, đó xoa bóp huyệt Dương Cốc còn lại của tay kia. Hàng ngày 2 ần, sáng tối mỗi buổi một lần. Kiên trì trong thời gian dài phòng tránh giảm sút thính lực

32. Tăng ổn tần suất âm thanh thấp vì sao gây tổn thương thính lực?

Âm thanh tần suất cao tương đối dễ làm cho người ta cảnh giác và tìm cách tránh xa, nhưng đối với âm thanh tần số thấp cùng với sóng thứ thanh. Mọi người từ chủ quan có lẽ không thể nhận biết được tai bị kích thích đặc biệt. Vì thế càng dễ bị bỏ qua, tiếp xúc âm thanh tần số thấp hoặc sóng thứ thanh trong thời gian dài đối với sức khỏe gây ra loại tổn thương vô hình, dẫn đến tai ù, buồn bực, lo lắng, đầu óc choáng váng, mất ngủ nằm mộng, thần kinh suy nhược, cũng có thể gây ra tim hồi hộp, huyết áp tăng cao, tiêu hóa không tốt, đường huyết, mỡ trong máu tăng cao…

Trong sinh hoạt hàng ngày, âm thanh tần số thấp hầu như không chỗ nào không có, ví dụ tủ lạnh, máy giặt, vi tính, bể cá có thiết bị điện…, chỉ cần các thiết bị này ở trạng thái hoạt động đều có thể duy trì phát ra tiếng “ong ong”. Cho nên, tủ lạnh, vi tính, bể cá tốt nhất tránh xa phòng ngủ, các thiết bị điện gia dụng như máy lạnh cần định kì kiểm tra trạng thái bảo trì vận hành bình thường, Cô gắng hết sức giảm thấp thời gian hoạt động liên tục xuất hiện tiếng ồn. Đối với thời gian dài tiếp xúc tiếng ồn 8ày ra suy nhược thính lực, đau đầu mất ngủ, kiến nghị nhanh chóng đến bệnh viện khám bệnh.

33. Làm thế nào đắp nóng để làm giảm đau viêm tai?

Khi phát bệnh người mắc viêm tai giữa, thường cảm nảy tại đau, phát nhiệt, có cảm giác nghẹt tai, dẫn đến cảm giác bị ép lên, nếu như không trị kịp thời sẽ gây ra phát bệnh nghiêm trọng, ví dụ mất thính lực, tê liệt, kinh mặt. Vì thế, hễ phát sinh triệu chứng liên quan viêm tai giữa, nhất định cần tìm bệnh viện chính an liệu. Khi bệnh tại khó chịu đựng, người bệnh có thể đá chai nước nóng hoặc một khăn lông nóng để chỗ bị đo đắp 20 phút, làm như thế có thể kích thích tốt tuần hoàn máu vùng tai, giảm bớt đau nhức.

34. Trị miệng hôi người già có cách tốt đơn giản nào?

Trung y cho rằng, người già miệng hội có liên quan đến nhiệt tam tiêu, độ ăn mòn, sau khi xoa bóp huyệt không những có thể làm thông tam tiêu, làm tan nhiệt nóng…hơn nữa còn có thể nhanh chóng trừ đi hôi miệng, là một cách tốt tiêu trừ đi hôi miệng.

Phương pháp xoa bóp: Huyệt Hậu Khê nằm ở hốc cuối ngón tay út, phía sau đốt ngón tay thứ năm chỗ cuối cùng cũng là chỗ giao nhau màu trắng. Khi xoa bóp nắm nhẹ lòng bàn tay, dùng ngón tay cái còn lại nhẹ nhàng nhấn huyệt Hậu Khê trong 5 phút, thay bàn tay, nhấn huyệt này mặt còn lại.

Thời gian xoa bóp: Sáng tối, mỗi buổi 1 lần.

Cần lưu ý: Vị trí huyệt Hậu Khê tương đối sâu, lúc xoa bóp cần cắt ngắn móng tay, dùng lực để nhấn, đạt đến trình độ căng phồng lên, mới có hiệu quả.
Hiệu quả: Thông thường sau khi nhấn huyệt Hậu Khê, đa số người già sẽ không còn hôi miệng.

35. Miệng thường đáng là do đâu?

Trong miệng có vị khác lạ, thường cảm thấy đắng rất có khả năng mắc phải bệnh hệ thống tiêu hóa, chức năng tiêu dạ dày không tốt sẽ xuất hiện miệng đắng. Gan, đảm đang bị viêm, đặc biệt là người bị viêm gan, sỏi gan, do Chức năng gan kém, hệ thống vận động đường gan bị trở Hoai, có thể gây ra bài tiết mật gan không bình thường, từ đó gây ra đằng miệng.

Người mắc bệnh này thường đầu bị choáng váng, mặt hồng mắt đỏ, dễ nóng giận, bị bón, lưỡi đỏ. Lúc này nên đi đến khoa tiêu hóa khám bệnh. Một số bệnh khoang miệng như răng có lỗ sâu, viêm lợi cũng làm cho miệng có vị lạ, đắng. Lúc này nên đi khám khoang miệng.

Ngoài ra, người mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường cũng thường có cảm giác đắng miệng. Nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, cân bằng nội tiết tố bị phá vỡ cũng có thể gây ra miệng có vị lạ, lúc này nên đi khám nội tiết tố. Đáng chú ý là vì áp lực tinh thần tương đối lớn gây ra hiện tượng miệng đắng cũng tương đối thường gặp, lúc này tự mình cần điều chỉnh hoặc đi khám ở bác sĩ tâm lí.

36. Răng khỏe mạnh và bệnh ngốc người già có liên quan gì?

Một thành quả nghiên cứu mới cho thấy, người có thể duy trì sức khỏe khoang miệng về già khả năng bệnh ngốc sẽ giảm xuống rõ rệt. Đoàn nghiên cứu ở California của Mỹ trong khu vực cư trú về hưu chọn ra 5468 người, từ năn 1992 đến năm 2010 đến hành theo dõi điều tra họ. Thời gian đầu điều tra trong số họ không có ai bị bệnh ngốc, người nghiên cứu hỏi về thói quen vệ sinh khoang miệng của họ, tình trạng sức khỏe răng miệng và có gắn răng giả hay không.

Mười năm sau, người nghiên cứu chọn phương thức phỏng vấn, Sổ khám bệnh và tử vong chứng minh phát hiện trong người già tham gia điều tra lúc đầu có 1145 người được chẩn đoán bệnh ngốc. Kết quả thống kê phát hiện không phải người già hàng ngày đều đánhrăng so với người già hàng ngày đánh răng 3 lần xác suất mắc bệnh ngốc tăng 22%-65%, hơn nữa hiệu ứng loại này trong số nữ giới người già càng rõ rệt. Vì thế, người nghiên cứu kiến nghị, người già nên tập thói quen vệ sinh răng miệng tốt.

37. Người già mọc răng mới có phải là chuyện tốt?

Một số người già sau khi rụng răng, trong miệng lại đột nhiên “mọc” răng mới, đối với chuyện này nên đặc biệt chú ý. Hiện tượng mọc thêm này là chuyện như thế nào? Có 3 khả năng: Một là do răng bị co rút lại, vốn dĩ là do chân răng còn sót lại của cái bị rụng từ từ mọc ra, bị nhầm là răng mới; Hai là xương hàm răng đột nhiên lộ ra, trên hàm cá biệt có răng mọc thêm; Ba là nếu như thật sự có “răng mới” mọc ra thì thường có liên quan đến bệnh tâm lí khác hoặc u nhọt hoặc nội tiết tố. Vì thế, đây là tín hiệu “Đèn đỏ” phát ra trong miệng, cần chú ý đến.

38. Miệng bị lở bôi mật ong lên hiệu quả tốt không?

Mật ong có hiệu quả trị liệu tốt đối với vết lở trong miệng. Người bệnh rửa sạch hai tay, dùng ngón trỏ múc một ít mật ong bôi lên chỗ bị lở trong miệng, để mật ong ở trong miệng một lúc, sau đó sức miệng bằng nước sôi để nguội, có thể nhổ ra, cũng có thể nuốt vào, một ngày hai hoặc 3 lần. Thông thường trong vòng 3 ngày chỗ đau sẽ biến mất, miệng vết lở thu hẹp lại, 4-5 ngày khép lại.

Xem Ngay  Top 77+ kinh nghiệm tổng hợp dùng thuốc Đông y trị các bệnh khoa da liễu

Nguyên lí của phương pháp này là lợi dụng mật ong có
ba tiết tố chất da mạch và chất kiếm hãm vi khuẩn trên Nhân và. Có tác dụng tương đối mạnh để kháng khuẩn, trừ
viêm, trị đau.

39. Đau răng dùng rượu hoa tiêu trị có hiệu quả không?

Tục ngữ nói: “Đau răng không phải bệnh, phát đau là muốn lấy mạng người ta” Quả thực là như vậy, đau răng vô cùng thống khổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày của mọi người. Theo cách chế rượu hoa tiêu có thể giảm đau răng.

Lấy 5-10 gam hoa tiêu khô, thêm nước vào nấu 3 phút, đợi ấm. Thêm vào 50 gam rượu trắng nồng độ cao, đợi nguội lọc lấy nước hoa tiêu, đổ vào một bình nhỏ, dùng bông gòn cục chấm rượu thuốc này nhét vào chỗ bị đau răng, cắn chặt lại là được.

40. Sau khi cạo vôi răng tại sao răng lại bị ê buốt?

Ai cũng nói cạo vôi răng đều tốt, nhưng rất nhiều người Sau khi cạo vôi răng trở nên rất ê buốt, ăn đồ quá lạnh hay quá nóng đều cảm thấy khó chịu, chuyện này tại sao như thế, nên xử lí như thế nào?  Cạo vôi răng là một phương pháp trị viêm hiệu quả. Cạo vôi răng hoàn toàn không làm hư rằng chỉ thông qua sóng siêu thanh tẩy đốm vi khuẩn, vôi răng. Xuất hiện buốt và người bệnh phải chăng có liên quan đến sự co rút chân răng, chân răng bị lộ có liên quan đến kết cấu giải phẫu của phần thân răng.

Răng co rút, chân răng lộ ra cùng với kết cấu giải phẫu của phần thân răng dẫn đến việc lộ ra bản chất rằng, khiến cho phần kết cấu vốn dĩ được bảo vệ lộ trong khoang miệng, dễ xuất hiện răng mẫn cảm. Sau khi cạo vôi răng, thông thường sẽ có khoảng thời gian ngắn khó chịu, chỉ cần tạm thời tránh sự kích thích quá nóng quá lạnh, đa số đều sẽ tự nhiên chuyển biến tốt, không cần trị liệu.

Đối với người bệnh hơi mẫn cảm cũng có thể dùng kem đánh răng chống ê hỗ trợ trị liệu, giảm nhẹ triệu chứng. Nếu như triệu chứng quá rõ ràng, cũng có thể sau khi cạo vôi răng phần thân răng và trên bề mặt chân răng bôi thuốc chống ê. Cạo vôi răng định kì là phương thức hiệu quả nhất để phòng chống và trị liệu bệnh nha chu. Vì thế, không thể vì những triệu chứng khó chịu tạm thời của cạo vôi răng mà vứt bỏ việc triệu liệu cạo vôi răng.

41. Chân răng sót lại có cần giữ lại không?

Có người già không chú trọng đến chân răng, cảm thấy răng bể rồi nhổ đi mới mọc, làm vậy vừa đơn giản lại vừa đẹp. Thực ra, trong y học khoang miệng hiện đại một nguyên tắc quan trọng chính là cố gắng hết sức giữ và bảo vệ tổ chức khoang miệng khiến cho chức năng nhai phát huy tác dụng.

Dựa vào kĩ thuật trị liệu ống chân răng không ngừng hoàn thiện, khuyết chân hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, thân răng sau khi được trị liệu ống chân, dùng kĩ thuật chỉnh sửa mũ trụ có thể đạt được hiệu quả lâu dài tương đối tốt. Lâm sàng chứng minh bảo lưu chụp răng, chân răng có thể nâng cao hiệu suất nhai của ràn8 tăng cường sức nhai, khống chế sự co rút ống máng răng

Nhưng trong những tình huống dưới đây người bệnh còn cần nghĩ đến nhổ chân răng bệnh:
a) Thân răng bị sâu nghiêm trọng không thể trị hiệu quả ống chân răng;

b) Bệnh xung quanh đầu răng, không thể trị;

c) Bệnh nha chu thời kì cuối hoặc vì ngoại thương mà răng bị gãy, đồng thời gãy chân răng

d) Bị sâu tổ chức mặt răng, viêm cấp tính sau khi khống chế viêm cần phải nhổ chân răng.

42. Trị bệnh răng cũng cần coi ngày phải không?

a) Thời thanh xuân điều chỉnh răng hiệu quả tốt nhất. Hễ có răng không ngay ngắn khoang miệng có dị hình, đang thời thanh xuân trị liệu tốt nhất, không chỉ có thể rút ngắn liệu trình, mà còn có thể đạt đến hiệu quả mặt thẩm mĩ tốt nhất.

b) Phụ nữ cần tránh nhổ răng lúc có kinh. Phụ nữ đang kì kinh nguyệt cảm giác rất mẫn cảm, độ đông máu kém, chức năng kháng nhiễm khuẩn vùng khoang miệng giảm sút. Vì thế, phụ nữ lúc có kinh cấm kị nhổ răng. Thời gian tốt nhất để trị bệnh răng là khoảng 10 ngày sau khi hết kinh.

c) Ngày nhổ răng tránh ngày mồng 1 và 15 âm lịch. “Dịch sinh vật” trong cơ thể người bị ảnh hưởng của
mặt trăng. Nghiên cứu phát hiện, trường hợp xuất huyết sau khi phẫu thuật chủ yếu xảy ra vào hai ngày mồng 1 và 15 âm lịch, đúng vào lúc mặt trăng ở vị trí hấp dẫn lực lớn nhất đối với trái đất. Vì thế, người thể chất kém, đơn vị máu thấp, chức năng động máu hơi kém cần tránh nhổ răng vào hai ngày 1 và 15.

43. Người già sau khi nhổ răng cần chú ý điều gì?

a) Không được nhổ miếng vải lược ra. Miếng vải thưa cần ở trong khoang miệng sau khi nhổ răng nửa tiếng đồng hồ mới có thể nhổ ra. Ngoài ra, sau khi nhổ răng cấm dùng tay tiếp xúc với vết thương, phòng tránh phá hoại chỗ tụ máu đã hình thành, gây ra nhiễm trùng.

b) Không được súc miệng, súc miệng quá sớm có thể làm cho chỗ tụ máu bị trôi đi, còn có thể làm cho ổ răng bị khuyết gây ra đau đớn, kéo dài thời gian trị khỏi. Thông thường sau khi nhổ răng trong vòng 24 tiếng không được súc miệng, cũng không được dùng đầu lưỡi liếm chỗ vết thương.

c) Không được ăn gấp. Sau khi nhổ răng 2 tiếng có thể ăn, cần ăn thức ăn lỏng, không được uống nước nóng sôi, không được ăn quá nóng, quá cứng. Sau 5 6 tiếng có thể ăn, nhưng tránh ăn phía nhổ răng. Sau khi nhổ răng, nếu chỗ vết thương chảy máu không ngừng có thể dùng khăn lông lạnh sạch hoặc vải thưa nhúng nước đá đắp vào phía mặt nhổ răng cũng có thể dùng bông gòn khử trùng hoặc vải thưa đắp lên vết thương, cắn chặt nhẹ, là có thể cầm máu. Nếu như xuất huyết không thể cầm lại, nên nhanh chóng đến bệnh viện xử lý.

44. Người già bị bệnh răng sao lại dẫn đến viêm phổi?

Nghiên cứu phát hiện, sâu răng người già và viêm phổi có mối liên quan nhất định. Nhân viên nghiên cứu nước Mỹ đã theo dõi nghiên cứu 49 người già, điểm chung những người già này là thường bị viêm phổi đến bệnh viện khám bệnh. Số người già này trước khi mắc bệnh viêm phổi, nhân viên nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu vi khuẩn trong khoang miệng của họ, phát hiện trong 28 mẫu thử có vi khuẩn gây ra bệnh đường hô hấp.

Sau một khoảng thời gian quan sát chặt chẽ, trong 49 người già được theo dõi thí nghiệm có 14 người bị nhiễm trùng viêm phổi, nhân viên nghiên cứu phát hiện vi khuẩn có khả năng gây ra bệnh đường hô hấp trong mẫu thử vi khuẩn bộ phận miệng của 10 người. Thông qua đối chiếu vi khuẩn ở phổi, người nghiên cứu phát hiện DNA vi khuẩn ở phổi của 8 người già bị nhiễm trùng phổi trùng khớp với DNA của vi khuẩn khoang miệng. Thí nghiệm theo dõi này chứng minh rằng có khả năng gây ra vi sinh trùng bệnh đường hô hấp, hơn nữa còn gây ra bệnh viêm phổi của người già bị sâu răng.

45. Vừa đeo răng giả không thoải mái có phải ngậm kẹo do dễ chịu không?

Lúc vừa mới đeo răng giả, nhiều người già đều cảm thấy trong miệng có dị vật, có khi nước miếng lại nhễu ra. Chuyên gia kiến nghị, trong mấy tuần đầu dùng răng giả, nếu không ngại thì trong miệng ngậm kẹo hoặc táo đỏ. Về lâm sàng, ước chừng có 40% người bệnh vì không thoải mái mà bỏ luôn dùng răng giả. Trong miệng thường ngậm
kẹo hoặc táo đỏ hoặc thức ăn vặt khác, mềm một chút cả thể giúp loại bỏ nước dịch quá nhiều trong miệng. Sau 1-2 tuần cảm giác khó chịu từ từ biến mất.

Chuyên gia lưu ý chức năng nhai của răng giả không giống như răng thật, khi mang răng giả tốt nhất đừng ăn đồ dễ dính. Trong quá trình tháo răng giả nếu như bị đau, cắn hàm, nhai không có lực, lúc ăn cơm dễ rớt…nên kịp thời tìm bác sĩ chỉnh lại.

46. Người già đánh răng như thế nào mới đúng?

Nghiên cứu phát hiện, khoáng 10 phút sau khi ăn cơm sức miệng hoặc đánh răng mang lại hiệu quả tốt nhất. Điều này là do sau khi ăn cơm trong vòng 10 phút axít trong khoang miệng đạt đến đỉnh cao, chất axít sẽ bào mòn bề mặt răng, hình thành nên hiện tượng vôi hóa. Đánh răng lúc này sẽ hiệu quả giảm thấp xác suất sâu răng.

Người già nên chọn bàn chải đánh răng lông mềm, độ đàn hồi cao và kem đánh răng chứa oxi, dùng nước ấm đánh răng, đánh răng sau khi ăn 3 phút là được, đặc biệt là sau khi ăn đồ có chất chua, ngọt. Nếu như không tiện đánh răng cũng có thể súc miệng thay, bằng cách ngậm nước ấm, cắn chặt răng sau, súc như vậy khoảng 3, 4 lần, để cho trong miệng không còn thức ăn thừa là được.

47. Làm thế nào phòng tránh khoang miệng “bị nóng”?

Y học cho rằng, nóng trong khoang miệng chia thành “nóng tim” và “nóng gan”. “Nóng tim” chia thành hai loại hư và thực, hư hỏa chủ yếu biểu hiện ở tim đập mạnh, miệng khô, đổ mồ hôi trộm, ngủ không yên… thực hỏa thi biểu hiện là khoang miệng bị lở, miệng khô, nước tiểu vàng, tim đập nhanh dễ nổi nóng…”Nóng gan” thì có lưỡi nóng, miệng khô, miệng đắng, miệng hôi, đau đầu, chóng mặt, mắt khô, ngủ không yên, thân thể nóng, bựa lưỡi càng dày…Nếu như không chia “Tâm hỏa” “Can hỏa”, hễ thấy “nóng”cứ nhắm mắt uống tra 2mát, uống thuốc trị viêm rất có khả năng không chỉ giảm nóng mà còn có tác dụng phụ.

Để phòng “nóng” trong miệng nên chú ý giữ sinh hoạt có quy luật, nghỉ ngơi đúng giờ, ăn nhiều rau củ diệp lục tươi chứa nhiều vitamin, ăn dưa leo, trái cây, không ăn đồ cay, không uống rượu, không hút thuốc, không thức khuya; giữ vệ sinh miệng; giữ tâm trạng bình ổn. Ngoài ra, nếu như triệu chứng “nóng” tái phát, thì cần đi bệnh viện theo toa bác sĩ uống thuốc tiêu hóa”.

48. Viêm họng mãn tính và hay nổi nóng có liên nhau không?

Viêm họng là một trong những bệnh thường gặp của khoa tai mũi họng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm họng, nhưng đối với phụ nữ mà nói, hay nổi nóng cũng có thể gây ra viêm họng. Điền này là do khi phụ nữ luôn ở trạng thái tâm trạng nổi nóng, rầu lo, suy nghĩ…, đại não sẽ ra lệnh cho cơ thể tạo ra một loại men do men gan tạo ra. Loại chất này nếu như tích lũy nhiều quá trong cơ thể sẽ gây cản trở sự vận hành của tế bào miễn dịch, khiến sức đề kháng cơ thể giảm xuống, dễ bị cảm và viêm họng mãn tính…

Ngoài ra, trung y cho rằng tâm trạng không ổn định có thể gây ra gan bị kìm nén. Cũng có thể nói rầu lo thương | cảm, buồng tim thu hẹp, dễ nóng dễ buồn… cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh viêm họng. Trong lâm sàng còn thường gặp một số bệnh nhân, lúc rảnh thì cổ họng thanh, nhưng khi làm việc thì không còn nữa. Đây cũng là do làm việc áp lực lớn, tâm trạng căng thẳng làm cho cổ họng khó chịu.

49. Uống trà xanh thêm đường có tác dụng giảm viêm họng không?

Trung y cho rằng, bị viêm họng chủ yếu là do sự hư tổn phối thận, âm hư hỏa vượng, hư hỏa gia tăng hoặc ngoại cảm phong nhiệt gây ra, vì thế trà xanh thêm đường có tác dụng giảm triệu chứng viêm họng. Trà xanh có tính mát, có tác dụng trừ khát, thanh nhiệt giải nhiệt, đường nghiêng về mát, có công hiệu bổ khí, dưỡng âm nhuận phổi, trừ viêm hạch.

Hai có phối hợp nhau uống có thể khiến cho công hiệu thanh nhiệt giải độc của trà xanh phát huy đầy đủ, giảm đau cổ họng, còn có thể phát huy tác dụng dưỡng ẩm nhuận phổi, trừ khát, cải thiện khô khan khó chịu phần cổ họng.

50. Chuyển động cuống lưỡi vì sao có thể giảm viêm họng?

Mùa xuân ấm áp hoặc mùa đông, dương khí dễ tăng đến nóng, là lúc viêm họng bộc phát cao độ nhất. | Viêm cổ họng có thể gây ra sưng cổ họng, cổ họng nóng rát, nuốt có cảm giác có dị vật. Cuống lưỡi vận động thích hợp có thể làm cổ họng dễ chịu hơn: Ngậm miệng lại, cuống lưỡi di chuyển mặt chính 18 lần, mặt ngược 18 lần, sau đó nuốt 3 lần nước miếng trong miệng, sớm tối mỗi buổi lần 1 lần là được.

51. Làm thế nào phòng tránh viêm họng do bụi?

Nhiều người cho rằng mùa thu và mùa đông dễ bị khô họng, thực ra mùa hè cũng xuất hiện khô họng. Nếu như khô họng cùng với khàn tiếng, đau cổ họng.thì cần để phòng viêm cổ họng khói bụi. Khói bụi vào mùa hè dễ lan truyền và những vật mục nát, mảnh vụn, quét dọn giường | chiếu cũng sẽ theo hô hấp vào cổ họng, kích thích niêm
mạc.

Bụi bặm dễ kí sinh ở dưới giường, ruột gối, thảm và của máy lạnh. Ngoại trừ kịp thời làm sạch giường chiếu (Ngâm nước sôi 55 độ C trở lên trong 5 phút) và gió thông thoáng, không khí trong phòng tương đối ấm khoảng 50%, giữ nhiệt độ khoảng 26 độ C, sẽ hiệu quả trong việc phòng tránh viêm họng do bụi bặm.

Nguồn: Phucnguyenduong.com

Trả lời